Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
38693

RFA, Chân Trời Mới ra sức xuyên tạc về mục đích chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu phái đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm Trung Quốc từ ngày 7 – 12/4/2024, theo lời mời của Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế. Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của ông Vương Đình Huệ trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và cũng là lần đầu tiên diễn ra cuộc gặp gỡ trực tiếp giữa người đứng đầu cơ quan lập pháp hai nước sau Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đại hội XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong việc duy trì giao lưu, tiếp xúc cấp cao, định hướng chiến lược cho quan hệ song phương, và để triển khai, cụ thể hóa nhận thức chung giữa lãnh đạo cao nhất hai đảng, hai nước. Đặc biệt chuyến thăm nhằm nâng tầm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, triển khai hợp tác trên các lĩnh vực công tác của cơ quan lập pháp hai nước; nâng tầm quan hệ hai nghị viện và thiết lập cơ chế hợp tác cao hơn giữa hai cơ quan lập pháp.

 

Mục đích chuyến thăm, nội dung làm việc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã được công bố rất rõ ràng và cụ thể như vậy. Thế mà, ngay ngày đầu tiên của chuyến thăm, hàng loạt các trang chống phá Nhà nước ồ ạt đaqưng bài xuyên tạc, bịa đặt mục đích chuyến thăm. Tiêu biểu như RFA, Chân Trời Mới đã đăng bài: “Chuyến đi sống còn vào Trung Nam Hải của Vương Đình Huệ”, viết bậy bạ rằng: Vì “Ông Vương Đình Huệ là con cờ cuối cùng của ông Nguyễn Phú Trọng, đang đứng trước nguy cơ bị loại bỏ bới Tô Lâm”, nên “Chuyến đi này chắc chắn là có lời cậy nhờ của ông Nguyễn Phú Trọng, cùng sự bày tỏ trung thành của ông Vương Đình Huệ với họ Tập, để xin bảo đảm cho chiếc ghế Tổng Bí thư sắp đến không bị lung lay. Nếu có tiếng nói của Tập ủng hộ cho việc Huệ thế Trọng, ít nhất thì Bộ trưởng Công an Tô Lâm sẽ không thể manh động cho đến khi quy định Huệ ngồi được vào ghế Tổng Bí thư”.

Những luận điệu xuyên tạc về mục đích chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thực ra cũng chẳng có gì mới. Vì từ trước đây, trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đến nay bọn chúng luôn lải nhải nhiều lần giọng điệu xằng bậy, nhố nhăng, phi lý rằng: “Việt Nam là chư hầu”, “Trung Quốc là thiên triều”, “Tập Cận Bình là Hoàng đế”, các chuyến thăm Trung Quốc của lãnh đạo cấp cao Việt Nam là “sang chầu”, “báo cáo xin ý kiến, nhận lệnh thiên triều”. Và “Đảng CSVN lệ thuộc nặng nề vào Trung Quốc, cả trong vấn đề bố trí lãnh đạo cấp cao”. Tác giả bài viết này cũng cố tình quyên rằng: Đảng Cộng sản Việt Nam thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Đường lối đó được Đảng CSVN thực hiện nhất quán, quan hệ với Trung Quốc, với các nước trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, bình đẳng, hợp tác, cùng có lợi, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau. Nên không có chuyện như tác giả bài viết bịa đặt như trên. Hơn nữa, việc ai làm Tổng Bí thư trong nhiệm kỳ tới sẽ do Đại hội Đảng lần thứ XIV (dự kiến tổ chức vào đầu năm 2026) quyết định mà không theo ý kiến của bất cứ cá nhân nào, kể cả ý kiến của Tổng Bí thư. Huống gì ý kiến của một lãnh đạo nước ngoài. Bài viết còn có nội dung tung tin đồn nhảm, xuyên tạc đời tư của Chủ tịch quốc hội Vương Đình Huệ. Chúng tung tin, bịa đặt rồi đổ lỗi “tất cả những câu chuyện bê bối của giới quan chức lộ ra ngoài phần lớn đều là trong nội bộ đưa ra trong mục đích đánh phá , loại bỏ nhau”. Bôi nhọ nhân cách Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ coi lợi ích cá nhân trên lợi ích dân tộc; Gieo rắc nghi ngờ cho người đọc, trong chuyến đi này“liệu Vương Đình Huệ có hy sinh thêm phần nào của đất nước, dân tộc, để nhượng bộ Tập Cận Bình cho chiếc miễn tử bài, đem về Việt Nam, trong bối cảnh Việt Nam gay cấn với Trung Quốc về tuyên bố những xâm lấn trên biển”.

Từ lâu, dư luận Việt Nam nhiều lên vạch trần đám bồi bút lưu vong cùng những kẻ cơ hội chính trị trong nước, lợi dụng các sự kiện ngoại giao, các chuyến thăm và làm việc của lãnh đạo Việt Nam ở nước ngoài và lãnh đạo các nước đến Việt Nam để xuyên tạc đường lối ngoại giao của Đảng, Nhà nước Việt Nam, phá hoại quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc. Đồng thời lấy cớ để đả kích, vu khống, tùy tiện kết tội, kèm theo các bình luận bất nhã, quàng xiên đối với lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *