Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
5000

Sữa bột cho trẻ em Cuba – một vấn đề chính trị quốc tế!

Tờ báo Đức NachDenkSeiten ngày 9/3/2024 đăng bài viết có tiêu đề nói trên, bàn đến yêu cầu của Cuba đối với Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc (WFP) đã dẫn đến các cuộc tranh luận mang tính chính trị. Ngày 28/2, hãng thông tấn Efe của Tây Ban Nha đưa tin chính phủ Cuba “lần đầu tiên” yêu cầu hỗ trợ từ WFP. Các phương tiện truyền thông chống Cuba  sau đó đã phát động  một chiến dịch phỉ báng và  mô tả  Cuba là một “quốc gia thất bại” không còn khả năng nuôi sống người dân.


Đúng là Bộ Ngoại thương Cộng hòa Cuba đã vận động nói trên tới những người chịu trách nhiệm về Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc vào cuối năm ngoái do tình hình cung cấp thực phẩm cơ bản căng thẳng. Tuy nhiên, theo thông tin đã được xác nhận từ Havana, yêu cầu này chỉ đơn giản là đề nghị hỗ trợ cung cấp sữa bột cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chứ không phải là lời kêu gọi chung chung giúp đỡ cung cấp thực phẩm cho người dân.

Ngoài ra, hãng thông tấn Cuba Prensa Latina chỉ ra rằng nước này đã hợp tác với cơ quan này của Liên hợp quốc từ năm 1993 và đã nhận được hỗ trợ vật chất trong quá khứ, chẳng hạn như trong các thảm họa thiên nhiên.

Điểm khởi đầu cho yêu cầu cung cấp sữa bột là cuộc khủng hoảng kinh tế chung mà hòn đảo này đã trải qua trong khoảng ba năm. Do lượng khách du lịch sụt giảm do đại dịch Covid, việc tăng cường thực thi luật phong tỏa dưới thời chính phủ Tổng thống Mỹ Joe Biden và việc gần đây đưa Cuba vào danh sách “các quốc gia hỗ trợ khủng bố” của Mỹ, dẫn đến nguồn thu ngoại hối giảm mạnh và các giao dịch tài chính quốc tế gần như không thể thực hiện được. Kết quả là, nhập khẩu của Cuba đã phải giảm đáng kể, do phụ thuộc vào nhập khẩu tới 80%, dẫn đến tình trạng tắc nghẽn, đặc biệt là đối với các thực phẩm cơ bản như sữa và sữa bột.

Việc cung cấp sữa đặc biệt quan trọng vì nó đã và đang là cam kết của Chính phủ Cuba cung cấp sữa gần như miễn phí hàng ngày cho tất cả trẻ sơ sinh và trẻ em ở Cuba. Trước tình hình căng thẳng này, Bộ có trách nhiệm của Cuba đã yêu cầu những người chịu trách nhiệm về Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc hỗ trợ duy trì nguồn cung cấp này được đảm bảo.

Tình hình bây giờ có vẻ đã dịu bớt, ít nhất là trong ngắn hạn. Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Thực phẩm, Alberto López Díaz, hôm 29/2 thông báo rằng khẩu phần sữa bột đã được đảm bảo trong tháng 3 và tháng 4. Điều này có thể thực hiện được bằng cách thực hiện nhất quán hơn các thỏa thuận cung cấp hiện có hoặc ký kết các thỏa thuận cung cấp mới. Dự kiến ​​375 tấn sữa bột sẽ được nhập khẩu từ Brazil trong vài ngày tới. Các thỏa thuận cũng đã được ký kết để nhập khẩu 245 tấn từ Canada, 125 tấn khác từ Brazil và 500 tấn từ Mỹ.

Việc nhập khẩu dự kiến ​​từ Mỹ chỉ có thể thực hiện được nhờ các quy định đặc biệt và về cơ bản không làm thay đổi chính sách phong tỏa hạn chế của chính phủ Biden.

Nhóm “Grupo de Puebla” mới đây đã nêu ra hiện thực này và kêu gọi dỡ bỏ ngay lệnh phong tỏa của Mỹ đối với Cuba. Tập đoàn Puebla được thành lập vào năm 2019 bởi các tổng thống và nhân vật chính trị cánh tả hiện tại và trước đây ở Mỹ Latinh và coi việc phong tỏa vi phạm luật pháp quốc tế, là trở ngại lớn nhất cho sự phát triển của nền kinh tế Cuba.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *