Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
23612

Biden phải loại bỏ việc chỉ định Cuba là quốc gia tài trợ khủng bố

Tổng thống Obama năm 2015 đã loại Cuba khỏi danh sách các nhà nước tài trợ khủng bố (SSOT) của Hoa Kỳ. Tổng thống Trump đã đảo ngược hành động đó vào tháng 1 năm 2020, qua đó làm trầm trọng thêm khó khăn kinh tế cho Cuba. Tổng thống Joe Biden cần chấm dứt việc chỉ định. Bây giờ là lúc để các đại diện, thượng nghị sĩ và các quan chức dân cử khác gây áp lực với ông.

Cuba không phải là quốc gia tài trợ khủng bố. Khi cáo buộc Cuba tiếp đón những kẻ khủng bố, chính quyền Trump đã phớt lờ lời mời của Cuba mời quân du kích Colombia tham gia cùng các đại diện của chính phủ Colombia trên đảo để đàm phán hòa bình.

Việc chỉ định SSOT yêu cầu các quốc gia mục tiêu không được sử dụng đô la trong các giao dịch quốc tế. Bộ Tài chính Hoa Kỳ trừng phạt những người vi phạm thể chế. Đô la là loại tiền tệ thống trị thế giới và trong trường hợp bình thường, các ngân hàng sẽ sử dụng chúng trong các giao dịch liên quan đến Cuba. Tuy nhiên, hiện nay các quỹ cho vay nước ngoài đã tránh xa Cuba. Thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ xuất khẩu có thể không đến. Cuba bị tê liệt về tài chính

Người dân Cuba đang đau khổ. Thực phẩm khan hiếm, cũng như phụ tùng thay thế, nguyên liệu thô cho sản xuất trong nước, đồ dùng học tập và chăm sóc sức khỏe, phụ tùng thay thế, hàng tiêu dùng và tiền mặt. Mục đích chính sách của Hoa Kỳ, như được nêu rõ trong một  bản ghi nhớ của Bộ Ngoại giao  tháng 4 năm 1960, là gây ra tình trạng thiếu hụt, tuyệt vọng và đau khổ nghiêm trọng đến mức khiến người dân Cuba lật đổ chính phủ của họ.

Việc gán mác Cuba là quốc gia tài trợ khủng bố là một phần trong chính sách cấm vận kéo dài hàng thập kỷ của Hoa Kỳ, được mô tả chính xác hơn là phong tỏa kinh tế, nhằm công nhận phạm vi hoạt động trên toàn thế giới của nước này. Lý do dỡ bỏ chỉ định SSOT cũng giống như lý do chấm dứt lệnh phong tỏa.

Suy cho cùng, chấm dứt phong tỏa là mục tiêu hàng đầu của phong trào đoàn kết Cuba. Chiến dịch thuyết phục các dân biểu gây áp lực buộc tổng thống loại Cuba khỏi danh sách SSOT p.

Các dân biểu biết rằng, theo Luật Helms-Burton năm 1996, hành động của quốc hội là cần thiết để chấm dứt lệnh phong tỏa. Họ biết rằng thực tế chính trị hiện nay không thuận lợi cho hành động đó. Nếu họ kích động hành động của tổng thống về vấn đề SSOT, trên thực tế, họ sẽ chuẩn bị cho một cuộc chiến chống lại toàn bộ cuộc phong tỏa. Đó là lý do tại sao việc sử dụng một lý do căn bản để hỗ trợ cho mỗi cuộc chiến là điều hợp lý.

Việc chấm dứt phong tỏa (và chỉ định SSOT) có tác dụng của nó

+ Các nhà sản xuất và sản xuất sẽ bán hàng ở Cuba.

+ Khi sự tuyệt vọng và chán nản giảm bớt, sẽ có ít người Cuba đến Hoa Kỳ hơn; 425.000 người di cư Cuba đã đến vào năm 2022 và 2023.

+ Công dân Hoa Kỳ có thể đến Cuba để giải trí, làm giàu văn hóa và giáo dục. Họ sẽ rất hài lòng khi được tiếp xúc với các nghệ sĩ, nhà khoa học và nhà giáo dục Cuba đến thăm Hoa Kỳ.

+ Việc phong tỏa chấm dứt sẽ làm những người đề xướng thất vọng. Đáng lẽ họ phải thất vọng vì kết quả thí nghiệm kéo dài hàng thập kỷ cho thấy việc phong tỏa không có tác dụng. Sự thay đổi chế độ đã không xảy ra. Những người biện hộ cho việc phong tỏa có thể chuyển sang việc khác một cách hợp lý.

+ Việc Mỹ chấm dứt phong tỏa (và chỉ định SSOT) sẽ làm hài lòng các quốc gia trong Đại hội đồng Liên Hợp Quốc rằng hàng năm, và tất cả đều nhất trí bỏ phiếu thông qua một nghị quyết kêu gọi chấm dứt phong tỏa. Những người chỉ trích xu hướng can thiệp của Mỹ, dù họ ở đâu, cũng sẽ hài lòng. Chính phủ Hoa Kỳ sẽ nhận được sự yêu thích hơn.

Lý tưởng và giá trị 

+ Sự phong tỏa thật tàn khốc. Nó gây ra đau khổ cho con người.

+ Vi phạm luật pháp quốc tế: “Bất kể quan điểm nào được áp dụng, dù là ép buộc hay xâm lược, thì rõ ràng việc Mỹ áp đặt lệnh phong tỏa kinh tế đối với Cuba đã cấu thành một hành động bất hợp pháp… việc phong tỏa là một sự vi phạm nặng nề các tiêu chuẩn đương thời vốn là được thành lập trên… sự bình đẳng về chủ quyền giữa các quốc gia.”  (Paul A. Shneyer và Virginia Barta,  Tính hợp pháp  của việc Hoa Kỳ phong tỏa kinh tế Cuba theo luật quốc tế, 13 Case W. Res. J. Int’l L. 451 (1981) 

+ Việc phong tỏa là vô đạo đức. Nó góp phần gây ra bệnh tật và tử vong: “Bằng cách giảm khả năng tiếp cận thuốc và vật tư y tế từ các quốc gia khác và ngăn cản việc mua hàng từ các công ty Hoa Kỳ, lệnh cấm vận góp phần làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh và tử vong”. ( Richard Garfield, DrPH, RN, bình luận về “Thời kỳ đặc biệt” thiếu hụt của Cuba sau sự sụp đổ của Khối Xô Viết – Am. J. Public Health 1997, 877, 15-20.)

+ Việc phong tỏa bộc lộ những nhược điểm nhất định của nền dân chủ Hoa Kỳ. Các nhà lãnh đạo chính trị Hoa Kỳ vẫn không biết gì về dữ liệu thăm dò cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ đối với quan hệ Mỹ-Cuba bình thường và việc chấm dứt phong tỏa. Các nhà lãnh đạo cộng đồng người Cuba lưu vong từ lâu đã gây ảnh hưởng quá mức trong việc xác định các chính sách của Mỹ đối với Cuba. Có vẻ như một khía cạnh quan trọng của chính sách đối ngoại đã được dành cho một nhóm thiểu số cứng rắn.

Mâu thuẫn

Chính phủ Mỹ tuyên bố lệnh phong tỏa là hình phạt đối với Cuba vì bị cáo buộc vi phạm nhân quyền. Nhưng Hoa Kỳ đã dễ dàng cùng tồn tại với các chính phủ nổi tiếng coi thường nhân quyền, như chế độ Somoza của Nicaragua, Chile dưới thời Pinochet, Haiti do Duvaliers cai trị và Vương quốc Ả Rập Saudi.

Các nhà hoạch định chính sách Hoa Kỳ coi Cuba là một chế độ độc tài Cộng sản và do đó đáng bị phong tỏa kinh tế. Mặc dù vậy, Hoa Kỳ vẫn giao thương với Việt Nam và Trung Quốc, nơi Đảng Cộng sản đang nắm quyền.

Phó Tổng thống Joe Biden có lẽ đã ủng hộ hành động của Tổng thống Obama trong việc loại Cuba khỏi danh sách SSOT. Mâu thuẫn với chính mình, ông  lại từ chối đảo ngược quyết định của cựu Tổng thống Trump đưa Cuba trở lại danh sách.

Những mâu thuẫn chỉ ra Cuba là trường hợp đặc biệt trong lịch sử quan hệ của Mỹ với các nước khác. Chỉ có người Cuba mới tìm thấy cánh cửa rộng mở khi đến Hoa Kỳ với tư cách là những người di cư bất hợp pháp. Cách đối xử trải thảm đỏ như vậy đứng riêng trong hồ sơ về cách chính phủ Hoa Kỳ xử lý vấn đề nhập cư.

Đạo luật Điều chỉnh Cuba năm 1966 đảm bảo rằng những người Cuba đến Hoa Kỳ mà không có giấy tờ sẽ ngay lập tức nhận được các dịch vụ xã hội và giấy phép lao động, đồng thời một năm sau đó sẽ được cấp thường trú và cơ hội nhập quốc tịch.

Thực tế ý định và hành động bá quyền của Mỹ đối với Cuba trong 200 năm hẳn là phi thường trong lịch sử quan hệ quốc tế. Từ thời Thomas Jefferson cho đến thế kỷ 20 ,  các nhà lãnh đạo ở Washington đã tìm cách sở hữu hoặc sáp nhập Cuba. Sau này họ sẽ tìm các phương thức khác.

===

Bài báo đã cho thấy, chống khủng bố đã được Chính phủ Hoa Kỳ sử dụng như một chiêu bài, một thủ đoạn thao túng quan hệ quốc tế, trước hết nhắm vào Cuba, bất chấp sự phản đối của cả thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *