Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
101920

Chủ nghĩa can thiệp của Mỹ là nguồn gốc của khủng hoảng nhân đạo

Bài viết của ông Li Haidong đăng trên trang báo Điện tử Nhân dân của Trung Quốc ngày 09/5/2021. Li Haidong là giáo sư của Học viện Quan hệ Quốc tế, Đại học Ngoại giao Trung Quốc.Bài viết không thể hiện quan điểm của Ban Biên tập, xin giới thiệu đển bạn đọc như một tài liệu tham khảo về lập luận phản bác, công kích Mỹ và đồng minh

Xe quân sự Mỹ được nhìn thấy đi qua khu vực Tal Tamr ở vùng nông thôn của tỉnh Hasakah, đông bắc Syria vào ngày 14 tháng 11 năm 2019. (Ảnh tập tin Tân Hoa xã)

 

Chủ nghĩa can thiệp của Mỹ đã gây ra nhiều thảm kịch trên thế giới, đó là một lời nhắc nhở nghiêm khắc cho chúng ta để luôn cảnh giác cao độ trước những hành vi và hành động thất thường của Hoa Kỳ.

Kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, Mỹ đã tiến hành cái gọi là “can thiệp nhân đạo” vào Cộng hòa Liên bang Nam Tư, làm biến đổi các quốc gia khác về mặt chính trị và xã hội theo cái gọi là học thuyết về “trách nhiệm bảo vệ”, xúi giục các cuộc chiến tranh chống lại các nước khác nhân danh chống khủng bố và can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của các nước khác với lý do bảo vệ dân chủ và nhân quyền.

Các hành động can thiệp của Hoa Kỳ đã gây xáo trộn trật tự công cộng ở các quốc gia và khu vực trên toàn thế giới, nhiều trong số đó đã dẫn đến một số lượng lớn thương vong dân sự và cuộc di cư ồ ạt của người dân địa phương, cũng như xảy ra nhiều thảm kịch và thảm họa nhân đạo. .

Trong những năm 1990, sự can thiệp do Mỹ dẫn đầu vào Cộng hòa Liên bang Nam Tư đã dẫn đến sự bùng nổ của các hành động thù địch quốc gia và sắc tộc, gây ra một loạt các cuộc đối đầu báo thù trong khu vực. Gần 300.000 người đã chết trong Chiến tranh Bosnia và Chiến tranh Kosovo, trong khi ba triệu người trở thành người tị nạn do hậu quả của cuộc xung đột vũ trang. Sau tất cả các cuộc đổ máu, Cộng hòa Liên bang Nam Tư đã kết thúc trong một cuộc tan rã gay gắt và tan rã thành một số quốc gia nhỏ hơn và yếu hơn.

Cuộc chiến do Mỹ khởi xướng ở Afghanistan, kéo dài 20 năm từ tháng 10 năm 2001 đến nay, đã khiến 11 triệu người phải di tản và giết chết hơn 30.000 thường dân vô tội.

Trong khi đó, Chiến tranh Iraq do Mỹ phát động năm 2003, cũng như Nội chiến Syria mà người Mỹ đóng vai trò chính, đã tạo ra một khoảng trống cho các lực lượng khủng bố cực đoan, nổi tiếng nhất là ISIS, đồng thời tiếp thêm động lực cho bùng phát các cuộc đụng độ ngẫu nhiên khác ở Trung Đông, chưa kể đã dẫn đến một thảm kịch nhân đạo khổng lồ, trong đó hơn 200.000 thường dân thiệt mạng và hơn 5 triệu người trở thành vô gia cư.

Trong bản phân tích sau cùng, tất cả những hành động can thiệp này của Mỹ, được ngụy trang bằng những lý do ngụy biện, cuối cùng đã gây ra những thảm họa nhân đạo nghiêm trọng ở các quốc gia và khu vực bị ảnh hưởng.

Cuộc chiến kéo dài và sự hỗn loạn do chủ nghĩa can thiệp của Mỹ gây ra đã không ngừng buộc những người tị nạn phải tìm nơi ẩn náu ở các quốc gia và khu vực khác, làm trầm trọng thêm các thảm họa nhân đạo vốn đã là tình huống sinh tử đối với người dân trên trái đất. Hầu hết những người tị nạn ở Trung Đông và Bắc Phi đã tìm kiếm nơi ẩn náu ở châu Âu, trong khi những người ở châu Mỹ Latinh tràn vào Mỹ. các gia đình. Một số lượng lớn người tị nạn đã bị quốc gia nơi đến từ chối hoặc bị đưa vào các cơ sở giam giữ nơi việc tìm kiếm tự do của họ rơi vào tình trạng bế tắc.

Tuy nhiên, cuộc sống không hề dễ dàng đối với những người đã đến được điểm đến của họ. Những người tị nạn này thường bị cư dân địa phương phân biệt đối xử, loại trừ và tấn công. Hơn nữa, trật tự xã hội trong các cộng đồng tiếp nhận những người di cư nước ngoài này thường có đặc điểm là hỗn loạn và cảm giác bất ổn cực độ.

Đây là kinh nghiệm ở Đức, ngày nay là quốc gia tiếp nhận người tị nạn lớn nhất ở châu Âu. Tiếp nhận hơn 200.000 người phải di dời, đất nước hiện đang chịu những tác động nghiêm trọng về kinh tế và xã hội, và chính phủ Đức kể từ đó đã bị chất vấn gay gắt về việc xử lý các vấn đề liên quan đến người tị nạn. Tại Đan Mạch và Thụy Điển, xung đột trực tiếp đã nổ ra giữa các cộng đồng địa phương và các nhóm người tị nạn.

Các cuộc khủng hoảng người tị nạn liên tiếp, do các hành động can thiệp của Mỹ gây ra, phần lớn đã góp phần phá hoại sự ổn định của khu vực, với một số quốc gia phát triển từng tán thành giá trị của nhân quyền nay bị cáo buộc không tôn trọng nhân quyền của những người tị nạn mới đến. Trật tự xã hội ổn định và tinh tế ở các quốc gia này vốn là đặc điểm của quá khứ, nay đang bị đe dọa nghiêm trọng do dòng người tị nạn từ các cuộc xung đột ở nước ngoài.

Những hành động can thiệp không ngừng của Mỹ đã tự đặt nước này vào một cuộc khủng hoảng nhân đạo sâu sắc. Trong hai thập kỷ qua, sự can thiệp của quân đội đã tiêu tốn của người nộp thuế ở nước này hơn 6 nghìn tỷ USD, trong khi chi phí liên quan đến các hoạt động bí mật, chẳng hạn như những hoạt động ủng hộ cái gọi là “Cuộc cách mạng màu”, cũng đã lên tới những khoản tiền đáng kể. .

Mỹ sẵn sàng chi số tiền khổng lồ cho các cuộc can thiệp và tập trận quân sự ở nước ngoài, nhiều trong số đó gây ra các thảm họa nhân đạo, nhưng hiếm khi chỉ định bất kỳ khoản chi tiêu tùy ý nào của mình để cải thiện các mối quan hệ chủng tộc và các quyền con người cơ bản của các nhóm dễ bị tổn thương sống trong biên giới, chưa nói đến các biện pháp khác để cải thiện điều kiện nhân quyền ở trong và ngoài nước.

Giới tinh hoa chính trị ở Hoa Kỳ, những người nghiện sự can thiệp nước ngoài và miễn cưỡng cải thiện khả năng điều hành trong nước, đã trở thành những người cổ vũ vô tình cho một quốc gia hiện đang đối mặt với sự phân chia chính trị, giai cấp và chủng tộc cực đoan và ngày càng gia tăng. Cả số người chết do đại dịch COVID-19 gây ra, đã cướp đi sinh mạng của 568.000 công dân Mỹ, và trường hợp gây xúc động của George Floyd, đều chỉ ra thực tế rằng cuối cùng chủ nghĩa can thiệp của Mỹ sẽ chỉ quay trở lại để làm tổn thương chính đất nước mình. Do đó, thật trớ trêu khi Hoa Kỳ đã trở thành hình mẫu để hỗ trợ những người khác trong thời kỳ khủng hoảng nhân đạo.

Nói một cách dễ hiểu, các hành động can thiệp của Hoa Kỳ chẳng có lợi cho ai và thay vào đó là nguồn gốc của thảm họa nhân đạo và vi phạm nhân quyền. Mỹ có thể tiếp tục có những hành động hấp tấp như vậy trong tương lai, nhưng ngày càng nhiều quốc gia nhận ra rằng họ phải cùng nhau kiên quyết nói không với những can thiệp như vậy, bằng cách này, nhằm thúc đẩy sự ổn định và duy trì trật tự trên toàn thế giới.

 Hiếu Ngọc biên dịch

Link gốc https://en-people-cn.translate.goog/n3/2021/0509/c90000-9847903.html?_x_tr_sl=en&_x_tr_tl=vi&_x_tr_hl=vi&_x_tr_pto=nui,sc&_x_tr_sch=http

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *