Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
17425

VOA và chiêu trò đánh tráo lịch sử Nhân Ngày cựu binh của Mỹ

 

Nhân ngày 11/11, Ngày Cựu binh của Hoa Kỳ, Đài Tiếng nói Hoa Kỳ VOA có phóng sự nghe tưởng chừng rất “vô hại”, “thiện tâm” là “Câu chuyện về những cựu binh trong thời bình”, nhưng khi nghe kỹ mới thấy được chiêu trò đánh tráo lịch sử, đánh lận vị thế chính nghĩa của cuộc chiến tranh giải phóng, thống nhất đất nước qua hình ảnh “đời thường”  và “tâm nguyện” của cựu binh giải phóng và cựu binh VNCH. Ý đồ, thông điệp của VOA là những cựu binh của chế độ ngụy quyền Sài Gòn còn sót lại và lưu vong ở nước ngoài, nhất là ở Mỹ thì được chọn ngày 11 tháng 11 hàng năm để làm Ngày cựu binh. Trong khi đó, ở tại miền Nam Việt Nam, những cựu binh của chế độ Cộng hòa miền Nam Việt Nam thì không có ngày đó. VOA đã tiến hành phỏng vấn một số người, họ cho biết nguyện vọng của họ là được có Ngày cựu binh như ngày 11 tháng 11 hàng năm dành cho cựu binh dưới thời Mỹ Ngụy trước năm 1975. Có ý kiến cho rằng, giờ nên có dịp để cựu binh ở hai đầu chiến tuyến được hòa hợp, cùng bên nhau gạt bỏ hận thù xưa.

Không chi có vậy, trong phóng sự, VOA tỏ ra “thiện tâm” phỏng vấn cựu chiến binh giữa hai miền giới tuyến 17. Một bên là cựu binh chế độ Việt Nam cộng hòa, làm chiến binh tay sai cho chế độ Ngụy quyền Sài Gòn, dưới sự giật dây của Mỹ. Bên kia là bộ đội Cụ Hồ, là chiến sĩ giải phóng quân dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam. VOA cố ý bình luận tỏ ra dung hòa sự đối đầu giữa người lính cộng hòa ở miền Nam Việt Nam với người lính cộng sản. VOA coi những cựu binh sau năm 1975 ở hai đầu chiến tuyến đã theo đuổi những lý tưởng khác nhau về chế độ chính trị, nhưng “đều chiến đấu cho tự do, dân chủ”.

Đáng lưu ý là VOA gọi những cựu chiến binh Việt Nam cộng hòa là đã “hoàn thành sứ mệnh với núi sông”. Giờ đây cuộc chiến đã lùi xa 48 năm, họ đều ở độ tuổi thất thập, đã trải qua cuộc chiến khốc liệt, tương tàn, sau cuộc chiến họ đã lăn lộn với cuộc mưu sinh đầy sóng gió, họ đã sống bằng sức lao động của mình và có hoạt động thiện nguyện. Tuy nhiên, VOA lại đưa ra những bình luận không mang tính khách quan lịch sử, dường như lại cố ý xóa nhòa ranh giới giữa hai đầu chiến tuyến, một bên là cuộc chiến phi nghĩa và một bên là cuộc chiến chính nghĩa. VOA đặt những chiến binh cộng hòa thời Mỹ – Ngụy ngang hàng với những chiến binh theo lý tưởng giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. VOA đánh đồng khó khăn trong mưu sinh của cựu binh cả hai bên, lấy một ví dụ cựu binh là đảng viên để nhấn mạnh cựu binh Quân đội nhân dân Việt Nam ưu đãi, được Nhà nước quan tâm hơn cựu binh không phải là đảng viên. Rồi cũng ra vẻ phỏng vấn một cựu binh VNCH muốn “lãng quên lịch sử”, có tâm nguyện Việt Nam có ngày Cựu binh chung cho tất cả các cựu chiến binh cả 2 bên chiến tuyến như nước Mỹ… Hóa ra mọi sự thiện tâm, giả bộ quan tâm đến cuộc sống, chính sách với cựu chiến binh Bộ đội Cụ Hồ đều hướng tới bản chất đánh lộn lịch sử, đánh đồng công tội của những cựu binh VNCH, để chia rẽ lòng người, vu cáo Đảng CSVN không thực tâm muốn hòa giải dân tộc, vẫn nặng phân biệt đối xử với cựu binh VNCH…

Lịch sử đã lùi xa gần nửa thế kỷ, đã có biết bao sử sách phán xét về cuộc chiến tranh mà Mỹ tiến hành ở Việt Nam suốt 21 năm là cuộc chiến phi nghĩa, đế quốc Mỹ đã nhân danh “bảo vệ tự do, công lý” để chia cắt lâu dài lãnh thổ Việt Nam, gây ra nỗi đau chia cắt mà lẽ ra đúng theo Hiệp định Giơ – ne – vơ được ký kết ngày 20 tháng 7 năm 1954 thì chỉ sau 2 năm (tức là vào năm 1956) hai miền Nam – Bắc Việt Nam sẽ tiến hành tổng tuyển cử và hiệp thương thống nhất. Những người lính trong chế độ Ngụy quyền Sài Gòn dù ở bất kỳ vị trí nào cũng đều là những người lầm đường lạc lối (ngoại trừ những chiến sĩ tình báo của mà ta cài cắm trong hệ thống chính trị Ngụy quyền). Ngô Đình Diệm, Nguyễn Văn Thiệu và những quan quân chóp bu trong chế độ ngụy quyền Sài Gòn đều dưới sự giật dây của quan thầy Mỹ, sống dựa vào đồng đô la của Mỹ, chống lại nguyện vọng, lý tưởng thiết tha thống nhất Tổ quốc của người Việt Nam yêu nước. Ngay trong ý kiến phỏng vấn của VOA về chính sách hiện nay của Nhà nước, có cựu binh VNCH dưới thời Mỹ Ngụy cũng cho biết luôn nhận được sự quan tâm, động viên, tạo điều kiện trong sinh kế hàng ngày, không bị phân biệt đối xử.

Đảng, Nhà nước Việt Nam và người dân Việt Nam cũng có nhiều mức độ khác nhau thể hiện tư tưởng hòa hợp dân tộc. Nhiều cựu binh thời Mỹ Ngụy từng tha phương đã có nhiều đóng góp đáng trân trọng vào quá trình tái thiết đất nước, nhất là cho quá trình bình thường hóa quan hệ Việt – Mỹ. Như vậy, không nên đòi hỏi điều phi lý không thể thực hiện được là đặt ngang hàng những liệt sĩ, thương binh, cựu binh ở hai đầu chiến tuyến trong chiến tranh trước năm 1975. Nếu làm như thế chắc là tổn hại đến vong linh các chiến sĩ đã chiến đấu hy sinh vệ quốc từng một thời “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, với những anh lính VNCH bị bắt lính, với những tên ác ôn khát máu từng giết hại đồng bào mình.

Lịch sử đã lùi xa, không ai muốn xát muối lại vết thương lòng, nhưng cái gì cũng có giới hạn của nó, không được phép dựng tượng đài cho kẻ chống lại Tổ quốc. Kể cả nhiều cựu binh người Mỹ đã vô cùng hối hận và day dứt lương tâm vì đã từng gây ra tội ác tại miền Nam Việt Nam, khi họ tìm đường trở lại miền Nam Việt Nam với các hoạt động thiện nguyện, mong cứu rỗi linh hồn nạn nhân do tội ác của họ gây ra, thì người dân Việt Nam cũng đã cởi mở tấm lòng, đón họ, chia sẻ với họ về những hành động, cử chỉ rất thân thiện. Tình người là trên hết, nhưng với lịch sử không thể xóa nhòa ranh giới chính – tà. Theo đó, những ai lợi dụng nhân quyền, dân chủ, nhân văn, nhân đạo để che đậy tội ác, để bôi đen đức hy sinh vì Tổ quốc, thì chẳng thể được. Xin hãy cảm thông và chấp nhận sự thật lịch sử, dù cay đắng và nghiệt ngã. Giữ đạo lý là để sống cho có đạo lý, đạo lý tột đỉnh nhất vẫn là tư tưởng Tổ quốc trên hết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *