Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
23826

Thêm 6,7 triệu trẻ em suy dinh dưỡng vì COVID-19

 

Thêm 6,7 triệu trẻ em dưới 5 tuổi có thể bị thiếu dinh dưỡng, không được chăm sóc tốt vào năm do hậu quả kinh tế xã hội của đại dịch COVID-19, UNICEF cảnh báo hôm 28-7.

Theo một phân tích được công bố trên tờ The Lancet, 80% trong số 6,7 triệu trẻ em dưới 5 tuổi này đến từ châu Phi và Nam Á. Giám đốc điều hành UNICEF, ông Henrietta Fore cho biết, 7 tháng kể từ khi các trường hợp COVID-19 đầu tiên được báo cáo, đến nay, ngày càng thấy rõ hậu quả của đại dịch đang gây ra nhiều tác hại cho trẻ em hơn là chính căn bệnh này.

Tại Ấn Độ, hiện có 20 trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng

Tỷ lệ nghèo đói và mất an ninh lương thực của hộ gia đình đã tăng lên. Các dịch vụ dinh dưỡng thiết yếu và chuỗi cung ứng đã bị phá vỡ. Giá thực phẩm đã tăng vọt. Do đó, chất lượng sống của trẻ em cũng giảm khiến tỷ lệ suy dinh dưỡng gia tăng.  Nhiều trẻ em đói ăn, quá gầy yếu có nguy cơ tử vong cao hơn và sức khoẻ kém cũng tác động xấu đến sự tăng trưởng, phát triển và học tập kém đi.

Thống kê của UNICEF còn chỉ ra rằng, ngay cả trước đại dịch COVID-19, 47 triệu trẻ em đã bị gần như bị “bỏ quên” và có nguy cơ suy duy dưỡng vào năm 2019. Nếu không có hành động khẩn cấp, số trẻ em trên toàn cầu bị suy dinh dưỡng thể lên tới gần 54 triệu trong năm 2020.

80% trong số 6,7 triệu trẻ em dưới 5 tuổi mới bị phát hiện thêm là bị suy dinh dưỡng đến từ châu Phi và Nam Á.

Phân tích Lancet cho thấy tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi có thể tăng 14,3% ở các nước thu nhập thấp và trung bình trong năm nay, do tác động kinh tế xã hội của COVID-19. Sự gia tăng suy dinh dưỡng trẻ em như vậy cũng nâng tỷ lệ trẻ em tử vong mỗi tháng lên 10.000 em, trong đó hơn 50% số ca tử vong ở châu Phi, vùng cận sa mạc Sahara.

Người ta ước tính cần ngay 2,4 tỷ USD để bảo vệ vệ dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em ở các quốc gia dễ bị tổn thương nhất, trong khoảng thời gian từ ​​nay đến cuối năm. Người đứng đầu của 4 cơ quan thuộc Liên Hợp Quốc đang kêu gọi chính phủ, công chúng, các nhà tài trợ và khu vực tư nhân bảo vệ quyền dinh dưỡng cho trẻ em.

S.Thương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *