Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
19560

Những quyền con người nào có thể bị giới hạn?

Trả lời: Giới hạn quyền là quy định được ghi nhận trong một số điều ước về quyền con người mà bản chất của nó là cho phép các quốc gia thành viên áp đặt một số điều kiện với việc thực hiện/hưởng thụ một số quyền con người nhất định.

Cách thức quy định về giới hạn quyền trong các diều ước quốc té về quyền con người là khác nhau. Một số điều ước, ví dụ như Công ước quốc tế về các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa (ICESCR), dành hẳn Điều 4 đề cập vấn đề này, gọi là điều khoản giới hạn chung áp dụng cho tất cả các quyền trong công ước, trong khi ở một số điều ước khác, việc giới hạn được đề cập trong một số điều quy định về các quyền cụ thể.

Lệnh giới nghiêm tại Ý thực hiện các biện pháp phong tỏa để chống lại dịch bệnh COVID-19 ở Catania, Ý Ảnh TTXVN

Một số quyền trong Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị (ICCPR) và Công ước quốc tế về các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa (ICESCR) cho phép các quốc gia thành viên có thể đặt ra những giới hạn trong việc áp dụng, bao gồm:

– Quyền thành lập, gia nhập công đoàn và quyền đình công (Điều 8 – ICESCR);

– Quyền tự do đi lại, cư trú, xuất nhập cảnh (Điều 12 – ICCPR);

–  Quyền được xét xử công khai (Điều 14 – ICCPR);

– Quyền tự do tư tưởng, tín ngưỡng và tôn giáo (Điều 18 – ICCPR);

– Quyền tự do ngôn luận (Điều 19 – ICCPR);

– Quyền hội họp hòa bình (Điều 21 – ICCPR);

– Quyền tự do lập hội (Điều 22  -ICCPR).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *