Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
53673

Nền dân chủ Mỹ đang loại trừ những “người hùng” từng đứng ra bảo vệ nó?

 

Ngày 06/01/2022, tổng thống Mỹ Joe Biden đã đọc một bài diễn văn mô tả Donald Trump như một kẻ thù của nền dân chủ. Ông Biden cho rằng bằng khi kích động những người ủng hộ tấn công, đánh chiếm tòa nhà Quốc hội Mỹ, Trump đã âm mưu đảo chính, lật đổ chế độ đa đảng để kéo dài thời gian cầm quyền của bản thân. Thêm nữa, những mạng lưới tung tin giả mà Trump tạo ra trong suốt nhiệm kỳ của mình cũng làm ung thối nền dân chủ Mỹ, khiến nó không thể hoạt động một cách lành mạnh. Không riêng gì Biden, nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế cũng coi nhiệm kỳ của Donald Trump là một trong những nguyên nhân quan trọng thúc đẩy “đà suy thoái toàn cầu của dân chủ”.

Nhưng bất chấp những phát biểu đó, quyền lực của Trump vẫn mạnh, và đang trở lại phủ bóng lên nước Mỹ. Và vẫn với thái độ hằn học quen thuộc, nó đang lần lượt loại bỏ những chính khách Mỹ từng đứng ra ngăn chặn Trump.

Trong số đó, có thể kể đến Tom Rice, một dân biểu thuộc đảng Cộng hòa từng giữ 5 nhiệm kỳ ở Nam Carolina.

Ông Rice từng là người ủng hộ đáng tin cậy của cựu tổng thống Donald Trump, cho đến khi diễn ra cuộc bạo động ở Quốc hội Mỹ vào ngày 06/01/2021.

Sau biến cố này, ông Rice trở thành một trong 10 thành viên Đảng Cộng hòa đứng về phía Đảng Dân chủ chỉ vài ngày sau đó để luận tội Trump về hành vi kích động bạo loạn.

Tom Rice thừa nhận rằng lá phiếu luận tội đó có thể chấm dứt sự nghiệp chính trị của ông. Dù vậy, ông vẫn làm theo lương tâm của mình.

Và quyết định can đảm này đã khiến ông phải trả giá.

Hôm 14/06, nhân sinh nhật lần thứ 76 của mình, Donald Trump đã kêu gọi những người ủng hộ hạ bệ Tom Rice trong cuộc bầu cử sơ bộ, để lấy đó làm quà sinh nhật tặng ông.

Kết quả là Rice đã bị đánh bại bởi Russell Fry, một nhân vật được Trump hậu thuẫn.

Nancy Mace, một đảng viên Cộng hòa khác từng bỏ phiếu luận tội Trump và cũng bị Trump nhắm đến, đã phải bày tỏ lòng trung thành bằng cách đến thăm tòa Tháp Trump.

Như vậy, dường như nền dân chủ Mỹ đang loại trừ chính những người hùng từng đứng ra bảo vệ nó.

Gần đây, giới dân chửi thường tuyên truyền rằng chiến tranh Nga-Ukraine sẽ chấm dứt “đà suy thoái toàn cầu về dân chủ”, vì giúp các nước đa đảng trở lại đoàn kết chống độc đảng. Nhưng đó có phải là thực tế không? Dường như sự suy thoái đó không đến từ nước Nga, mà đến từ trong lòng nước Mỹ, nơi nền chính trị ngày càng bị chi phối bởi đồng tiền và những trò tuyên truyền mị dân.

Tiếc thay, các nhà dân chửi người Việt sẽ không hiểu điều này, vì chính họ cũng bị chi phối bởi tiền, bởi truyền thông, và chọn Trump làm thần tượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *