Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
84558

Hệ thống tư pháp hình sự của Hoa Kỳ đang làm tổn thương người bản địa!

Ban Biên tập xin gửi bạn đọc bài nghiên cứu của Leah Wang trên website Sáng kiến chính sách nhà tù ngày 8/10/2021 bàn về dữ liệu từ hệ thống tư pháp hình sự của Hoa Kỳ cho thấy nó đang làm tổn thương người bản địa một cách không cân xứng. Tác giả cho biết, may mắn khi có được dữ liệu tư pháp hình sự được chia nhỏ theo chủng tộc và dân tộc, đủ để thấy được cách các nhóm người bản địa bị hình sự hóa và bị giam giữ.

Hoa Kỳ giam giữ một số lượng ngày càng tăng người bản địa và những dữ liệu ít tồn tại cho thấy sự trình bày quá mức

Năm 2019 , năm mới nhất mà chúng tôi có dữ liệu, đã có hơn 10.000 người bản địa bị nhốt trong các nhà tù địa phương. Mặc dù số người này đã biến động trong 10 năm qua, nhưng số người tù bản địa đã tăng 85% kể từ năm 2000.Và những con số này thậm chí còn không bao gồm những người bị giam giữ trong “nhà tù người da đỏ”, nằm trên các vùng đất của bộ tộc: Số lượng người ở các nơi giam giữ người da đỏ tăng 61% từ năm 2000 đến năm 2018.Trong khi đó, tổng dân số của Người bản địa sống trên các vùng đất của bộ tộc đã thực sự giảm nhẹ trong cùng khoảng thời gian, khiến chúng ta kết luận rằng chúng ta đang hình sự hóa người bản địa với tỷ lệ ngày càng tăng.

Việc giam giữ trong các nhà tù ở Quốc gia Ấn Độ và người bản địa đã bùng nổ

Các ấn phẩm dữ liệu của chính phủ phân tích  số  người bị giam giữ theo chủng tộc hoặc sắc tộc thường bỏ sót người bản địa hoặc che giấu họ một cách vô ích trong danh mục “Khác”, có lẽ vì họ chiếm một tỷ lệ tương đối nhỏ trong tổng dân số. Tuy nhiên, dữ liệu mới nhất về việc giam giữ cho thấy người Mỹ da đỏ và thổ dân Alaska có tỷ lệ bị giam giữ trong cả trại giam và nhà tù so với các nhóm chủng tộc và sắc tộc khác. Trong các nhà tù, người bản địa có tỷ lệ bị giam giữ cao hơn gấp đôi so với người da trắng, và trong các trại giam, sự chênh lệch này thậm chí còn lớn hơn.

Người Mỹ da đỏ và thổ dân Alaska có tỷ lệ bị giam giữ trong cả nhà tù và nhà tù so với các nhóm chủng tộc và sắc tộc khác
Người Mỹ da đỏ và thổ dân Alaska có tỷ lệ bị giam giữ trong cả nhà tù và nhà tù so với các nhóm chủng tộc và sắc tộc khácPhụ nữ bản địa bị giam giữ với tỷ lệ cao hơn bất kỳ chủng tộc nào khác.

Người bản xứ chiếm 2,1% tổng số người bị liên bang giam giữ vào năm 2019, lớn hơn tỷ lệ của họ trong tổng dân số Hoa Kỳ, tức là chưa đến một phần trăm.Tương tự, người bản địa chiếm khoảng 2,3% số người được liên bang giám sát vào giữa năm 2018. Phạm vi của hệ thống tư pháp liên bang đến lãnh thổ bộ lạc rất phức tạp: Luật của tiểu bang thường không được áp dụng và nhiều tội phạm nghiêm trọng chỉ có thể bị truy tố ở cấp liên bang, nơi các bản án có thể khắc nghiệt hơn mức án ở cấp tiểu bang. Mạng lưới thẩm quyền khó hiểu này cuốn Người bản địa vào tầm kiểm soát của liên bang theo những cách không áp dụng cho các nhóm chủng tộc và sắc tộc khác.

Phụ nữ bản địa chiếm đại diện đặc biệt trong số người bị giam giữ: Họ chiếm 2,5% phụ nữ trong các nhà tù và nhà tù vào năm 2010, năm gần đây nhất mà chúng tôi có dữ liệu này (cho đến khi dữ liệu Điều tra dân số năm 2020 được công bố); năm đó, phụ nữ bản địa chỉ chiếm 0,7% trong tổng số phụ nữ Hoa Kỳ.Việc này là một khía cạnh đáng buồn khác trong những đóng góp của quốc gia chúng ta đối với các cuộc khủng hoảng nhân quyền mà phụ nữ bản địa phải đối mặt, ngoài Phụ nữ bản địa mất tích và bị sát hại (MMIW) và tỷ lệ nạn nhân bạo lực tình dục và bạo lực cao khác.

Sự giam cầm của thanh niên bản xứ là một cuộc khủng hoảng

Sự chênh lệch chủng tộc tràn lan trong cách đối xử của thanh niên bản địa bởi hệ thống tư pháp hình sự và trẻ vị thành niên phần nào được ghi nhận rõ ràng hơn. Tỷ lệ giam giữ của họ, chỉ đứng sau tỷ lệ của thanh niên da đen, vượt quá tỷ lệ của thanh niên da trắng, gốc Tây Ban Nha và châu Á cộng lại . Các thành phần góp phần vào sự chênh lệch này bao gồm tỷ lệ bắt giữ thanh niên bản địa không tương xứng đối với một số loại tội phạm, đường dẫn từ trường học đến nhà tù và kết quả khắc nghiệt hơn , đặc biệt đối với các tội phạm cấp thấp như vi phạm kỹ thuật về quản chế và tội phạm địa vị.

Thanh niên bản xứ bị giới hạn ở tỷ lệ cao hơn so với thanh niên da trắng, gốc Tây Ban Nha và châu Á cộng lại
Thanh niên bản xứ bị giới hạn ở tỷ lệ cao hơn so với thanh niên da trắng, gốc Tây Ban Nha và châu Á cộng lạiThanh niên da đen và bản địa bị giam giữ vì các tội cấp thấp với tỷ lệ gấp 3 lần thanh niên da trắngTỷ lệ bắt giữ thanh niên bản xứ ngày càng tăng

Về số lượng tuyệt đối, có ít thanh niên bản địa hơn thanh niên da trắng, da đen, gốc Tây Ban Nha hoặc châu Á, nhưng tỷ lệ họ tiếp xúc với cảnh sát và các cơ sở giam giữ thanh thiếu niên là đáng báo động. Những chấn thương lịch sử kéo dài hàng thế kỷ đang thể hiện ở thanh thiếu niên bản địa như các vấn đề về sức khỏe tâm thần và sử dụng chất kích thích không được điều trị và có thể dẫn đến hành vi phạm tội (hành vi chỉ phạm tội vì tuổi của một người, như trốn học) hoặc hành vi “phạm pháp” khác. Một lần nữa, quyền tài phán của liên bang đối với các vùng đất của bộ lạc khiến thanh niên bản xứ trở nên tồi tệ hơn vì bị cuốn vào các vấn đề pháp lý-hình sự, bởi vì họ có nhiều khả năng nhận các bản án liên bang dài hơn và ít có khả năng nhận được các dịch vụ và hỗ trợ mà họ cần.

Ngay cả việc thu thập dữ liệu tốt nhất cũng che khuất quy mô và phạm vi của Người bản địa trong hệ thống tư pháp hình sự

Vẫn còn một chặng đường dài phía trước để đạt được việc thu thập và báo cáo dữ liệu nhất quán về dân số bản địa trong hệ thống tư pháp hình sự. Một vấn đề rõ ràng là danh mục “Khác” gây phiền nhiễu nơi chúng tôi đôi khi tìm thấy người Châu Á, Đảo Thái Bình Dương, người Hawaii bản địa và người bản địa Mỹ / Alaska. Đây rõ ràng là một hạng mục không hữu ích để phát hiện ra sự thiên vị trong suốt quá trình kiểm soát, tòa án, nhà tù, nhà tù và giám sát.

Một lý do mà ngay cả những dữ liệu được phân tách nhiều nhất của chúng tôi cũng bị thiếu là thường, những người báo cáo hai hoặc nhiều chủng tộc được gộp thành nhiều danh mục khác nhau tùy thuộc vào nơi xuất bản dữ liệu. Vào năm 2011, năm gần nhất mà chúng tôi có dữ liệu này, dân số tù bản địa Mỹ / Alaska bản địa là 12.100 người trong khi tổng số người có danh tính bản địa là hơn 70.000 người. Báo cáo này làm rõ rằng người bản địa chiếm đa số trong các nhóm người bị giam giữ, nhưng không phải lúc nào chúng tôi cũng thấy dữ liệu được trình bày theo cách làm nổi bật sự chênh lệch này.

Số người bản địa bị giam cầm trong tù tùy thuộc vào cách bạn đếm họ như thế nào

Ngay cả những bước tiến lớn trong lĩnh vực này cũng có thể sẽ không cung cấp cho chúng ta dữ liệu ở cấp độ bộ lạc. Người Mỹ bản địa không phải là một khối; có 574 bộ lạc thổ dân châu Mỹ được liên bang công nhận tính đến tháng 3 năm 2020. Nó thực sự đáng báo động khi người bản địa trên cả vùng đất của bộ lạc và phi bộ lạc đều phạm tội hình sự quá mức.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *