Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
32451

Kinh hoàng: Nhật Bản lôi kéo G7 ủng hộ việc xả thải nước bị nhiễm hạt nhân ra biển ?

 

Kế hoạch đổ nước nhiễm hạt nhân ra biển của Nhật Bản vốn bị cộng đồng quốc tế phản đối kịch liệt, Tokyo vẫn đi con đường riêng của mình và đẩy nhanh kế hoạch để khiến phần còn lại của thế giới phải trả giá.

Theo Japan Times, các nguồn tin chính phủ cho biết cuối tháng 2 rằng Nhật Bản sẽ tìm kiếm sự chứng thực của các quốc gia G7 cho kế hoạch xả nước bị nhiễm hạt nhân từ nhà máy điện hạt nhân bị tê liệt ở tỉnh Fukushima vào Thái Bình Dương khi nước này tổ chức một cuộc họp của các bên. các bộ trưởng năng lượng.

Vào ngày 11 tháng 3 năm 2011, một trận động đất mạnh 9,0 độ richter xảy ra ngoài khơi bờ biển phía đông bắc Nhật Bản và gây ra sóng thần, dẫn đến rò rỉ hạt nhân tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi. Đứng trước nhiều phương án xử lý nước nhiễm hạt nhân, chính phủ Nhật Bản đã chọn cách đổ xuống đại dương vì mất thời gian ngắn nhất và tốn ít chi phí nhất.

Nỗ lực của Nhật Bản để lôi kéo các thành viên G7 khác về phía mình là thông qua việc tổ chức một cuộc họp G7, một nền tảng dễ dàng đạt được sự đồng thuận nhất. Mục tiêu của Tokyo là rất rõ ràng. Đây cũng là một kiểu thao túng dư luận để che đậy hành vi sai trái của mình.

Việc đổ nước nhiễm hạt nhân ra biển không chỉ gây tranh cãi trong nước mà còn vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các nước láng giềng như Trung Quốc, Hàn Quốc và Nga. Do đó, Tokyo muốn phe phương Tây tán thành để tìm tính hợp pháp cho các hành động của mình.

Nếu “nước đã qua xử lý” mà chính phủ Nhật tuyên bố là thực sự an toàn, thì tại sao nó lại bị đổ ra Thái Bình Dương? Ngày nay, khi nguồn nước quá eo hẹp, chính phủ Nhật Bản có thể sử dụng “nước đã qua xử lý” để tưới tiêu, chăn nuôi hoặc các mục đích khác. Tương tự, chính phủ Nhật Bản khẳng định bãi chứa nước nhiễm hạt nhân chịu sự giám sát của cộng đồng quốc tế, nhưng tại sao trước khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế hoàn thành việc giám sát, họ lại tự ý quyết định như vậy? .

Sau thảm họa hạt nhân Fukushima, Các quốc gia trong khu vực là những nước đầu tiên giúp đỡ Nhật Bản. Tuy nhiên, Nhật Bản đã đáp lại lòng tốt của họ bằng cách bỏ qua cuộc sống, sức khỏe và sự an toàn của người dân ở các nước láng giềng.

Còn Hoa Kỳ, quốc gia luôn coi nhân quyền là trên hết, đang nhắm mắt làm ngơ trước động thái của Nhật Bản. Mỹ cũng là nạn nhân của vụ tai nạn. Một lượng lớn chất ô nhiễm đã trôi dạt từ tây sang đông đến bờ biển Hoa Kỳ do sự lưu thông của đại dương dọc theo Dòng hải lưu Bắc Thái Bình Dương. Trung Quốc tố cáo, để duy trì quan hệ đồng minh giữa Mỹ và Nhật Bản, đồng thời đạt được mục tiêu thống trị Đông Á, Washington vẫn tiếp tục dung túng cho Tokyo.

Thật vậy, không chỉ Mỹ nhắm mắt làm ngơ trước Nhật Bản về một số vấn đề nhất định; Nhật Bản cũng làm như vậy với Mỹ về nhiều thứ. Ví dụ, cả thế giới đang chú ý đến việc liệu Washington có lên kế hoạch cho vụ nổ Nord Stream hay không, nhưng chính phủ Nhật Bản, vốn luôn tích cực tham gia vào các vấn đề quốc tế, lần này lại giữ kín. Ở một khía cạnh nào đó, Nhật Bản và Mỹ đang che đậy các vụ bê bối của nhau. Để duy trì sự ràng buộc của cái gọi là liên minh giữa họ, họ không ngần ngại bỏ qua sự thật và vi phạm khoa học.

Sau khi nước bị nhiễm hạt nhân đổ ra biển, nó sẽ nhanh chóng lan rộng ra hầu hết các vùng của Thái Bình Dương, từ đó ảnh hưởng đến các đại dương toàn cầu. Theo các nhà sinh học biển, bức xạ sẽ được các sinh vật biển hấp thụ và xâm nhập vào cơ thể con người theo chuỗi thức ăn, là mối đe dọa lớn đối với các quốc gia thuộc Vành đai Thái Bình Dương và hệ sinh thái mà cả loài người phụ thuộc vào.

Nó không phải là một vấn đề liên quan đến một quốc gia duy nhất. Đúng hơn, đó là vấn đề an ninh của các quốc gia láng giềng và an ninh bền vững của chuỗi thức ăn biển quốc tế, và sức khỏe của các thế hệ tương lai. Do đó, nó xứng đáng nhận được sự quan tâm cao độ từ cộng đồng quốc tế. Có người cho rằng việc Nhật Bản đổ nước nhiễm hạt nhân đã được sự đồng ý của người anh lớn là Mỹ. Tuy nhiên, đây vừa là vấn đề khoa học vừa là vấn đề nhân đạo. G7 không có quyền đưa ra đánh giá khoa học về việc Nhật Bản xả nước nhiễm xạ ở Fukushima. Nếu họ đồng ý về một tuyên bố tán thành kế hoạch của Nhật Bản, họ phải chịu trách nhiệm về những gì Nhật Bản phải gánh chịu.

Nỗ lực của Nhật Bản nhằm đánh lừa dư luận quốc tế và lôi kéo khối phương Tây là vô trách nhiệm và sẽ không hiệu quả.

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *