Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
51481

Quốc tế ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong phòng, chống mua bán người.

 

Trong những năm qua, Việt Nam tích cực hợp tác quốc tế trong phòng, chống mua bán người và được ghi nhận là điểm sáng với nhiều giải pháp hữu hiệu.

Tại các phiên đối thoại thường niên giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) về quyền con người, nạn buôn bán người được quan tâm đặc biệt. Phía EU đã ghi nhận các nỗ lực và thành tựu của Việt Nam, đặc biệt là việc xây dựng nhà nước pháp quyền và hoàn thiện hệ thống luật pháp về quyền con người; bày tỏ mong muốn tăng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực cải cách tư pháp, thực hiện Công ước chống tra tấn, phòng chống tệ nạn buôn bán người và bảo đảm quyền của các nhóm xã hội dễ bị tổn thương.

Nhiều cuộc hội thảo quốc tế, vấn đề này được các đại biểu đề cập và đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam. Ngày 21/6/2018, hội thảo “Chiến lược phòng chống mua bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em: Tăng cường tiếp cận thông tin và hệ thống bảo vệ cộng đồng” diễn ra tại Hà Nội. Sự kiện do Việt Nam tổ chức trong khuôn khổ chương trình ưu tiên 2018 của Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR). Tại đây, các đại biểu ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực, sáng kiến của Việt Nam trong phòng, chống mua bán người.

hội thảo đa phương về phòng chống tội phạm mua bán người lần thứ 3 giữa tỉnh Quảng Trị, tỉnh Savanakhet, Salavan (Lào) và tỉnh Mukdahan (Thái Lan).

Về công tác xây dựng, hoàn thiện chính sách pháp luật không ngừng được hoàn thiện làm cơ sở cho lực lượng chức năng trong điều tra, truy tố, xét xử các vụ án mua bán người. Bộ Công an với vai trò chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện Đề án “Hợp tác quốc tế về phòng, chống mua bán người” đã tham mưu Chính phủ ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Vương quốc Anh về phòng, chống mua bán người ngày 21/11/2018. Trong khối ASEAN, Việt Nam cũng thúc đẩy nhiều hoạt động hợp tác; tổ chức thực hiện có hiệu quả các hiệp định, thỏa thuận hợp tác song phương giữa Việt Nam với Campuchia, Lào, Thái Lan. Tăng cường phối hợp với Trung Quốc trong mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm mua bán người…

Cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài phối hợp với cơ quan chức năng nước sở tại nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện và giải cứu nạn nhân, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, hồi hương công dân Việt Nam là nạn nhân bị mua bán trở về nước. Nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổng đài bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài (+84981848484).

Việt Nam cũng phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol), Hiệp hội Cảnh sát các quốc gia Đồng Nam Á, nhất là Cảnh sát Hình sự, Biên phòng, cơ quan đại diện ngoại giao các nước láng giềng, nước có đông nạn nhân là người Việt Nam nhằm trao đổi thông tin, phối hợp bắt giữ, chuyển giao, truy nã tội phạm, giải cứu, tiếp nhận nạn nhân mua bán trở về.

Những nỗ lực trên được tiến hành bài bản, sâu rộng và bằng nhiều biện pháp, qua đó kiềm chế tội phạm mua bán người được kiềm chế, hỗ trợ các nạn nhân mua bán người trở về quê hương, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, mua bán người là vấn đề phức tạp toàn cầu, đòi hỏi sự chung sức của nhiều chính phủ, nhiều tổ chức quốc tế, trong đó có chính Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Sau 25 năm nỗ lực cùng nhau khép lại quá khứ, hướng tới tương lai, quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, bền vững, thiết lập được một khuôn khổ đối tác hợp tác toàn diện, phục vụ lợi ích nhân dân hai nước và đóng góp cho an ninh, hòa bình và thịnh vượng tại khu vực và trên thế giới. Trong bối cảnh đó, việc đánh giá đúng, đưa ra nhìn nhận đúng để phối hợp, hỗ trợ hiệu quả hơn trong vấn đề này là cách hữu ích mà Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cần hướng đến.■

6 tháng đầu năm 2020, các lực lượng chức năng đã tiếp nhận hàng trăm tin, xử lý kịp thời. Lực lượng công an, biên phòng khám phá 61 vụ, bắt 79 đối tượng. VKSND các cấp truy tố 34 vụ với 51 bị can. TAND các cấp thụ lý 57 vụ với 92 bị cáo phạm các tội về mua bán người, trong đó tuyên phạt tù có thời hạn đối với 52 bị cáo, trong đó có 1 bị cáo lĩnh án tù trên 15 năm, 24 bị cáo lĩnh án tù từ 7 đến 15 năm, 23 bị cáo lĩnh án 3 đến 7 năm…

An Nhi

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *