Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
26216

Gần 1/3 phụ nữ trên thế giới bị bạo lực thể xác hoặc tình dục

Theo ước tính mới nhất, gần 1/3 phụ nữ từ 15 tuổi trở lên trên khắp thế giới đã bị bạo lực thể xác hoặc tình dục bởi bạn tình, không phải bạn tình hoặc cả hai, ít nhất một lần trong đời.

1/3 phụ nữ từ 15 tuổi trở lên trên khắp thế giới đã bị bạo lực thể xác hoặc tình dục bởi bạn tình

Đại dịch COVID-19 đã làm trầm trọng thêm tất cả các yếu tố nguy cơ làm gia tăng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời củng cố nhiều nguyên nhân gốc rễ như định kiến ​​giới và các chuẩn mực xã hội có hại. Trước đó, một số nghiên cứu được Văn phòng Liên hợp quốc về Ma túy và Tội phạm (UNODC) công bố liên quan đến Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25-11) cho thấy, trên toàn cầu có 81.000 phụ nữ và trẻ em gái đã bị giết vào năm 2020, khoảng 47.000 người trong số họ (58%) chết dưới tay của một người bạn đời thân thiết hoặc một thành viên trong gia đình, tương đương với việc một phụ nữ hoặc trẻ em gái bị giết cứ sau 11 phút tại nhà.

“Mặc dù tám trong số 10 nạn nhân giết người là nam giới hoặc trẻ em trai, nhưng phụ nữ và trẻ em gái là nạn nhân chính của bạo lực gây chết người tại nhà ở mọi nơi trên thế giới, chiếm 6 trong số 10 vụ giết người do bạn tình hoặc các thành viên khác trong gia đình thực hiện. Tình hình đã không được cải thiện trong thập kỷ qua, thậm chí ở những nơi mà bạo lực gây chết người đã giảm xuống. Cần có hành động khẩn cấp và có mục tiêu để trao quyền và bảo vệ phụ nữ cùng trẻ em gái, nhằm ngăn chặn bạo lực trên cơ sở giới và cứu sống con người ”, báo cáo của UNODC có đoạn viết.

Các phát hiện trong năm 2021 thì chỉ ra rằng, quấy rối tình dục trực tuyến và tống tiền phụ nữ đã tăng gần gấp đôi trong đợt khóa COVID-19 ở Lebanon. Lực lượng an ninh nội bộ đã báo cáo “sự gia tăng rõ ràng và đáng kể của các vụ bạo lực gia đình” trong mùa COVID-19. Đây cũng là lý do khiến hệ thống Liên hợp quốc tại Lebanon, Lực lượng đặc nhiệm chống bạo lực trên cơ sở giới và tình dục (SGBV TF) và Ủy ban quốc gia về phụ nữ ở Lebanon (NCLW) quyết định thực hiện một chiến dịch kéo dài 16 ngày (từ ngày 25-11 đến Ngày Nhân quyền thế giới 12-11) nhằm “đóng vai trò là lời kêu gọi hành động để giải quyết các nguy cơ gia tăng của bạo lực trên cơ sở giới”.

“Chiến dịch sẽ nâng cao nhận thức về cuộc đấu tranh của phụ nữ và trẻ em gái trong những thời điểm đầy thách thức này và tìm cách thu hút sự chú ý đến cách các cuộc khủng hoảng đã làm tăng nguy cơ bạo lực gia đình, bóc lột tình dục, quấy rối tình dục) và làm sâu sắc thêm các tổn thương về giới bao gồm các vấn đề liên quan đến tình trạng nghèo đói, suy giảm sức khỏe tâm thần và phúc lợi của phụ nữ và trẻ em gái. Các mối quan hệ quyền lực không bình đẳng là tiền đề và khúc dạo đầu của bạo lực trên cơ sở giới. Các cuộc khủng hoảng kép mà Lebanon phải đối mặt chỉ tạo thêm lớp mới cho hiện tượng xã hội và xã hội đó”, Claudine Aoun, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về phụ nữ ở Lebanon nói.

Joanna Wronecka, Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc về Lebanon cho biết, thông qua chiến dịch kéo dài 16 ngày này, Liên hợp quốc không chỉ cam kết xóa bỏ và phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và hỗ trợ các nạn nhân, mà còn cam kết trao quyền cho phụ nữ. Chiến dịch được thực hiện ở Lebanon đầu tiên sau đó sẽ được triển khai ở nhiều quốc gia khác. “Ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới là trách nhiệm chung và mọi người có thể đóng góp bằng cách nâng cao nhận thức về vấn đề này; thúc đẩy văn hóa bình đẳng; kêu gọi và lên án các hành vi bạo lực. Các quốc gia và các tổ chức nhân đạo hơn bao giờ hết có trách nhiệm hỗ trợ những người sống sót sau bạo lực. Cần tạo ra một môi trường thuận lợi để hỗ trợ sự tham gia của phụ nữ và trẻ em gái vào đời sống xã hội, kinh tế, văn hóa và chính trị của đất nước và xóa bỏ các rào cản để họ được hưởng đầy đủ các quyền của mình. Các nhà hoạch định chính sách cần đảm bảo rằng các nhu cầu của phụ nữ và trẻ em gái, trong tất cả các nhu cầu đa dạng của họ, được ưu tiên trong khi xây dựng các chiến lược và cải cách. Họ cũng cần đảm bảo rằng những người sống sót có thể tiếp cận hệ thống tư pháp và thủ phạm phải luôn chịu trách nhiệm ”, Joanna Wronecka nhấn mạnh.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.