Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
42283

FASCISM – CHỦ THUYẾT PHÁT XÍT – ĐỘC TÀI ĐẢNG TRỊ ĐÃ THÀNH HÌNH Ở MỸ …

Bài viết của một người Mỹ gốc Việt có tên Giao Thanh Pham. Ông thuộc trường phái anti-Trump, và cũng là người “bất mãn” với cục diện chính trị rối ren ở nước Mỹ hiện nay. Bài viết tuy khá dài nhưng phản ánh góc nhìn của một nhóm người Việt lưu vong ở Mỹ, dù ông ta thuộc nhóm “chống cộng” cực đoan, gạt bỏ những suy diễn thiếu khách quan khi đánh giá và so sánh giữa các chế độ chính trị, nhưng cũng đáng để chúng ta tìm hiểu.
===
Chừng nào trình độ Dân Trí ở Mỹ vẫn còn thấp đến độ, có thể để cho những kẻ đầu sỏ gian xảo mụ mị và dẫn dắt, thì mọi thứ tồi bại sẽ tiếp tục phát triển ở đất nước được coi là thiên đường này.
Hoa Kỳ hiện có ít nhất vài chục triệu công dân với trình độ kiến thức thấp kém, đã bị định hướng, đã bị xỏ mũi trong kỳ bầu cử tổng thống vừa qua. Donald Trump và những nhà lãnh đạo cực đoan của đảng Cộng Hòa đã khéo léo bắt chước và áp dụng cái chân lý “tuyệt vời” của Cộng Sản, hứa hẹn cho giới Công Nông Thợ Thuyền những cái bánh vẽ vô cùng hấp dẫn, thế là gần phân nửa dân số của Mỹ, đã tự động đưa cổ vào tròng. Chưa dừng lại đó, Donald Trump và băng đảng, đã xách động, cổ súy và xúi giục những thành phần quá khích cực đoan trong số này, những phần tử manh động, sẵn sàng phá bỏ mọi luật lệ và không hề e ngại dẫm lên luật pháp, để cuộc bạo loạn vào ngày 6 tháng 1 vừa qua thành hình ở Mỹ, một quốc gia được xem là kim chỉ nam của Nền Dân Chủ trên thế giới.
Cho đến ngày hôm nay, 330 ngày sau cuộc bầu cử 3 tháng 11 năm 2020, vẫn còn đến 70% những người ghi danh theo đảng Cộng Hòa, vẫn còn tin rằng Thực Sự Có Gian Lận Trong Cuộc Bầu Cử Vừa Qua và Donald Trump đã bị đảng Dân Chủ và Joe Biden cướp mất chiếc ghế tổng thống. Cũng con số 70% những kẻ điên cuồng này, vẫn không tin rằng Donald Trump là kẻ bại trận, cho dù không ai tìm ra được bất cứ lý do hoặc chứng cớ nào để chứng minh ngược lại. Trên thực tế, chắc chắn không thể có thứ vaccines nào có khả năng để thay đổi lối suy nghĩ đó của họ.
Việc đe dọa bạo lực và sử dụng bạo lực liên tục ngày càng gia tăng đã trở thành đại dịch trên khắp nước Mỹ kể từ cuối năm 2016 chứ không phải mới đây. Điều chắc chắn là những thứ bạo lực đó, không hề đến một cách ngẫu nhiên, nhưng nó có chủ trương hẳn hoi và đã được xếp đặt để diễn ra theo đúng … quy trình. Quy trình nhằm xóa bỏ Nền Dân Chủ bằng Chủ Thuyết Phát Xít Độc Tài Độc Đảng dưới tay Donald Trump và đa số lãnh đạo đảng Cộng Hòa.
Tiến trình sử dụng bạo lực này là điều xảy ra ở mọi quốc gia trên thế giới, khi quốc gia đó bắt đầu chuyển đổi từ một nền văn hóa của một quốc gia Dân Chủ, ở đó người dân đối xử với nhau trong lịch sự, ôn hòa, tôn trọng nhau cho dù khác chính kiến, sang một nền văn hóa manh động, dùng sức mạnh của bạo lực để đe dọa, để cưỡng chế, cũng như để đàn áp và triệt hạ phe đối lập, trên con đường dẫn tới Chủ Nghĩa Phát Xít Độc Tài Độc Đảng (Chủ thuyết này đã phát triển mạnh ở các quốc gia Trung Âu vào đầu thế kỷ 20).
Và nó luôn được bắt đầu từ trên xuống dưới. Từ các nhà lãnh đạo cấp Trung Ương xuống đến lãnh đạo cấp Địa Phương. Ở đất nước này, nó đã bắt đầu từ Donald Trump và Bộ Nội Các được ông ta sàng lọc cẩn thận đưa lên sau khi thắng cử, xuống đến những “Mini Trump” là các Nghị Sĩ, các Dân Biểu, các Thống Đốc và các Nhà Lập Pháp ở các tiểu bang Cộng Hòa, và đến nay vẫn còn được thực hiện ở những tiểu bang mà họ nắm quyền như Texas với Greg Abott và Florida với Ron DeSantis chẳng hạn.
Trong trường hợp của nước Mỹ, người ta có thể thấy không ít những nhà lãnh đạo thuộc “Đảng Trump”, đã và đang bắt chước lối hành xử của Donald Trump, tạo ra sự chia rẽ qua việc khuấy động bạo lực làm đảo lộn giá trị của xã hội đã được gìn giữ và phát triển qua nhiều thời đại. Người ta có thể thấy, các thống đốc của nhiều tiểu bang do các lãnh đạo Cộng Hòa kiểm soát, đã và đang bắt chước thực hiện những chính sách chia rẽ của Donald Trump, tạo ra những áp lực trên người dân và nền trị an của chính những tiểu bang mà họ đang “cai trị”, giống hệt như “những Hoa Kỳ nhỏ” luôn xáo trộn và bất an trong 4 năm dưới thời Donald Trump.
Lịch sử cho thấy người dân ở hầu hết các Quốc Gia Dân Chủ, không hề nhận ra cái đại nạn của Chủ Nghĩa Phát Xít đe dọa Nền Dân Chủ ở đất nước của họ nghiêm trọng đến thế nào, chỉ cho đến khi quyền lực hoàn toàn nằm gọn trong tay của một đảng và của một người. Chúng ta đã từng thấy “những cuộc cướp chính quyền” của Chủ Nghĩa Phát Xít vào thập niên 1930s ở Ý, ở Đức, ở Tây Ban Nha. Trong thời điểm gần đây, nó đã xảy ra ở Nga, ở Hungary, ở Thổ Nhĩ Kỳ, ở Ai Cập, ở Phi Luật Tân và ở Brazil, và nó đang diễn ra ở Ba Lan, ở Ấn Độ và nhiều quốc gia nhỏ khác trên thế giới.
Ở Mỹ, chỉ trong thập niên vừa qua, đảng Cộng Hòa cũng đã và đang luôn cố gắng thực hiện và áp đặt cái Chủ Nghĩa Phát Xít đó từng bước một, chậm chạp nhưng chắc chắn. Trong triều đại 4 năm của Donald Trump, nó được tận dụng hàng ngày một cách rõ ràng và trắng trợn nhất. Trong 5 năm qua, Chủ Nghĩa Phát Xít dưới tay đảng Cộng Hòa qua Donald Trump, càng ngày càng đe dọa Nền Dân Chủ ở đất nước này không ngưng nghỉ, đe dọa đến sự an nguy của xã hội và của tất cả chúng ta hơn bao giờ, và nó hiện đang ở rất gần, quá gần, gần đến nỗi ít người trong chúng ta nhận ra. Nó như một trận cuồng phong ngầm, ở sâu dưới lòng đại dương mặc dù bên trên, mặt nước vẫn còn tĩnh lặng.
Chủ Nghĩa Phát Xít không chỉ là sự hợp nhất của giới tài phiệt hay của những nhóm lợi ích chỉ muốn làm giàu nhưng nó là sự kết hợp của một nhóm người mang dã tâm muốn trở thành độc đảng độc tài để cai trị đất nước, bằng cách tự tung tự tác xóa bỏ pháp quyền và vẽ lại luật pháp, trong mục đích chế ngự và xóa sổ Thể Chế Dân Chủ. Những gì họ thực hiện và ký kết đều không nhằm phục vụ cho đa số hoặc cho người dân nhưng là cho một nhóm người. Đó chính là những gì đã và đang diễn ra, sâu bên trong nội bộ của đảng Cộng Hòa mà cái bước ngoặt rơi vào thời điểm Donald Trump lên nắm chính quyền, vì ông ta là người dám thực hiện cái ý đồ điên rồ đó, cũng nhờ biết chắc chắn là sẽ có sự hỗ trợ ở cả trước sau của đa số lãnh đạo của đảng Cộng Hòa.
Chủ Nghĩa Phát Xít núp dưới bóng Chủ Nghĩa Donald Trump và cái gọng kềm đó đến nay vẫn còn xiết rất chặt. Cứ nhìn Greg Abott, thống đốc tiểu bang Texas, đã mau mắn chiều theo chỉ thị của Donald Trump, thực hiện việc “tái kiểm phiếu” ở Texas, sau khi việc tái kiểm phiếu ở Arizona thất bại là đủ hiểu.
Một số ít những nhà lãnh đạo Cộng Hòa đã dám đứng lên bỏ phiếu để luận tội và kết tội Donald Trump sau cuộc bạo loạn 6 tháng 1, đã và đang phải đối mặt với sự tẩy chay của đảng Cộng Hòa từ địa phương lên đến trung ương vì tội dám chống lại vị cứu tinh Donald Trump của họ. Sức ép của chủ thuyết “Còn Đảng Còn Mình” học được từ Cộng Sản, được thể hiện rất rõ qua những cuộc tấn công trực tiếp từ Donald Trump và những lãnh đạo Cộng Hòa ôm chân ông ta như Kevin McCarthy, Lindsey Graham, Ron DeSantis, Greg Abott và không ít những lãnh đạo Cộng Hòa đeo bám Donald Trump khác trên những người “phản đảng” này. Những người sẵn sàng sống chết với Chủ Nghĩa Donald Trump để đạt được Chủ Nghĩa Phát Xít ở đất nước này, sẵn sàng ra tay tàn nhẫn tiêu diệt những người một thời là đồng chí của họ. Nó thực không khác gì những cuộc thanh trừng nội bộ của đảng Cộng Sản ở Việt Nam và Trung Quốc trong mấy thập niên qua.
Điều đau buồn là, người dân yêu chuộng Nền Dân Chủ ở các quốc gia trong thời kỳ bị Chủ Nghĩa Phát Xít thâu tóm, chỉ có thể nhìn ra được, chỉ có thể nhận biết được điều đó … khi đã quá trễ, sau khi Chủ Nghĩa Phát Xít đã hoàn toàn tiêu diệt Nền Dân Chủ ở đất nước của họ.
Lịch sử luôn được lập lại vì người ta không chịu học những bài học từ đó. Những phương sách “cướp chính quyền và xóa bỏ Nền Dân Chủ” đang được đảng Cộng Hòa và Donald Trump copy lại, áp dụng rõ ràng và trắng trợn, ngay từ những bài học lịch sử ở nhiều quốc gia và nhiều thời đại lịch sử của thế kỷ trước, như của Mussolini ở Ý, của Adolf Hitler ở Đức, của Vladimir Putin ở Nga, của Viktor Orbán ở Hungary, hoặc nhỏ hơn và ít bị để ý đến hơn như của 2 nhà độc tài được gọi là những “Mini Trump” là Jair Bolsonaro ở Brazil và Rodrigo Duterte ở Phi Luật Tân.
Ngày nay ở Mỹ, chúng ta đang tận mắt chứng kiến những biến chuyển và những thay đổi, triệu chứng của một nền văn hóa mới đang thành hình và vừa trải qua giai đoạn khởi đầu của quá trình chuyển đổi từ Nền Dân Chủ Đa Nguyên sang chế độ Độc Tài Bạo Lực. Chỉ cần nhìn kỹ một tí, người ta sẽ thấy khá rõ nét qua những đạo luật vội vã được các lãnh đạo của đảng Cộng Hòa ở những tiểu bang mà họ nắm quyền “cai trị” xuống bút ký, bất chấp mọi chống đối. Họ không cần phải từ từ thay đổi, nhưng thay đổi một cách đột ngột, thay đổi một cách trắng trợn. Họ tự tiện xóa bỏ luật lệ hiện hành và tung ra hàng loạt những đạo luật quan trọng gây nhiều ảnh hưởng bất lợi cho người dân như:
– 22 Đạo Luật Thay Đổi Cách Bỏ Phiếu được thông qua đồng loạt ở những tiểu bang họ kiểm soát,
– Thống đốc dùng Đặc Quyền ra Luật Cấm Bắt Buộc Đeo Khẩu Trang ở những tiểu bang họ cai trị,
– Ký những đạo luật Cấm Phá Thai Sau 6 Tuần Bất Kể Lý Do ở Texas, South Carolina, Idaho và Oklahoma,
– Luật Giới Hạn và Phạt Nặng Người Dân Tụ Tập Xuống Đường Biểu Tình.
Bên cạnh đó, là những đạo luật nhỏ khác mà ít được đẩy lên trang nhất như:
– Luật Mua Súng Tự Do Không Cần Truy Xét (21 tuổi) ở Texas,
– Luật Mang Súng Tự Do Nơi Công Cộng ở Tennessee, Iowa, và Texas,
– Luật Chống Lại LGBTQ ở 10 tiểu bang dưới quyền kiểm soát của lãnh đạo Cộng Hòa,
– Luật Chống Tăng Thuế ở giới tài phiệt.
Sự thất bại của đảng Dân Chủ và sự thành công của đảng Cộng Hòa vào năm 2020 trong việc giành những chiếc ghế làm luật (legislators) ở cấp tiểu bang, đã thúc đẩy đảng Cộng Hòa mau mắn tung ra hàng loạt những đạo luật “độc đoán” hiện nay ở các tiểu bang Đỏ một cách có hệ thống, khi biết rằng họ không thể thành công ở cấp liên bang, trong giai đoạn thành hình Chủ Nghĩa Phát Xít.
Họ thực hiện được những điều đó qua những bài học căn bản của Chủ Thuyết Cộng Sản:
– Mị Dân,
– Chia Rẽ Để Trị và
– Còn Đảng Còn Mình.
Adolf Hitler và Nazy Part chỉ mất 10 năm để hoàn tất ý đồ.
Donald Trump và đảng Cộng Hòa sẽ còn bao nhiêu năm nữa để thực hiện giấc mộng Độc Tài Độc Đảng?
Theo tình hình hiện nay, miễn là sức khỏe cho phép, Donald Trump chắc chắn sẽ ra tranh cử vào năm 2024 vì 2 bàn tay sắt của Donald Trump vẫn còn xiết quá chặt trên đảng Cộng Hòa, khiến khó có một nhân vật nào của đảng dám đứng lên đối mặt với ông ta trong cuộc Bầu Cử Sơ Bộ (Primary).
Cho đến thời điểm này, các ứng cử viên cho những chức vụ lớn nhỏ ở khắp nơi trên đất nước, đang ráo riết tranh đua, để thể hiện rằng họ Yêu Trump và được Trump ưu đãi hơn tất cả những đối thủ khác, cho dù những đối thủ của họ cũng Yêu Trump rất nhiều, nhưng không nhiều bằng họ. Bên cạnh đó, những người trung thành với Chủ Nghĩa Donald Trump đã lần lượt chiếm được những chiếc ghế làm luật (Legislators) ở các địa phương, ở các quận hạt và ở nhiều tiểu bang bằng những con số đáng báo động. Rất khó để thấy Donald Trump thua cho bất kỳ ai ở cuộc Bầu Cử Sơ Bộ dưới bất kỳ hình thức nào.
Việc cố gắng lật ngược kết quả bầu cử vừa qua của Donald Trump thất bại là vì có một số quan chức giám sát bầu cử, nhiều người trong số họ là đảng viên đảng Cộng Hòa, trên toàn quốc, đặc biệt là ở những tiểu bang lật kèo như: Arizona, Georgia, Pennsylvania, Michigan và Wisconsin, đã can đảm, đã tôn trọng sự thật và đã dám đứng lên tuyên bố “không hề có sự gian lận bầu cử” ở những quận hạt và ở những tiểu bang họ chịu trách nhiệm. Từ đó đến nay, những người này đã phải chịu áp lực dữ dội và thậm chí cả những lời đe dọa đến sinh mạng của họ và của gia đình họ và Donald Trump vẫn … an nhiên tự tại.
Thoạt nhìn qua, người ta cứ tưởng những nỗ lực liên tục của Donald Trump để lật ngược kết quả bầu cử năm 2020 là … thất bại toàn diện. Ngược lại, trên thực tế, những nỗ lực đó, sẽ là nền tảng giúp ông ta trên con đường tái tranh cử sau này.
Hãy thử nhìn xem những gì đã xảy ra từ ngày 20 tháng 1 sau khi Joe Biden lên nhậm chức đến nay. Đã có 9 tiểu bang Cộng Hòa thay đổi luật bầu cử của họ có từ … xa xưa, qua đạo luật:
“Chuyển giao quyền xác nhận kết quả bầu cử từ các thư ký tiểu bang và các quan chức giám sát bầu cử trung lập của tiểu bang qua cho các cơ quan lập pháp của tiểu bang thuộc đảng Cộng Hòa”
Nghĩa là, số phiếu nhiều ít không quan trọng, quyết định ai thắng ai thua mới được tính, và quyết định thắng thua nằm trong tay của các cơ quan lập pháp mà đảng Cộng Hòa hiện nắm trong tay.
Thế thì còn ai, có can đảm và dám đứng lên “chống lại Donald Trump” một khi ông ta thất bại lần nữa vào năm 2024?
Cái ý tưởng Donald Trump không thể thua bầu cử một cách hợp pháp, mà chỉ thua do gian lận, đã được cấy vào đầu những người dân Mỹ ít học, hiếu chiến, manh động, sẵn sàng xử dụng bạo lực súng ống và vũ khí để “Stop The Steal” gần 1 năm qua, sẽ phát triển đến cỡ nào trước và sau cuộc bầu cử vào năm 2024?
Liệu chúng ta, sẽ phải tận mắt chứng kiến Chủ Thuyết Phát Xít đó lên ngôi trong thời gian chục năm sắp tới?
*** Thật chẳng có gì lạ, khi Donald Trump coi Vladimir Putin như Thần Tượng không cần che đậy, bởi đó chính là hình ảnh quyền lực mà ông ta hằng mơ ước.
Tuấn Thanh st

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *