Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
14204

Damascus nói về hành động của Mỹ ở Syria: “như bọn cướp biển”!

Đó là tên bài báo tiếng Đức “Damaskus über US-Vorgehen in Syrien: “Wie Piraten” của đài truyền hình RT DE (kênh tiếng Đức đài truyền hình Nga có trụ sở ở Berlin) đăng ngày 21-03-2021. Bài báo được Việt kiều Đức Hồ Ngọc Thắng chuyển ngữ. Bài báo lột tả phẫn nộ của chính quyền Syria trước hành động “ăn cướp tài nguyên” trắng trợn của Mỹ. Liệu có nhà dân chủ nào vào bao biện Mỹ chỉ muốn đem “văn minh dân chủ” đến các quốc gia khác không nhỉ? Mới đây nhất, tổ chức Freedom House vẫn tiếp tục kêu gọi Hoa Kỳ hãy cứu nền dân chủ bằng cách can thiệp vào các quốc gia mà họ gọi là “độc tài, phi dân chủ”, còn số phận 5 quốc gia trong “Mùa xuân Arap” gần như tụt xuống đáy “dân chủ tự do” thì họ xem Mỹ như không liên can?!?
===
Lời dẫn: Cái cớ đầu tiên để Mỹ can thiệp vào Syria được cho là “nhân quyền”. Thứ hai là “Chống khủng bố”. Donald Trump đã bỏ tất cả các mặt nạ và công khai tuyên bố rằng Washington đang tập trung chủ yếu vào dầu mỏ của Syria.
Bộ trưởng Dầu mỏ Syria đã cáo buộc các lực lượng vũ trang Mỹ hành động “giống như những tên cướp biển” trên đất nước của ông. Washington tiếp tục cướp phần lớn tài sản dầu mỏ từ phía đông bắc giàu tài nguyên của đất nước, nơi Lầu Năm Góc hỗ trợ lực lượng dân quân người Kurd. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Dầu mỏ và Khoáng sản, Bassam Tuma, nói với đài truyền hình nhà nước Syria: Như những tên cướp biển, người Mỹ và các đồng minh của họ nhắm vào sự giàu có về dầu mỏ của Syria và các tàu chở dầu của họ”.
Ông nói thêm rằng sự đột nhập ăn cướp nhằm mục đích làm tê liệt nền kinh tế Syria, vốn phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu mỏ: “Những gì đã xảy ra trong toàn bộ cuộc chiến (Syria) đã không xảy ra ở bất kỳ quốc gia nào khác theo nghĩa là chúng tôi bị ngăn cản sử dụng các nguồn tài nguyên của mình.”
Đồng thời, Washington ngăn cản hàng hóa thiết yếu đến được Syria. Ông Tuma cho biết tổng thiệt hại cho đến nay đối với lĩnh vực dầu mỏ của Syria do sự chiếm đóng của Mỹ vượt quá 92 tỷ USD. Ông nói thêm rằng Washington hiện kiểm soát 90% tài nguyên dầu mỏ ở khu vực đông bắc.
Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Lebanon al-Akhbar, thống đốc tỉnh Hasakah ở đông bắc, Ghassan Khalil, cho biết hồi tháng trước rằng các chiến binh người Kurd do Mỹ hậu thuẫn đang đánh cắp 140.000 thùng dầu thô từ các mỏ trong khu vực mỗi ngày. Ông quả quyết rằng các chiến binh sau đó đã sử dụng xe chở dầu để chuyển lậu dầu qua biên giới vào Iraq. Lầu Năm Góc đã hỗ trợ lực lượng dân quân chủ yếu là người Kurd “Lực lượng Dân chủ Syria” (SDF) ít nhất là từ năm 2015. Các lực lượng này kiểm soát một phần đáng kể phía đông bắc Syria. Bản thân Hoa Kỳ duy trì một lực lượng khoảng 900 binh sĩ ở nước này, phối hợp hoạt động với SDF.
Trong khi các quan chức Mỹ quả quyết rằng sự hiện diện quân sự ở Syria, bất hợp pháp theo luật pháp quốc tế, nhằm ngăn chặn sự trỗi dậy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS, trước đây là ISIS), thì cựu Tổng thống Donald Trump thường công khai nói về mong muốn chiếm đoạt tài sản dầu mỏ của Syria.
Trump tuyên bố vào tháng 10 năm 2019: “Chúng ta sẽ giữ dầu – hãy nhớ điều đó (…). Tôi đã luôn nói rằng: ‘Hãy giữ dầu.’ Chúng tôi muốn giữ dầu. 45 triệu đô la một tháng? Hãy giữ lấy dầu.”
Năm ngoái, chính quyền Trump đã làm trung gian cho một thỏa thuận giữa SDF và một công ty dầu khí của Mỹ có tên là Delta Crescent Energy, như Politico và các phương tiện truyền thông khác đã đưa tin. Công ty này được lãnh đạo bởi cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Đan Mạch, James Cain, cũng như một sĩ quan đã nghỉ hưu từ Lực lượng Delta tinh nhuệ của Quân đội Hoa Kỳ và một cựu giám đốc dầu khí người Anh. Để phản đối việc tiếp tục cướp bóc các mỏ dầu, Damascus đã lên án thỏa thuận “theo cách mạnh nhất có thể” và mô tả hợp đồng này là “không hợp pháp và không có giá trị”.
Trong khi chính quyền của Joe Biden ra dấu hiệu rằng họ không còn ưu tiên chiếm các nguồn dầu mỏ của Syria, chỉ tháng trước, phương tiện truyền thông địa phương bằng tiếng Ả Rập đưa tin rằng các lực lượng Mỹ đang xây dựng một sân bay mới bên cạnh một mỏ dầu nơi Washington duy trì một căn cứ quân sự.
Cùng thời điểm đó, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby tuyên bố rằng Lầu Năm Góc không được phép hợp tác với các công ty năng lượng – “trừ khi (điều đó) phù hợp theo một số quyền hiện có”. Điều đó cho thấy rằng chính phủ Biden sẽ tiếp tục thực hành trên cơ sở hạn chế. Người phát ngôn của lực lượng do Mỹ dẫn đầu tại Syria, Đại tá Wayne Marotto, gần đây đã nhắc lại quan điểm này nhưng không đề cập đến lỗ hổng mà Kirby viện dẫn để tiếp tục hợp tác với các công ty dầu mỏ.
Các quan chức Syria, bao gồm cả chính Tổng thống Bashar al-Assad, liên tục lên án hành động ăn trộm dầu của Washington và đe dọa dùng các hành động pháp lý.
Ngay sau khi ông Biden nhậm chức, Đại sứ Syria tại Liên hợp quốc Bashar al-Jaafari đã kêu gọi tân tổng thống rút quân Mỹ và chấm dứt việc chiếm đóng các mỏ dầu. Ông ấy đã giải thích: “Chính quyền mới của Mỹ phải chấm dứt các hành động xâm lược và chiếm đóng, ngừng cướp bóc của cải của đất nước tôi, rút các lực lượng chiếm đóng và ngừng hỗ trợ lực lượng dân quân ly khai, các đơn vị bất hợp pháp và các nỗ lực đe dọa chủ quyền của Syria.”. Tuy nhiên, Biden cho đến nay tỏ ra không mấy quan tâm đến việc rút quân khỏi Syria. Ông đã ra lệnh thực hiện một loạt cuộc không kích vào lực lượng dân quân ở Syria vào tháng trước. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho biết họ sẽ kiểm tra sự hiện diện của quân đội ở đó.
Có thể là hình ảnh về ngoài trời
Nguồn ảnh minh họa: www.globallookpress.com © snapshot-photography/B.Shamlo
Đường link của bài báo:
Ông Hồ Ngọc Thắng cho rằng, dù Trump hay Biden nắm quyền, nhân dân Syria vẫn còn phải chịu đựng đau khổ, mất mát và đất nước Syria bị tàn phá, cấm vận. Đất nước Syria sẽ còn mơ về thiên đường “tự do dân chủ”  dài dài chừng nào Mỹ chưa hút sạch giếng dầu và các tài nguyên ở đây.
Hiếu Ngọc

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *