Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
38637

XÃ HỘI TƯ BẢN VÀ “RỦI RO TUỔI THỌ”

Để lý giải vì sao mà giữa dịch bệnh năm 2020, phó thống đốc Texas Mỹ tuyên bố gây sốc “người già hãy chết để cứu nền kinh tế, đừng để đất nước phải hy sinh vì bạn”, facebooker Ngô Mạnh Hùng đưa ra một số cơ sở chính sách vốn là “đặc sản” và phù hợp với tư duy của chủ nghĩa tư bản.
Trong chương 4 của thông cáo báo chí “Báo cáo ổn định tài chính toàn cầu”, tháng 4/2012, Quỹ tiền tệ thế giới IMF đã đưa ra một cảnh báo về chi phí tài chính do “rủi ro tuổi thọ”: “Tuổi thọ cao hơn ngày hôm nay là một thực tế cho thấy kết quả của việc cải thiện phúc lợi cá nhân. Nhưng việc kéo dài tuổi thọ mang lại những rủi ro tài chính đối với các chính phủ và hệ thống an sinh xã hội, đối với các công ty bảo hiểm và đối với các cá nhân thiếu đảm bảo quyền lợi hưu trí”.
Ý nghĩa tài chính của những người sống lâu hơn dự kiến (rủi ro tuổi thọ) là rất lớn. Nếu tuổi thọ trung bình vào năm 2050 tăng thêm 3 năm so với dự kiến hiện nay, chi phí chăm sóc người già – vốn đã rất lớn – sẽ tăng thêm 50%.
Rủi ro tuổi thọ là một vấn đề đòi hỏi phải được chú ý nhiều hơn hiện nay. Để vô hiệu hóa ảnh hưởng tài chính của rủi ro tuổi thọ, cần kết hợp tăng tuổi nghỉ hưu (bắt buộc hoặc tự nguyện) và việc đóng góp của các cá nhân cho kế hoạch nghỉ hưu của họ với việc cắt giảm lợi ích trong tương lai.
Chính phủ nên:
i) Xác định rằng đây là một rủi ro lâu dài.
ii) Áp dụng các phương pháp để chia sẻ rủi ro tốt hơn với sự tham gia của các tổ chức và các cá nhân.
iii) Thúc đẩy tăng trưởng của thị trường chuyển nhượng rủi ro tuổi thọ.
iv) Phổ biến thêm thông tin về tuổi thọ và việc chuẩn bị tài chính cho nghỉ hưu”.
===
Có thể là hình ảnh về 1 người
Điều này có thể lý giải ví sao có học thuyết “miễn dịch cộng đồng” lộng hành ở Châu Âu, cũng như lý giải vì sao chính sách chống dịch của nước Mỹ không giống như Việt Nam: thay vì lập bệnh viện dã chiến, chính quyền Mỹ dựng nhà xác dã chiến! Họ cũng không có chính sách hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân CoVid, không chi phí tốn kém cho việc “phong tỏa” khu dịch bệnh… Từ lý thuyết “rủi ro tuổi thọ”, mới có sự cổ súy tư tương của cựu Tổng thống Trump, dịch bệnh CoVid-19 gây ra số lượng người chết không hơn dịch cúm mùa mấy. Việc ông Phó Thống đốc bang đưa ra tuyên bố trên hoàn toàn hợp logic với Chính phủ Trump, nhờ có CoVid-19 giúp giảm “rủi ro tuổi thọ”!
Chính tư tưởng này nước Mỹ mới sản sinh và xuất khẩu đi lập luận quái đản về thứ giá trị tự do dân chủ như: kêu gọi các quốc gia “độc tài” trả tự do cho tù nhân chính trị để ngăn chặn dịch bệnh! Luật chống tin giả, an ninh mạng là ngăn chặn quyền tự do ngôn luận, tự do Internet, bịt miệng người dân và tổ chức Freedom House mới đây phát hành báo cáo về tự do dân chủ đưua ra bảng chấm điểm cuộc chiến chống tin giả đang lộng hành thế giới và ngăn chặn dịch bệnh là nguyên nhân kéo lùi tự do dân chủ của người dân!
Khánh Chi

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *