Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
17 lượt xem

Chặn tài khoản của Trump – các nhà cung cấp dịch vụ Mỹ chấp nhận đánh đổi mọi giá trị nhân quyền?

Bất bình – không phục với kết quả bầu cử bị cho là có gian lận, thời gian qua Trump liên tục sử dụng mạng xã hội để gây quỹ, vận động dư luận, dân chúng phản đối kết quả bầu cử Mỹ, sách động dân chúng kéo về The Capital ngày 6/1 nhằm ngăn chặn Quốc hội thông qua kết quả phiếu đại cử trị, chính thức công bố ông Biden đắc cử. Kết quả là người biểu tình xông vào “chiếm” trụ sở Quốc hội khiến nước Mỹ đặt trong tình trạng khẩn cấp về an ninh.
Ngay lập tức các nhà mạng Facebook, Twitter, Instagram, Google đều chặn đóng tài khoản của ông Trump với lý do ông xách động bạo lực, tức là kể từ khi Biden được công bố đắc cử, Trump đã bị gạt ra, trở thành “phe đối lập”, trở thành kẻ chống lại hệ thống chính trị của Mỹ, kẻ gây nguy hiểm cho an ninh nước Mỹ?!? Không nói ra, nhưng không ai không hiểu được các doanh nghiệp trên buộc phải thực hiện việc này để bảo vệ chính quyền Biden trước “tàn dư của Chính quyền Trump”!
Tuy nhiên hành động của các nhà cung cấp mạng xã hội Mỹ xung đột với hơn 70 triệu người Mỹ đang ủng hộ Trump và rất nhiều trong số họ bất bình cho Trump bị xử ép trong cuộc bầu cử. Nghiêm trọng hơn, hành động của các nhà mạng Mỹ xung đột với giá trị dân chủ mà Mỹ lâu nay là người đi đầu khởi xướng, đó là đơn phương “bịt miệng” phe đối lập chinh trị không có quyết định của tòa án, không có căn cứ luật pháp nào. Cả thế giới lập tức đều thấy được sự bất mãn của người Mỹ và bản chất thật của giá trị dân chủ lâu nay Mỹ áp đặt cả thế giới…trừ Mỹ! Cả thế giới cũng thấy được sự giả dối của các nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội Mỹ… Họ nói Trump đã lột mặt nạ thứ giá trị đạo đức rởm, lừa bịp tồn tại trong nền chính trị nước Mỹ quả  không sai!
Ngay lập tức cổ phiếu của các nhà cung cấp mạng xã hội tuột dốc thê thảm.
Một hai nhà cung cấp đường truyền Internet ở Mỹ bị khách hàng ép chặn Facebook, Twitter.
Một vài chính khách Châu Âu lên án nước Mỹ để cho các doanh nghiệp cung cấp mạng xã hội hành xử vô pháp, đóng tài khoản không dựa trên quyết định hợp hiến, hợp pháp nào, sẽ tạo tiền lệ xấu (?)
Như vậy, xét về góc độ an ninh, Trump đã khiến nước Mỹ phải kích hoạt chế độ “đàn áp nhân quyên” để cứu vãn an ninh trật tự của đất nước.
Xét về góc độ xã hội, Trump đã khiến Mỹ phải đạp bỏ giá trị nhân quyền, tự tay lột bản chất hai mặt chuyên đi can thiệp nội bộ các quốc gia khác dưới vỏ bọc bảo vệ nhân quyền, tự khiến nước Mỹ bị mất điểm, chứng minh người dân cả thế giới thấy bản chất thật không có giá trị dân chủ, nhân quyền nào lớn hơn giữ an ninh trật tự hết.
Sau vụ việc này, liệu nước Mỹ còn tiếp tục rao giảng giá trị ảo ảnh kia không? Sau vụ việc này, mấy doanh nghiệp cung cấp mạng xã hội còn dám rao giảng về quyền “bảo vệ chính quyền”, bảo kê cho lực lượng chống lại chính quyền các nước nữa không?
Tuấn Hung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *