Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
3388

Vượt mốc hơn 2000 ca tử vong do Covid-19 mỗi ngày, cái giá quyền cá nhân cao hơn cộng đồng!

Mỹ hiện đang ghi nhận trung bình 2.000 ca tử vong do COVID-19 mỗi ngày, con số cao nhất trong hơn 6 tháng qua. Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, thống kê trung bình 7 ngày qua cho thấy, có tới 2.031 người tử vong do COVID-19 ở Mỹ . Các bang có số ca tử vong cao nhất ở Mỹ bao gồm Florida và Texas.

COVID-19 đã chính thức trở thành đại dịch chết chóc nhất trong lịch sử Mỹ sau khi số người chết do dịch bệnh này vượt qua con số tử vong do dịch cúm Tây Ban Nha gây ra vào năm 1918. Các điểm nóng dịch bệnh tiếp tục xuất hiện trên khắp nước Mỹ. Đa số điểm nóng này được ghi nhận ở những khu vực có tỉ lệ tiêm chủng thấp, nay cũng đã lan sang cả những nơi có tỉ lệ tiêm chủng cao hơn. Chẳng hạn bang Vermont có tỉ lệ tiêm chủng 69% nhưng đã ghi nhận số ca nhiễm trong tuần trước nhiều hơn mọi tuần trước đó, dù đây vẫn là tiểu bang có số ca nhiễm thấp nhất cả nước.

Mỹ lần đầu ghi nhận trên 2.000 người tử vong/ngày do COVID-19 sau hơn 6 tháng - Ảnh 1.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã so sánh mức lây lan của COVID-19 với bệnh thủy đậu. Dù vaccine COVID-19 giúp ngăn bệnh nhân nhiễm biến thể Delta chuyển bệnh nặng, vẫn có một số trường hợp đã tiêm vaccine nhưng vẫn mắc COVID-19. Trong khi đó, các trường hợp nhập viện mới và số ca nhiễm mới đã giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức cao.

Như vậy, Mỹ hiện vẫn luôn đứng đầu thế giới về số ca nhiễm và tử vong do COVID-19. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, gần 55% dân số Mỹ đã được tiêm phòng đầy đủ, tương ứng với trên 386 triệu liều vaccine được tiêm. Tuy Mỹ có nguồn vaccine dồi dào nhưng người dân ở nhiều bang, nhất là ở khu vực miền Nam, vẫn trì hoãn việc tiêm chủng.

Nếu lên các mạng xã hội của Mỹ mới thấy, những phong trào “tẩy chay vắc xin”, bài trừ vắc xin, không đeo khẩu trang,…mạnh đến nhường nào. Hiện mới chỉ một số nơi như Quân đội hoặc doanh nghiệp đưa ra quy định như buộc người lao động phải tiêm vắc xin như là điều kiện hành nghề.

Hiện trạng và kết cục như bây giờ hẳn giới “hoạt động nhân quyền” ở Mỹ cũng như thế giới vẫn xem đó là “hình mẫu” rằng quyền tự do cao hơn cả mạng sống, lợi ích cá nhân cao hơn lợi ích của cộng đồng. Thế nên, chỉ có ở nước Mỹ mới tồn tại nghịch lý: thừa vắc xin nhưng dân không thích/từ chối tiêm, trong khi cả thế giới đều cần vắc- xin mà không có để tiêm!

Khánh Chi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *