Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
48785

Chống lại lịch sử bị tẩy trắng, các cha mẹ da đen cho con học ở nhà gày càng phổ biến

Bài báo “For Black Parents Resisting White-Washed History, Homeschooling Is an Increasingly Popular Option”của Katie Relly đăng trên báo Time ngày 28/2/2022 nêu lên hiện tượng ngày càng nhiều cha mẹ da đen ở Mỹ chọn cho con cái họ học tại nhà nhằm chống lại lịch sử bị tẩy trắng, nguyên nhân bên cạnh ảnh hưởng dịch bệnh, là nạn phân biệt chủng tộc có hệ thống sau cái chết của George Floyd. Thêm nữa, các bậc phụ huynh cho rằng, tại các trường học, dù trường công hay tư thì con cái họ được học rất ít về lịch sử của người da đen.

Giáo dục tại nhà gia tăng trên khắp nước Mỹsau khi đại dịch làm gián đoạn việc học trực tiếp.  Trong số các hộ gia đình có trẻ em trong độ tuổi đi học, tỷ lệ cho biết họ cho con đi học tại nhà đã tăng từ 5,4% vào tháng 4/2020 lên 11,1% vào tháng 10/2020, theo Khảo sát của Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ . Sự gia tăng đáng kể nhất trong các gia đình Da đen, khoảng 3,3% trong số họ cho con học tại nhà vào mùa xuân năm 2020. Đến mùa thu năm 2020, 16,1% là học tại nhà, theo cuộc khảo sát.

Thực tế, dịch COVID-19 chỉ là một chất xúc tác, nhiều phụ huynh Da đen lo ngại về phân biệt chủng tộc trong trường học và thất vọng vì các bài học lịch sử được tẩy trắng ngày càng phổ biến, cũng đã chuyển sang dạy học tại nhà như một cách để kiểm soát việc giáo dục của con cái họ và cung cấp cho chúng một phiên bản lịch sử Hoa Kỳ không bị tẩy rửa.

Những thách thức mà trẻ em da đen phải đối mặt tại các trường công lập của Mỹ đã được ghi nhận khá đầy đủ. Học sinh da đen bị kỷ luật cao hơn học sinh da trắng. Các học khu phục vụ chủ yếu là học sinh Da đen và La tinh nhận được tài trợ ít hơn nhiều so với những học khu có hầu hết học sinh da trắng. Và học sinh Da đen không có khả năng được các nhà giáo dục Da đen dạy, vì chỉ có 7% giáo viên trường công lập là người Da đen. Trên hết, nhiều khu học chính hiện đang phải đối mặt với lời kêu gọi xóa sách của các tác giả Da đen khỏi thư viện trường học và hạn chế cách giáo viên thảo luận về cuộc đua trong lớp học.

Thậm chí một số phụ huynh da đen tự biên tập sách lịch sử cho con em mình, chia sẻ miễn phí cho cộng đồng này trên mạng để tự dạy con em họ. Điều này thêm lần nữa báo động tình trạng phân biệt đối xử giữa người da trắng với da màu vẫn còn ăn sâu cắm rễ trong chính hệ thống giáo dục phổ thông của nước Mỹ, bất chấp sự tiến bộ của nhân loại nhiều thập kỷ qua.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *