Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
50284

Giữa đại dịch, quyền sống là thiêng liêng nhất!

 

Mấy ngày qua, báo chí liên tục đăng thông tin về dân chúng tụ tập ăn nhậu, cúng bái, bất chấp dịch bệnh cận kề, bất chấp quy định giãn cách theo Chỉ thị 16+. Thật đáng sợ!

https://www.youtube.com/watch?v=QbRmiaXqMH8

Mới đây, Công an tỉnh Đắc lắk xử phạt 18 người dân ở đây tụ tập cúng bái tại một ngôi đình bị phạt tổng cộng 306 triệu đồng. Tuy mức phạt lên tới 17 triệu đồng/người nhưng nhìn vào khung cảnh buổi cúng bái này, không khỏi rùng người khi không có ai đeo khẩu trang, không có bất cứ biện pháp phòng dịch nào giữa bối cảnh tỉnh này có nhiều ca Covid-19 và đang phải triển khai quyết liệt giãn cách theo chỉ thị 16.

Còn nhớ, TP HCM mấy tháng trước, chỉ bắt nguồn từ sinh hoạt tụ tập của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng có 40 thành viên mắc COVID-19 và đã lây lan thành hơn 200 ca bệnh cuối tháng 5/2021, rồi từ đó ổ dịch này đã khiến TP HCM trở thành “tâm dịch” của cả nước với 4000-5000 ca nhiễm mỗi ngày, hơn 10 ngàn người chết, con số đó vẫn chưa dừng lại, biến Việt Nam từ nơi được ví như ốc đảo yên bình giữa đại dịch Covid-19 thành tâm điểm với thứ hạng ca nhiễm/ca tử vong tăng lên từng ngày!

Trước đó, ngày 20/8 cũng tại địa phương này, tại một ngôi đình ở thôn Tân Thắng, xã Ea Na, huyện Krông Ana có 19 người tụ tập để tổ chức cúng bái, bất chấp quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 tại địa phương. Sau đó, vụ việc này được giao cho  UBND H.Krông Ana xử lý nhóm người vi phạm trên. Nhưng có lẽ mức phạt, hình thức phạt chưa đủ gây “xúc động” cho họ nên khiến những hoạt động tụ tập cúng bái này vẫn cứ tự nhiên diễn ra, như vụ tụ tập 18 người bị xử phạt nói trên.

Từ hai vụ việc cùng tính chất diễn ra ở một địa phương cho thấy, không xử phạt nghiêm thì không thể đủ tính răn đe, khiến dân chúng ở đó “xúc động” mà chấp hành quy định phòng dịch được.

Đừng nghe đâu đó trên mạng và báo chí nước ngoài la lối rằng, chính quyền lợi dụng dịch bệnh để “làm giàu”, để “cướp tiền” của dân, vi phạm quyền tự do đi lại, nhân quyền nọ kia. Nhìn vụ sinh hoạt Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đã khiến TP HCM toang, cướp đi sinh mạng chục ngàn người, khiến hàng trăm ngàn người điêu đứng, chống chọi với con virus đáng sợ, khiến cả thành phố tê liệt, đẩy hàng triệu con người vào mất việc, đói ăn, kêu cứu hàng ngày, đẩy TP HCM – trung tâm kinh tế, tài chính của cả nước, lần đầu tiên trong lịch sử sau năm 1975 khiến cả nước phải dốc nhân lực, dốc lương thực như ra trận để “chống giặc covid-19” hãy nói đến thứ giá trị xa xỉ mang danh “tự do tôn giáo” kia.

Còn nhớ, khi chính quyền thành phố đưa ra yêu cầu xử lý số cầm đầu Hội thánh truyền giáo Phục Hưng thì cả hệ thống truyền thông “lề dân”, phương Tây bên ngoài ra rả lên án chính quyền “vi phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo” đó thôi. Giờ nhìn cảnh hàng chục triệu dân TP HCM lao đao, vật lộn với dịch bệnh thì những kẻ đưa ra lời nói về “tự do tín ngưỡng” đó có còn “cố đấm ăn xôi” nữa không?

Mấy hôm nay, bộ phim “Ranh giới” ám ảnh, rúng động cả đất nước trước sự sống mong manh trong tâm dịch, thì đâu đó trên mạng nhóm người tự nhận “đấu tranh dân chủ”, “thúc đẩy xã hội dân sự” lại chất vấn về “quyền riêng tư” thiêng liêng nào đó? Đúng, trong bối cảnh bình thường thì quyền đó được hiến pháp, pháp luật và xã hội đều bảo vệ. Nhưng trong bối cảnh dịch bệnh này, bộ phim không chỉ nói lên sự vất vả, hy sinh đáng ngưỡng mộ của đội ngũ y bác sỹ mà còn cảnh tỉnh về sự nguy hiểm cận kề của đại dịch, nhắc nhở các vùng đất còn an lành khác của đất nước hình chữ S hãy biết sợ, hãy biết lo cho ngày mai, hãy biết bảo vệ bản thân và cộng đồng trước khi quá muộn, trước khi phải trả giá bằng tính mạng của chính  bản thân, gia đình và cộng đồng. Lúc đó bất cứ thứ quyền thiêng liêng nào đó không thể đặt lên trên tính mạng, sự sống được. Nên nhớ, trong tất cả các quyền thiêng liêng đó, quyền sống là quan trọng nhất.

Khánh Chi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *