Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
92 lượt xem

VÔ GIA CƯ – Nguyên nhân của cái chết là sự khốn khổ

Ngày 14-01-2021, nhà báo Susan Bonath đăng bài báo “WOHNUNGSLOSIGKEIT – Todesursache Elend” trên tờ Thế giới trẻ (Junge Welt) ở Thủ đô Berlin cho thấy số phận bần cùng của người vô gia cư ngày càng lớn ở Đức. Hamburg đã báo cáo có 5 người chết lạnh kể từ đầu năm. Chính quyền của thành phố cảng phản ứng cầm chừng.
Họ không có nơi nương tựa và thường xuyên mắc bệnh hiểm nghèo: Những người vô gia cư bị bỏ rơi đứng sau cùng cho những người có quyền lực ngay cả trong thời kỳ đại dịch. Họ trông cậy vào công việc từ thiện, nhưng thiếu chỗ ở và nhân viên xã hội. Nhiều người đã trở thành nạn nhân của những hoàn cảnh này, riêng ở Hamburg có 5 người chết. Chưa bao giờ nhiều như thế trong một khoảng thời gian ngắn ở thành phố cảng. Do đó, nhóm nghị sĩ CDU ở quốc hội Hamburg đã yêu cầu một cuộc họp đặc biệt của ủy ban xã hội. Giống như phe của đảng Die Linke, nhóm nghị sĩ này hiện đang kêu gọi chính quyền thành phố đưa những người vô gia cư vào các khách sạn bỏ trống. Vào tháng 12 năm 2020, CDU còn chống lại đề xuất này.
Sáng 8/1, một người qua đường phát hiện nạn nhân thứ 5 nằm bất động giữa vỉa hè trên đường Reeperbahn nên báo cảnh sát. Nhưng mọi sự giúp đỡ đều đến quá muộn đối với người đàn ông. “Các quan chức đã cố gắng hồi sức cho người đàn ông 66 tuổi – nhưng không thành công”, thông báo tình hình cho biết một ngày sau đó. Như tạp chí đường phố Hamburg Hinz & Kunzt (xem cuộc phỏng vấn của Thế Giới trẻ đăng ngày 13 tháng 1) đã thông tin, một người đàn ông vô gia cư 48 tuổi đã chết vào đêm giao thừa gần cầu tàu. Ngày hôm sau, những người đi đường phát hiện một người đàn ông 59 tuổi chết trên chiếc chiếu đang ngủ ở công viên Schanzenpark. Ngay sau đó, một người đàn ông 65 tuổi trở thành nạn nhân trong hoàn cảnh sống của mình trên đường phố. Vào đêm 4/1, thi thể của một người đàn ông 45 tuổi được tìm thấy dưới mái nhà của một chung cư, nơi có lẽ anh ta đã tìm kiếm sự bảo vệ.
Vào đầu tuần, phát ngôn viên chính sách xã hội của nhóm nghị sĩ Hamburg CDU, Andreas Grutzck, thông báo rằng chính phủ bang phải giải thích trong phiên họp đặc biệt được yêu cầu, vẫn chưa được ấn định ngày, tại sao lại giữ chỗ ở tập thể không đủ thay vì chia nhỏ những người bị ảnh hưởng trong các khách sạn trống. Đó có lẽ không phải là do chi phí. Ở các khách sạn nhỏ, 30 euro mỗi ngày sẽ được tính phí. Trong chương trình khẩn cấp mùa đông, một nơi ở đắt gần gấp đôi. Ông cũng tự hỏi tại sao chính phủ bang trong một thời gian dài đã không báo cáo tình trạng sử dụng các khu tạm trú riêng lẻ. Greuteck nói: “Chỉ nhờ vào các khoản quyên góp tư nhân và hoạt động của một số nhà tài trợ mà ít nhất một số người vô gia cư có thể được ở trong các khách sạn. Tạp chí đường phố Hinz & Kunzt báo cáo hôm thứ Ba rằng 90 người đã được tạm trú thông qua thiện chí từ thiện.
Nhóm nghị sĩ cánh tả ở Hamburg từ lâu đã đòi hỏi một kế hoạch chính trị xã hội. Sau cái chết thứ tư trong vòng vài ngày, phát ngôn viên chính sách xã hội Stephanie Rose của họ đã cảnh báo về những thiếu hụt nghiêm trọng. Chính phủ tiểu bang của liên minh SPD và Đảng Xanh đang làm quá ít để chống lại tình trạng bần cùng hóa. Chính phủ cũng phải phân tích lý do tại sao nhiều người bị ảnh hưởng lại tránh xa các nơi ở của thành phố. Nhóm nghị sĩ cánh tả cũng đã đề xuất mở những nơi trú ẩn khẩn cấp cả ngày, cho người dân vào trong khách sạn và thiết lập một “bàn tròn” để tìm ra những lỗ hổng trong nguồn cung cấp. “Nhưng tất cả các đề nghị của chúng tôi đều bị từ chối bởi chính phủ bang”, bà ta chỉ trích. Một câu hỏi của tờ Thế giới trẻ về các điều kiện hiện tại và nỗ lực hơn nữa của chính phủ bang, cơ quan xã hội đã không trả lời trước thời hạn biên tập vào hôm thứ Tư.
Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người và áo khoác ngoài
Ảnh: Bị bỏ rơi – Những người vô gia cư đứng đằng sau những kẻ thống trị ngay cả trong thời kỳ đại dịch
Hamburg, theo Văn phòng Thống kê Liên bang, thành phố có nhiều triệu phú nhất, nhưng là một điểm nóng xã hội. Vào tháng 3 năm 2018, gần 2.000 người được bắt gặp mà không có mái che trên đầu – gần gấp đôi so với mười năm trước đó. Trên thực tế, hàng trăm người khác có khả năng bị ảnh hưởng và xu hướng này đang tăng lên, như tạp chí đường phố Hinz & Kunzt nghi ngờ. Ở những nơi khác cũng thiếu cam kết chính trị để xóa bỏ tình trạng nghèo đói ngày càng tăng trên đường phố. Tuần trước, một người đàn ông vô gia cư 54 tuổi đã chết ở trung tâm thành phố Augsburg. Một người đàn ông 40 tuổi chết cóng trên ghế ở trong công viên ở Wolfsburg. Vào tháng 12, một phụ nữ vô gia cư 72 tuổi được tìm thấy đã chết gần bệnh viện của trường đại học ở Mainz. Theo cảnh sát, bà ấy đã bị chết cóng. Vào tháng 11, một người đàn ông 58 tuổi chết vì hạ thân nhiệt trong khu vườn ở thành phố Freiburg.
===
Bài báo cho thấy xã hội phương Tây không chỉ có những mặt phủ đầy Sôcôla. Mỹ và các nước phương Tây đã không thể giải quyết được vấn nạn này . Những ngày qua người vô gia cư ngày càng nhiều ở Mỹ và một số nước Châu Âu, họ không thể đi làm nên không thể trả các khoản thuê nhà , điện nước, … buộc phải ra đường phố tham gia vào đội ngũ vô gia cư và hậu quả của mùa đông giá rét là cái chết.
Ở Việt Nam, chính vì chủ trương ai cũng có mảnh đất để canh tác, về cơ bản thì chăm chỉ đều có cái ăn, cái mặc, tự cung, tự cấp được, thêm nữa Việt Nam có nhiều chính sách để xóa đói, giảm nghèo nên chẳng mấy khi thấy kẻ chết đói cả. Vô gia cư là cái hệ qủa của khuyết tật của chủ nghĩa tư bản, sự phát triển của CNTB không bền vững. Sự không bền vững này đến từ nội tại của CNTB.
Tuy nhiên, trên không gian mạng Việt Nam lại có một lớp người hận thù, hặn học với chế độ ngày ngày đi săn tìm hình ảnh người dân còn khó khăn để tố cáo rằng đây là bản chất của chế độ, là hậu quả dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, rồi thóa mạ Đảng rước “chủ nghĩa cộng sản ngoại lai” về “đày đọa dân tộc Việt Nam” mà không thấy được nhờ chính sách nhân bản của chế độ này khiến người dân không có cảnh bị bần cùng hóa và nhiều bi kịch trong chế độ tư bản và cơ chế thị trường nghiệt ngã.
Hiếu Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *