Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
5673

Vì sao Guardian lại công bố tư liệu về vụ Pandora?

Ngày 3/10/2021, tờ Guardian đã đăng bài báo có tên “Let the light in: why the Guardian is publishing the Pandora papers” của nhà báo Paul Lewis chỉ ra lý do Guardian lại công bố tư liệu về vụ Pandora.

Rò rỉ đặt ra câu hỏi về sự cân bằng giữa bí mật, quyền riêng tư và lợi ích công cộng. Khi những người giàu có và quyền lực cất giữ tiền của họ trong các thiên đường thuế, về cơ bản họ đang mua sự bí mật. Những người đủ giàu có để tổ chức các vấn đề tài chính của họ ở những nơi như Quần đảo Cayman và Monaco mong đợi được bảo vệ khỏi sự giám sát của công chúng.

Những rò rỉ như vụ Pandora vậy đặt ra những câu hỏi xác đáng về sự cân bằng giữa bí mật, quyền riêng tư và lợi ích công cộng.

Những gì trong các giấy tờ Pandora là chính xác? Tại sao Guardian quyết định công bố dữ liệu bị rò rỉ? Và làm thế nào chúng tôi quyết định những gì sẽ xuất bản?

Về khối lượng, đây là kho dữ liệu ngoài khơi bị rò rỉ lớn nhất trong lịch sử. Nó đến từ các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài hoạt động tại Anguilla, Belize, Singapore, Thụy Sĩ, Panama, Barbados, Cyprus, Dubai, Bahamas, British Virgin Islands, Seychelles và Việt Nam.

Các tập tin đã bị rò rỉ cho Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ), tổ chức không xác định được nguồn của nó. ICIJ đã cấp cho 600 nhà báo trên khắp thế giới quyền truy cập từ xa vào dữ liệu bị rò rỉ để tạo điều kiện cho sự hợp tác báo chí lớn nhất trong lịch sử. Họ bao gồm các phóng viên của Guardian, BBC, Le Monde và Washington Post.

Khai thác một lỗ rò rỉ cỡ này là một nhiệm vụ lớn và phức tạp. Nó bao gồm hồ sơ ngân hàng, tài liệu thành lập, thư từ và hồ sơ cho thấy quyền sở hữu thực sự của các công ty vỏ bọc. 6,4 triệu tài liệu và 1,2 triệu email trong kho được viết bằng tiếng Anh, Tây Ban Nha, Quan Thoại, Hàn Quốc, Nga và Hy Lạp.

Khi quyết định xem xét các hồ sơ bị rò rỉ, Guardian bắt đầu từ điểm xuất phát rằng các thiên đường thuế đáng được giám sát và những vụ rò rỉ kiểu này trong quá khứ đã chứng minh một dịch vụ công lớn.

Chuyển tiền ra nước ngoài không phải là bất hợp pháp và có những lý do chính đáng khiến một số người làm điều đó. Tuy nhiên, ngành công nghiệp nước ngoài đã phát triển theo cấp số nhân trong những thập kỷ gần đây, được thúc đẩy bởi các cá nhân và tập đoàn giàu có nhằm tìm kiếm các cơ chế tinh vi để tránh thuế.

Trong khi phần lớn điều này có thể hợp pháp, một số thì không; những khu vực pháp lý bí mật này cũng tỏ ra hấp dẫn đối với những kẻ lừa đảo, rửa tiền và trốn thuế.

Các thiên đường thuế được ước tính khiến các chính phủ thiệt hại từ 400 tỷ USD đến 800 tỷ USD (293 tỷ bảng Anh đến 586 tỷ bảng Anh) mỗi năm do thất thu thuế từ các tập đoàn và cá nhân. Đó có thể là một khoản tiền khó lường, nhưng đó là tiền thực sự không được chi cho trường học, bệnh viện hoặc quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế carbon thấp.

Mạng lưới Tư pháp Thuế xếp hạng Vương quốc Anh là một trong những quốc gia thất thu thuế nhiều nhất từ ​​ngành công nghiệp nước ngoài và có lẽ là quốc gia có ảnh hưởng lớn nhất. Cái gọi là “mạng nhện” của những người phụ thuộc vào vương quốc Anh và các lãnh thổ hải ngoại chiếm khoảng một phần ba tổng thất thu thuế toàn cầu mà các quốc gia khác phải gánh chịu.

Các bài báo về Pandora tiếp nối bước chân của hai vụ rò rỉ địa chấn trước đó do ICIJ tạo điều kiện. Các bài báo của Panama và Paradise , vào năm 2016 và 2017, đã thúc đẩy các cuộc tranh luận toàn cầu về đạo đức của tài chính nước ngoài và giúp mang lại một số cải cách thực sự ở những nơi như Quần đảo Virgin thuộc Anh.

Họ cũng tuân thủ luật pháp và tiết kiệm hầu bao công cộng, cho phép các chính phủ thu lại hơn 1,36 tỷ đô la tiền thuế và tiền phạt. Các giấy tờ Pandora hứa hẹn những tác động toàn cầu tương tự, nhưng nó khác với những vụ tiền nhiệm của nó theo những cách quan trọng.

Nó đến giữa một đại dịch toàn cầu đã dẫn đến mức vay nợ của chính phủ trong thời bình ở mức kỷ lục. Những người đóng thuế bình thường đã phải chịu gánh nặng của việc tăng thuế sẽ kéo dài trong nhiều thập kỷ tới. Trong bối cảnh đó, trường hợp đạo đức về phân tích dữ liệu bị rò rỉ để điều tra tính bí mật, phức tạp và không công bằng của nền kinh tế nước ngoài dường như lớn hơn bao giờ hết.

Nhưng chúng tôi luôn coi việc tránh và trốn thuế là một đối tượng được công chúng thực sự quan tâm. Các vấn đề pháp lý, xã hội, tài chính và đạo đức quan trọng đang được xử lý. Các chính phủ cũng cần phải có trách nhiệm giải trình, và vai trò của báo chí là thông tin cho các cuộc tranh luận chính trị xung quanh sự cần thiết phải cải cách luật pháp, quy tắc hoặc thông lệ.

Khi một nhóm phóng viên Guardian bắt đầu nhiệm vụ khó khăn là tìm hiểu các tài liệu Pandora vài tháng trước, họ đã được hướng dẫn bởi những nguyên tắc này.

Các bài báo của Pandora sẽ đi xa hơn bất kỳ cuộc điều tra báo chí nào trước đây trong lịch sử khi làm sáng tỏ các vấn đề tài chính của giới tinh hoa chính trị, bao gồm 35 nguyên thủ quốc gia đương nhiệm và cũ và hơn 300 quan chức nhà nước. Chúng tôi tin rằng những nhân vật chính trị này và các nhà tài trợ giàu có của họ xứng đáng được xem xét kỹ lưỡng, đặc biệt là để cử tri có thể đưa ra những lựa chọn sáng suốt.

Việc các nhà báo bắt các chính trị gia và những người ủng hộ họ phải giải trình về những lời hứa của họ, và đặt câu hỏi liệu các vấn đề tài chính của chính họ có thể hiện xung đột lợi ích khi cải cách nền kinh tế nước ngoài hay không.

Chúng tôi cũng sẽ báo cáo về vai trò của các quan chức thích ở trong bóng tối – các nhà cung cấp nước ngoài, kế toán và luật sư London, những người giúp thiết lập và phục vụ các cấu trúc “ngoài khơi” này.

Điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả mọi người có tên trong các giấy tờ Pandora đều bị nghi ngờ có hành vi sai trái. Những người mà chúng tôi đã chọn để nêu bật có thể bị buộc tội với nhiều hành vi sai trái: từ nghi vấn về mặt đạo đức cho đến tội phạm tiềm ẩn.

Trong một số trường hợp, chúng tôi sẽ dựa trên các tài liệu bị rò rỉ được cho là không nên ở chế độ riêng tư – chẳng hạn như những tài liệu cho thấy chủ sở hữu thực sự của các công ty hoặc tài sản ở Vương quốc Anh mà chính phủ đã nhiều lần nói rằng nên công khai. Điều rõ ràng là tất cả các câu chuyện chúng tôi xuất bản đã được chúng tôi lựa chọn cẩn thận vì những gì chúng tôi tin là lý do lợi ích công cộng.

Các tài liệu bị rò rỉ mà Guardian đang dựa vào là một phần nhỏ trong số 2,94 terabyte dữ liệu trong các giấy tờ Pandora. Chúng là những chiếc kim mà chúng tôi tìm thấy trong đống cỏ khô. Những lỗ hổng mà họ đã chọc thủng trong nền kinh tế “ngoài khơi” rộng lớn và tiềm ẩn có thể có kích thước bằng đầu kim, nhưng chúng đã cho phép ánh sáng lọt vào.

Hiếu Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *