Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
4579

Truyền thông nước ngoài: kinh tế Việt Nam có khả năng chống chịu tốt nhất ở châu Á – TBD

Bất chấp ảnh hưởng dịch bệnh, thời gian qua, truyền thông có uy tín ở nước ngoài vẫn đánh giá cao triển vọng kinh tế của Việt Nam

Cơ quan truyền thông HIS Markit, Công ty thu nhập kết quả khảo sát PMI đăng báo cáo đánh giá Việt Nam là một trong những nền kinh tế có khả năng chống chịu tốt nhất ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương trước những chấn động toàn cầu từ đại dịch Covid-19 trong năm 2020; dự báo kinh tế Việt Nam sẽ cải thiện đà tăng trưởng vào năm 2021 với tốc độ 5,5%. Báo cáo đưa ra một số động lực chính đưa Việt Nam trở thành một trong những thị trường mới nổi phát triển nhanh nhất trong khu vực châu Á: (i) Hưởng lợi do chi phí nhân công tương đối thấp hơn so với các tỉnh ven biển của Trung Quốc; (ii) Lực lượng lao động tương đối lớn, trình độ tốt hơn so với nhiều đối thủ cạnh tranh trong khu vực Đông Nam Á; (iii) Chi tiêu vôn dự kiến tăng nhanh, cho thấy chi tiêu cho cơ sở hạ tầng trong nước tăng và các công ty nước ngoài tiếp tục đầu tư mạnh vào Việt Nam; (iv) Hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc, các nhà sản xuất có kế hoạch chuyển cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang các trung tâm sản xuất thay thế ở châu Á.

Tờ Nikkei Asia đăng bài phân tích của tác giả Tomoya Onishi về tình hình kinh tế Việt Nam trong 6 tháng đầu năm và thách thức của Việt Nam trong việc duy trì đà tăng trưởng, khẳng định xuất khẩu tăng mạnh và FDI vẫn đổ vào Việt Nam là những nhân tố giúp Việt Nam đạt tốc độc tăng trưởng 5,64%. Mặt khác, nguồn lao động giá rẻ của Việt Nam đang giúp nước này trở thành điểm đến chủ chốt đối với các công ty nước ngoài đang thúc đẩy chiến lược “Trung Quốc+1” nhằm đa dạng hóa hoạt động đầu tư. Bên cạnh đó tác giả cho rằng các nỗ lực khống chế dịch Covid-19 tốn nhiều cồng sức và thời gian vẫn là một quan ngại đối với Việt Nam. Việc Việt Nam chậm mua và tiêm vaccine Covid-19 đã tạo ra những bất ổn trong nền kinh tế.

Cùng với đó, hãng truyền thông Boomberg.com  ngày 6/7 nhận định Việt Nam đang nỗ lực hết sức để bảo vệ danh tiếng là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu với việc hàng nghìn công nhân ngủ lại tại nhà máy để giảm nguy cơ gián đoạn. Đầu tư nước ngoài ồ ạt đổ vào Việt Nam đã tạo ra hàng chục nghìn việc làm ở một số tỉnh nghèo nhất của Việt Nam. Các nhà chức trách hiện đang cố gắng bảo vệ những thành quả kinh tế này.

Những đánh giá khả quan từ cơ quan, tổ chức uy tín nước ngoài cùng với số liệu kinh tế gần đây của Chỉnh phủ về sự gia tăng nguồn tiền đổ vào đầu tư sản xuất, thị trường chứng khoán cho thấy, người dân Việt Nam và quốc tế đặt niềm tin tích cực vào khả năng chống dịch bệnh và vượt qua khó khăn hiện nay của Việt Nam. Có được niềm tin đó không đơn giản, nó được chứng minh bằng cả quá trình lâu dài.

Hiếu Ngọc

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *