Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
102856

Sự thật về “đoàn xe chở thi thể bệnh nhân covid-19 về lò thiêu Bình Hưng Hoà”

Thời gian qua, mạng xã hội dậy sóng với clip hù dọa người dân về cảnh đoàn xe chứa quan tài bệnh nhận CoVid 19 xếp hàng dài chờ hỏa táng tại lò thiêu Bình Hưng Hòa. Đáng sợ thay, nguồn tin phát đi từ loạt trang tin, kênh youtube lớn của RFA, SBTN, Việt tân,… thu hút hàng triệu người xem với bình luận hoảng loạn, sợ hãi, bi quan về tình hình dịch bệnh trong nước cũng như hoài nghi về con số công bố diễn biến dịch bệnh từ cơ quan chức năng Bộ Y tế, Chính phủ Việt Nam đưa ra. Ngay lập tức, một số dân mạng đã lên tiếng cảnh báo rằng đây là tin không đúng sự thật. Clip này lồng ghép nhiều video cảnh các xe chở người qua đời tự thiêu, dán nhãn là bệnh nhân Covid chết, lồng ghép cảnh đoàn xe chở người vào cấp cứu ở một bệnh viện vào thành đoàn xe cứu thương chờ bệnh nhân CoVid-19 đi hỏa thiêu…
Cùng thời điểm đó, một trong số kẻ tham gia sản xuất, lan truyền thông tin này góp phần đẩy sóng thông tin. Dân mạng đang tố cáo một trong số đó là tài khoản Facebook Vuong Pham Nhat. Ngày 28/7/2021, tài khoản Vương Pham Nhat đã đăng tải một hình ảnh một đoàn xe đậu trên một con đường, xung quanh có nhiều cây cối xanh um tùm. Tài khoản này khẳng định những chiếc xe đó “chở thi thể bệnh nhân Covid-19, đang nối đuôi nhau tiến về lò thiêu Bình Hưng Hòa”. Hình ảnh này nhanh chóng lan tỏa trên MXH , nhưng thực tế, xem xét hình ảnh do Vuong Pham Nhat đăng tải một cách kỹ lưỡng thì sẽ biết đó không phải là con đường dẫn vào lò thiêu Bình Hưng Hòa. Tấm hình đó chụp Quốc lộ 49 từ TP. Huế đi Bình Điền. Càng bất ngờ hơn khi xem lại hình ảnh thực tế đường sá, quang cảnh xung quanh lò thiêu Bình Hưng Hòa hiện nay sẽ không còn nhiều cây cối, rậm rạp như rừng cây mà Vuong Pham Nhat đã đăng tải. Thay vào đó toàn là những khu nghĩa trang buồn hiu hắt.
Có thể nói, thông tin “đoàn xe chở thi thể bệnh nhân Covid-19 nối đuôi về lò thiêu Bình Hưng Hòa” liên tiếp bị thổi sóng này góp phần không nhỏ tác động đến làn sóng hoảng loạn, quyết định khăn gói trở về quê của nhiều người đang sinh sống và làm việc TP.HCM, bởi họ cho rằng thành phố không còn an toàn nữa, cái chết cận kề có thể đến bất cứ lúc nào.
Dư luận những ngay qua liên tục phẫn nộ, kiến nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng điều tra, truy tìm và xử lý nghiêm kẻ làm ra và lan truyền tin giả kiểu như thông tin trên. Hành vi tạo tin giả, lồng ghéo thật giả, hay thổi phồng sự thật của những tài khoản như Vuong Pham Nhat, của kênh truyền thông RFA, SBTN, Việt tân… lợi dụng đúng thời điểm TP.HCM xuất hiện nhiều ca mắc Covid-19 để tung ra thông tin xuyên tạc. Thông tin sai sự thật này phát ra được họ thổi phồng, lan truyền đã hù dọa, đánh đòn tâm lý vào tinh thần chống dịch của người dân TP.HCM, không chỉ vậy còn khiến không ít người trong chúng ta hoang mang, mất niềm tin hệ thống y tế Việt Nam, nghi ngờ năng lực cứu chữa bệnh nhân của các y bác sỹ.
Mong rằng, cơ quan chức năng xử lý quyết liệt, triệt để những tin tức sai sự thật. Dân mạng đồng lòng, cảnh giác khi phát hiện tin giả kiểu như trên báo ngay cho các đường dây nóng cơ quan chống dịch bệnh Trung ương hoặc địa phương, trang cảnh báo tin giả của Bộ Thông tin và truyền thông …để các cơ quan chức năng điều tra, xử lý cũng như cảnh báo kịp thời.
Hiếu Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *