Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
25480

Cần quản lý các nhóm cộng đồng đông thành viên trên mạng xã hội?

Gần đây dư luận bức xúc trước việc Group Tạp Chí Xe 360 có gần 230.000 thành viên đăng tải một số bức hình về một con đường bị “bong, trôi” với một dòng trạng thái lấp lửng, mập mờ: “Mưa có tý mà trôi cả con đường trăm tỷ”, thu hút nhiều ý kiến trái chiều, tiê cực ám chỉ nhà thauaf chính quyền ở việt Nam bớt xén, làm đường kém chất lượng.
Thực tế vụ việc này dư luận đã bóc phốt từ lâu trên các trang phản động, bịa đặt, gán ghép với Việt Nam, thực chất là ở Thái Lan.
Ảnh gốc từ báo Thái Lan
Link kèm theo để các anh chị kiểm chứng.
Mỗi bận Việt  Nam có mưa lũ, những kẻ phản động, chống phá đất nước lại đưa vụ việc này ra để ập lờ đánh lận con đen, gieo nghi ngờ, hoang mang trong dư luận.
Buồn thay, những status “lấp lửng, mập mờ” đó lại thu hút được hàng ngàn lượt thích, chia sẻ và bình luận. Đáng buồn là có nhiều không chịu tìm hiểu tính chính xác của thông tin mà cho rằng đó là ở Việt Nam và có những bình luận thiếu thiện chí, quy chụp, phán xét về những chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta trong phát triển kinh tế – xã hội.. Ví dụ hình con đường thảm nhựa này bên cạnh có 1 cái xe máy bảng số xe kiểu chữ con giun là Thái Lan mà cũng có thể gán ghép vô lối cho Việt Nam. Đó là chưa kể đến tình huống kẻ xấu chỉnh sửa, photoshop che giấu điểm đã bị bóc phốt đó thì hậu quả còn đi đến đâu?.
Được đánh giá là đất nước có tỷ lệ người dùng Internet, mạng xã hội cao của thế giới. Bên cạnh những người tinh ý phát hiện ra đó không phải là ở Việt Nam thì không hiểu sao vẫn có rất nhiều người thiếu thông tin, thiếu kỹ năng kiểm tra, đánh giá, thẩm đinh nguồn tin để cho những kẻ “thiếu thiện chí” lèo lái, dắt mũi.
Vấn đề đặt ra là với những nhóm lớn như Tạp chí Xe 360 này, thì tin giả được úp lên càng đặc biệt nguy hại, gây hậu quả khó lường khi admin thoái thác không kiểm soát, tin giả có điều kiện tiếp cận hàng trăm ngàn tài khoản, tha hồ tung tác không thua gì các cơ quan truyền thông lớn của Nhà nước về hậu quả đưa tin thiếu kiểm chứng để lại.
Đã đến lúc cơ quan quản lý Nhà nước về truyền thông số cần đưa các nhóm có đông thành viên vào diện quản lý, ràng buộc trách nhiệm cá nhân đối với cá nhân hay nhóm quản trị về tin tức được đăng tải trong nhóm để tránh cho hàng trăm ngàn thành viên bị lợi dụng, bị “nhồi” những thông tin thiếu kiểm chứng từ nhóm lớn mà họ tham gia.
Khánh Chi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *