Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
61782

Một năm sau vụ án xảy ra tại xã Đồng Tâm

Đến xã Đồng Tâm hơn một năm sau khi kết thúc phiên tòa xét xử vụ án “giết người”, “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm, ít ai có thể ngờ rằng “điểm nóng” phức tạp như vậy giờ lại yên bình như mọi vùng quê khác ở Việt Nam. Nếu không biết đến sự hoành hành của băng nhóm Lê Đình Kinh thì không ai có thể ngờ rằng, nó đã từng “nổi danh” đến vậy!

Phiên tòa xét xử vụ Đồng Tâm
Phiên tòa xét xử vụ Đồng Tâm

Theo cây bút Biển Xanh mô tả, 14 bị cáo đang chấp hành án treo tại địa phương đều chấp hành nghiêm các quy định pháp luật. Nếu như trước đây Lê Thị Loan, Trần Thị Phượng, Đào Thị Kim, Bùi Thị Đục đều là những kẻ đi đầu trong các hoạt động gây mất an ninh trật tự tại Đồng Tâm thì giờ đây những con người này đều tập trung kinh doanh phát triển kinh tế gia đình, hòa nhập với cộng đồng. Dư Thị Thành và thân nhân Lê Đình Kình đã nhận thức được hình phạt đối với Lê Đình Công, Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Lê Đình Uy là đúng người, đúng tội, không gửi đơn khiếu nại bản án như trước đây. Một số người dân trước đây còn mù quáng nghe theo Lê Đình Kình như Bùi Quốc Huy (trưởng xóm 7), Lê Đình Ba (trưởng xóm 3), Nguyễn Hạ Thuân (trưởng xóm 6, chồng Bùi Thị Nối) đã nhận thức được những sai lầm của mình, hiện nay chỉ tập trung lao động sản xuất nâng cao đời sống kinh tế, tham gia tích cực vào các hoạt động chung của thôn Hoành, góp phần xây dựng tinh thần đoàn kết tại nơi sinh sống, được người dân tin tưởng mọi mặt. Các thành viên trong “Tổ đồng thuận” trước đây; những người như ông Bùi Văn Nhạc, Lê Đình Nguyệt, bà Hoàng Thị Thăng hiện giờ là những người đi đầu trong việc thực hiện các chính sách xã hội tại địa phương.

Số đối tượng chống đối chính trị trước đây coi gia đình Lê Đình Kình và vụ việc tại Đồng Tâm là miếng mồi để lợi dụng xuyên tạc, kích động gây mất an ninh trật tự, gây chia rẽ trong nội bộ nhân dân thông qua việc gặp gỡ, tài trợ vật chất, viết bài kích động, hỗ trợ pháp lý… Nhưng từ sau phiên tòa sơ thẩm đến nay khi sự thật và bản chất hoạt động chống đối chính quyền, hành vi vi phạm pháp luật của số cầm đầu khiếu kiện, số đối tượng chống đối chính trị bị các cơ quan bảo vệ pháp luật phát hiện, xử lý; giá trị lợi dụng thân nhân Lê Đình Kình không còn nữa thì họ cũng mất dạng

Không khí bình yên của một vùng quê đã thực sự trở lại tại xã Đồng Tâm. Người dân xã Đồng Tâm đã tập trung yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, không còn cảnh một số công dân lợi dụng khiếu kiện giống như bố con Lê Đình Kình và “Tổ đồng thuận” trước đây. Chính quyền cơ sở xã Đồng Tâm được củng cố, kiện toàn với sự đồng thuận, ủng hộ của đông đảo nhân dân mà sự thành công của cuộc bầu cử Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp tại xã. Những vướng mắc trước đây như chia đất màu, xử lý việc lấn, chiếm xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp đã được chính quyền xã Đồng Tâm giải quyết, xử lý nhận được sự đồng thuận của đông đảo người dân.

Những thay đổi tích cực tại Đồng Tâm một năm qua cho thấy việc xét xử các hành vi vi phạm pháp luật của một số công dân tại xã Đồng Tâm của tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Tinh thần đoàn kết thống nhất trong nội bộ chính quyền, người dân ngày càng được củng cố, phát huy; Đồng Tâm đã trở lại hình ảnh một vùng quê yên bình vốn có trước đây.

Tuy nhiên đâu đó vẫn vụ việc Đồng Tâm vẫn còn được nhắc đến trong báo cáo nhân quyền, moi móc, cố tình gán ghép rằng chính quyền đã đàn áp và bịt miệng người dân trong vụ án này. Thực tế, những người biết việc chưa quên được liên tục 2 năm trời, bố con ông Lê Đình Kinh và số trong Đồng Thuận đã lộng hành ra sao, ngày ngày mở loa, livestream chửi bới, đe dọa, khủng bố chính quyền cơ sở, khống chế người dân, thách thức pháp luật… chỉ đến khi họ tấn công, giết hại các chiến sĩ công an man rợ, cảnh sát mới buộc phải nổ súng giét ông Lê Đình Kình và khống chế đồng bọn và tay chân khảo khấu. Ít có đất nước nào, hệ thống chính trị, công an năm lần bảy lượt kiên trò, nhẫn nại thuyết phục, giải thích, vận động, thậm chí thả bổng, mở cho họ con đường hoàn lương  dù đã bắt cóc, đe dọa tính mạng 38 cán bộ, chiến công an. Việc xử lý số này thực sự là cách cuối cùng.

Vì vậy, dân chúng ở chính vùng đất này thở phào khi vụ việc được giải quyết, nhanh chóng ổn định cuộc sống, mong muốn chính quyền các cấp quan tâm để vùng quê phục hồi yên ổn. Giờ đây, mảnh đất này vĩnh viên không còn là chỗ kiếm ăn, kiếm mồi cho đám kền kền đội lốt “đấu tranh dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam” nữa

Hiếu Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *