Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
31623

Làng zân chủ thơ ơ trước phiên tòa sơ thẩm Trịnh Bá Phương, Dương Thị Tâm

 

Khi luật sư, thân nhân Nguyễn Thị Tâm, Trịnh Bá Phương (Dương Nội, Hà Đông) đăng tải trên mạng xã hội về lịch xét xử sơ thẩm với 2 bị cáo vào ngày 04/11/2021, họ mong muốn sự cổ súy từ số đối tượng chống đối chính trị để hy vọng gây được phần nào áp lực với chính quyền. Nhưng tất cả đã rất thất vọng, khi thấy những phản ứng rất hời hợt, nếu không muốn nói là miễn cưỡng của đám rận chủ và số công dân khiếu kiện ở các địa phương khác trước phiên tòa xét xử sơ thẩm Trịnh Bá Phương, Nguyễn Thị Tâm sắp tới.

Về phía thân nhân 2 bị cáo, chỉ có phía gia đình Trịnh Bá Phương có em gái và vợ là những người liên tục đăng tải thông tin, thể hiện sự mong muốn có sự chia sẻ, đồng hành của đồng bọn và truyền thông zân chủ, nhưng giờ đây hàng loạt thủ lĩnh làng zân chủ nhập kho khiến đám này như rắn mất đầu, hờ hững như không. Con gái Dương Thị Tâm được xem là người có học đã tránh xa đám zân chủ, mọi chiêu trò chèo kéo cô này không thành. Mẹ con Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương thì quá cực đoan và ngông cuồng, thách thức pháp luật, chuyên sản xuất tin giả, bịa đặt, dư luận đương nhiên ủng hộ nên xem ra làng zân chủ thấy muối mặt khi ca tụng, tâng bốc mẹ con nhà họ như đồng bọn khác chăng?

Trên mạng xã hội, chỉ thấy Đặng Bích Phượng, Trương Văn Dũng chia sẻ thông tin về lịch xét xử sơ thẩm Tư, Tâm do Trịnh Thị Thảo, Đỗ Thị Thu đăng tải như để điểm danh cho có, để khỏi mang tiếng “qua cầu rút ván”. Bên cạnh đó, sự im lặng của số công dân khiếu kiện chây ỳ các địa phương đang lưu trú quanh Ban tiếp dân trung ương có thể dễ hiểu vì họ vốn đã “quay đầu” với gia đình Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm từ sau khi số này bị bắt giữ. Nguyên nhân cũng xuất phát từ hành động lợi dụng người dân khiếu kiện để ăn chặn tiền của mẹ con Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương trước đây.

Trong nhóm công dân khiếu kiện còn lại theo mẹ con Cấn Thị Thêu, người ta cũng không thấy bất kỳ người nào có hành động ủng hộ Trịnh Bá Phương, Nguyễn Thị Tâm vì từ lâu họ đã hết tin tưởng vào gia đình Thêu, Tâm. Ngay cả thân nhân Lê Đình Kình và số cầm đầu khiếu kiện còn lại tại xã Đồng Tâm cũng hoàn toàn im lặng trước thông tin xét xử sơ thẩm Trịnh Bá Phương, Nguyễn Thị Tâm. Nếu trước đây Cấn Thị Thêu, Lê Đình Kình cùng số cầm đầu khiếu kiện trong “Tổ đồng thuận” có quan hệ gắn kết, lợi dụng lẫn nhau để gây sự chú ý của dư luận. Nhưng giờ đây, khi “Tổ đồng thuận” đã tan rã, nên Trịnh Thị Thảo và Đỗ Thị Thu đã hoàn toàn thất vọng, không mong chờ sự ủng hộ từ một số thân nhân, công dân khiếu kiện tại Đồng Tâm tại phiên tòa sơ thẩm xét xử Trịnh Bá Phương, Nguyễn Thị Tâm thời gian tới.

Xem ra đến ngày xét xử may ra có Việt tân và mấy trang RFA như thường lệ lại phỏng vấn mấy luât sư và thân nhân bị cáo để lấy tin, lấy bằng chứng vu cáo Việt Nam “đàn áp người nông dân đấu tranh quyền đất đai” hay “đàn áp bất đồng chính kiến” như “lịch trình” và “sứ mệnh” được giao phó vậy. Xem ra chỉ thân nhân Trịnh Bá Phương và đám luật sư không thể trông đợi vào sự ủng hộ của các đối tượng chống đối chính trị vì bản thân vụ việc liên quan đến Phương, Tâm không còn giá trị lợi dụng như trước đây.

Khánh Chi

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *