Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
38073

Cuba: Đường phố thuộc về những người cách mạng!

Ngày 13-07-2021,  Thế Giới Trẻ (Junge Welt) ở thủ đô Berlin đăng bài “Đoàn kết với Cuba – Với Fidel chống lại Contras” của nhà báo Volker Hermsdorf nói về phong trào “Đường phố thuộc về những người cách mạng!”. Dân chúng Cuba vận động chống lại các hoạt động của những người chống đối hệ thống!
Kể từ hôm Chủ nhật (giờ địa phương), tại nhiều thành phố ở Cuba, hàng chục nghìn người đã biểu tình chống lại các hành động phản cách mạng của nhóm người biểu tình chính trị hóa những thiếu thốn do cuộc phong tỏa của Hoa Kỳ và đại dịch Covid-19 gây ra ngày thứ 7 (11/7) . Các tuần hành diễn ra  trên toàn quốc nhằm chống lại sự can thiệp của Washington và kêu gọi chấm dứt các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã áp dụng đối với nước này trong hơn 60 năm.
Như các video được công bố trên Internet ngày 11/7 cho thấy, hàng trăm người trước đó đã tập trung ở một số nơi và ban đầu bày tỏ sự bất mãn một cách ôn hòa về việc thiếu lương thực và thuốc men cũng như mất điện. Trong số đó, có cả những người mang theo cờ và biểu tượng của Hoa Kỳ, hô vang các khẩu hiệu như “Tự do”, “Đả đảo độc tài, quật ngã chủ nghĩa cộng sản”, ném đá và lật đổ một xe cảnh sát ở quận Diez de Octubre của thủ đô Havana.
Washington đảm bảo sự hỗ trợ cho những kẻ chống đối có hệ thống. Đài truyền hình của Hoa Kỳ Radio and TV Martí đã dành toàn bộ trang web của mình cho các sự kiện và mô tả các cuộc biểu tình lẻ tẻ là một “cuộc nổi dậy của quần chúng”. Cùng ngày, Julie Chung, Trợ lý Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Tây bán cầu tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông báo rằng chính quyền của bà “quan ngại sâu sắc” và sẽ bảo vệ “quyền hội họp hòa bình của người dân Cuba.” Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Marco Rubio kêu gọi Lực lượng Cách mạng Cuba binh biến: “Đảng Cộng sản bất tài không thể nuôi dân chúng hay bảo vệ họ khỏi vi rút. Bây giờ quân đội phải bảo vệ người dân”!
Có thể là hình ảnh về 4 người, râu, mọi người đang đứng và ngoài trời
Ảnh: Vào Chủ nhật, giống như ở Havana ở đây, hàng chục nghìn người đã xuống đường trên khắp đất nước để bảo vệ cuộc cách mạng
Các phương tiện truyền thông ở Cộng hòa Liên bang Đức đã trộn lẫn thông tin thật với tin tức giả mạo. Thí dụ, tạp chí Spiegel Online biện minh cho những hành động chỉ trích chính phủ với khẳng định rằng ở Cuba – quốc gia duy nhất ở Mỹ Latinh đã phát triển vắc xin của riêng mình, hiện đang sản xuất năm loại vắc xin hiệu quả cao và đã có một trong những tỷ lệ tiêm chủng cao nhất trên thế giới – “vắc xin chống lại corona là rất hiếm”. Đồng thời, chương trình thời sự Tagesschau.de bôi nhọ những công dân biểu tình vì độc lập của đất nước họ với cáo buộc: “Lực lượng đặc nhiệm của chính phủ mặc quần áo dân sự. Họ diễu hành qua các đường phố và hô vang: Chúng tôi là Fidel! “
Trên thực tế, số người đã xuống đường kể từ hôm Chủ nhật để bảo vệ cuộc cách mạng, vì hệ thống y tế và giáo dục, nơi mọi công dân đều có thể tiếp cận miễn phí và chống lại sự phong tỏa của Hoa Kỳ, vượt xa nhiều lần “các đối thủ của hệ thống và thân thiện với Hoa Kỳ”. Chủ tịch Miguel Díaz-Canel đã phát biểu trước người dân bằng bài phát biểu phát sóng trên truyền hình vào hôm Chủ nhật. Ông nhắc lại rằng chính phủ đã chỉ ra những hậu quả tiêu cực của 243 biện pháp trừng phạt mới nhằm thắt chặt sự phong tỏa của Hoa Kỳ, mà hậu quả của đại dịch đã được thêm vào. Có thể hiểu được khi những người đã phải chịu đựng tình trạng này trong nhiều tháng và muốn bày tỏ sự không hài lòng của họ, ông nhấn mạnh sự sẵn sàng tham gia đối thoại của mình. Tuy nhiên, ông cũng tuyên bố một cách rõ ràng: “Chúng ta sẽ không cho phép bất kỳ kẻ phản cách mạng nào bán mình cho Mỹ, kẻ nhận tiền từ họ, gây bất ổn cho đất nước chúng ta. Đường phố thuộc về những người cách mạng! “
Ai cũng biết rõ Mỹ luôn coi Cu Ba như một cái gai trước mắt mình cần được nhổ bỏ,nên không từ một thủ đoạn nào , từ đổ quân ở vịnh con heo cho đến ám sát lãnh đạo nhà nước Cu Ba,nhưng thâm độc nhất là phong tõa cấm vận nền kinh tế Cu Ba và gây sức ép ngoại giao để Cu Ba từ bỏ con đường nhà nước XHCN.
Có thể nói, “Cách mạng màu” của thành phần thân Mỹ ở Cuba đã thất bại và số đông người Cuba đã nhận ra bộ mặt thật của Mỹ.
Hiếu Ngọc

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *