Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
16804

Tổng thống Trump đã đến một địa điểm tôn giáo quan trọng – mặt tối sau những tuyên ngôn về tự do tôn giáo

 

Hàng loạt tờ báo Mỹ, phương Tây đã mổ xẻ sự kiện chuyến thăm nhà thờ Thánh John Paul II và hành động quanh đó cùng đánh giá lên án, cho đây là nguyên nhân thổi bùng sự giận dữ từ dư luận giữa cuộc biểu tình BLM. Ban Biên tập chuyển bản dịch bài báo “President Trump Visits John Paul II Shrine To Promote International Religious Freedom” tại https://www.npr.org/2020/06/02/868209717/president-trump-visits-john-paul-ii-shrine-to-promote-international-religious-fr để thấy được một phần mặt tối giữa tuyên bố về tự do tôn giáo và thực tế.

===

Tổng thống Trump trong ngày 2/6/2020 đã đến thăm một địa điểm tôn giáo quan trọng gần Nhà Trắng. Ông đã đi bộ từ Nhà Trắng đến Nhà thờ St John lịch sử và nhà thờ Thánh John Paul II. Ở cả hai trường hợp, tổng thống dự định gửi tới một thông điệp về Tự do tôn giáo.

Tuy nhiên đối với các nhà phê bình, chuyến thăm của Tổng thống Trump chỉ như một bức ảnh. Nó xuất hiện trong lịch trình của Trump giữa cuộc khủng hoảng và trong giai đoạn ông bị chất vấn. Tại Nhà Thờ, ông đã ký cam kết rằng chính phủ sẽ bảo vệ tự do tôn giáo, theo biểu tượng quen thuộc trong quá khứ.

Trên thực tế, mặt tối của bức ảnh ấy chính là sự cố các đặc vụ liên bang ráo riết đuổi người biểu tình khỏi đường để tổng thống có thể tới Nhà thờ Tân giáo St John. Điều đó cho thấy ông ta không có thông điệp hòa giải. Ông ta cầm quyển Kinh Thánh nhưng không mở, không trích dẫn, không nói bất cứ điều gì từ Kinh Thánh. Nhà Trắng không thèm nói với các nhà lãnh đạo của Nhà Thờ. Giám mục của Washington, Mariann Edgar Budde, đã rất tức giận.

Giám mục Mariann Edgar Budd cho biết: “Tôi đã rất tức giận khi ông ta được phép lạm dụng các đền thờ thiêng liêng và không gian của linh thiêng theo cái cách đó. Nếu hỏi ý kiến của chúng tôi, tôi sẽ không chấp thuận.”

Khi Tổng Giám mục Công giáo Washington Wilton Gregory nghe về điều đó, ông cũng bày tỏ sự giân dữ giống giám mục Budde: “Tôi thấy thật khó hiểu và đáng trách, bất kỳ cơ sở Công giáo nào cũng sẽ cho phép mình bị lạm dụng và thao túng.”

Nhà thờ Tân giáo St John là một nhà thờ lịch sử , cách Nhà Trắng một dãy nhà. Nó thường được gọi là Nhà Thờ của các Tổng Thống. Mỗi tổng thống đều tham dự nghi lễ Nhà Thờ ít nhất một lần kể từ khi nó được xây dựng vào năm 1816, bắt đầu từ James Madison. Ngoại trừ Richard Nixon, mọi tổng thống kể từ Franklin D. Roosevelt đều thường xuyên tham dự các nghi lễ tâm linh kỷ niệm Ngày Khánh Thành.

Trong cuộc biểu tình của George Floyd vào đêm 31 tháng 5 năm 2020, một số vụ hỏa hoạn đã xảy ra ở Washington, D.C. trong đó có một vụ nổ ở tầng hầm của Nhà Ashburton, nhà giáo xứ của Nhà thờ Tân giáo St. John. Ngọn lửa không lan đến nhà trẻ của nhà thờ và được các nhân viên cứu hỏa dập tắt. Theo giám mục của nhà thờ, Reverend Rob Fisher, trong các cuộc biểu tình “một ngọn lửa đã được thắp lên trong vườn ươm, dưới tầng hầm của Nhà Ashburton” của nhà thờ. Fisher viết rằng ngọn lửa nhỏ, phá hủy phòng trẻ nhưng khiến phần còn lại của nhà thờ không bị ảnh hưởng.

Ngày hôm sau, cảnh sát và quân đội Vệ binh Quốc gia đã dọn sạch những người biểu tình ở khu vực ngay xung quanh nhà thờ, sử dụng hơi cay, ống khói và bóng tiêu, để cho phép Tổng thống Donald Trump có cơ hội chụp ảnh trước nhà thờ. Giám mục Giám mục Washington, Mariann Budde, người giám sát nhà thờ, đã chỉ trích việc sử dụng hơi cay để giải phóng cơ sở của nhà thờ để có cơ hội chụp ảnh “làm nền cho một thông điệp đi ngược lại những lời dạy của Chúa Giêsu.

Sự xuất hiện của Trump với những tuyên ngôn ồn ào về tự do tôn giáo tại Nhà Thờ St John không hề làm xoa dịu tình trạng của nước Mỹ và không cứu vãn được uy tín của ông ta trong đợt bầu cử nhiệm kỳ mới. Thay vì đó, chỉ thổi bùng lên cơn phẫn nộ của những con chiên Công giáo ngoan đạo.

Hồng Hạnh

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *