Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
50912

Viêm cơ tim: COVID-19 có nguy cơ đối với tim lớn hơn nhiều so với tiêm chủng!

 

Thời gian qua, khi Chính phủ thực hiện chính sách tiêm phủ vắc xin Covid-19 thì trên mạng vẫn có những ý kiến đưa lại từ truyền thông nước ngoài cho rằng chính quyền tuyên truyền, phóng đại sự nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19, việc triển khai tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 làm giảm khả năng miễn dịch gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, có thể gây ra bệnh viêm cơ tim, tiêm vắc-xin mũi thứ 03 gây ra nhiều tác dụng phụ, kêu gọi không tổ chức tiêm chủng cho trẻ em và tẩy chay vắc xin. Tích cực nhất trong số hô hào, tẩy chay vắc xin lại đến như nhà zân chủ, cờ vàng, thậm chí có cả những “bác sỹ zân chủ” như ông Phan Xuân Trung với lượng share, like cực khủng.

Để làm rõ hơn chiều hướng thông tin này, xin giới thiệu tới bạn đọc bài nghiên cứu của GS Glen Pyle, Phòng thí nghiệm Tim mạch Phân tử, Đại học Guelph và Phó GS tim mạch Nhi khoa Jennifer H Huang, Đại học Khoa học & Sức khỏe Oregon đăng trên website học thuật có uy tín TheConversation ngày 17/1/2022. Glen Pyle nhận được tài trợ từ Viện Nghiên cứu Y tế Canada, Quỹ Tim mạch và Đột quỵ của Canada, và Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Tự nhiên và Kỹ thuật của Canada. Ông là đồng dẫn đầu của COVID-19 Resources Canada “Science Explained”, một thành viên của Science Up First, và là một phần của hội đồng cố vấn cho Khoa học Thành phố Hoàng gia. Còn Jennifer H Huang không làm việc, tư vấn, sở hữu cổ phần hoặc nhận tài trợ từ bất kỳ công ty hoặc tổ chức nào có thể hưởng lợi từ bài viết này và không tiết lộ chi nhánh nào có liên quan ngoài sản phẩm cùng nghiên cứu của họ.

===

Trái tim đã đóng một vai trò trung tâm trong COVID-19 kể từ khi dịch bệnh bắt đầu. Tình trạng tim mạch là một trong những yếu tố nguy cơ nhập viện cao nhất. Một số lượng đáng kể bệnh nhân nhập viện vì nhiễm trùng SARS-CoV-2 có dấu hiệu tổn thương tim, và nhiều bệnh nhân hồi phục sau nhiễm trùng với tổn thương tim mạch lâu dài.

Không có gì ngạc nhiên khi các cuộc tranh luận về vắc xin COVID-19 thường xoay quanh các vấn đề liên quan đến sức khỏe tim mạch. Sự đột quỵ của cầu thủ bóng đá Đan Mạch Christian Eriksen vào tháng 6 đã khơi mào cho một huyền thoại về mối liên hệ giữa đột tử do tim và việc tiêm vắc-xin ở các vận động viên vẫn tồn tại vài tháng sau đó.

Có lẽ điểm chung nhất của xung đột liên quan đến vắc-xin COVID-19 là nguy cơ viêm cơ tim sau khi tiêm chủng, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi.

Những con số cho chúng ta biết điều gì về COVID-19, vắc xin và bệnh viêm cơ tim?

Viêm cơ tim là gì?

Viêm cơ tim là tình trạng viêm cơ tim thường gặp nhất do vi rút như cúm, coxsackie, viêm gan hoặc herpes gây ra . Các nguyên nhân khác bao gồm vi khuẩn, nấm, độc tố, hóa trị liệu và các tình trạng tự miễn dịch.

Một số loại virus lây nhiễm vào cơ tim và gây tổn thương trực tiếp cho tim, trong khi những loại khác gây tổn thương tim gián tiếp thông qua hệ thống miễn dịch. Việc kích hoạt hệ thống miễn dịch để phản ứng với nhiễm trùng sẽ kích hoạt giải phóng các chất hóa học trong cơ thể được gọi là cytokine , giúp loại bỏ nhiễm trùng. Trong một số trường hợp, mức độ cytokine tăng lên mức cao bất thường để tạo ra “cơn bão cytokine” gây tổn thương cơ tim.

Những con số bệnh viêm cơ tim

Trước COVID-19, tỷ lệ mắc bệnh viêm cơ tim là từ 1 đến 10 trường hợp trên 100.000 người mỗi năm . Tỷ lệ này cao nhất ở nam giới từ 18 đến 30 tuổi. Điều thú vị là hầu hết các trường hợp viêm cơ tim trong nhóm nguy cơ cao nhất là ở những người khỏe mạnh và năng động .

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ , nguy cơ bị viêm cơ tim sau khi nhiễm COVID-19 cao hơn nhiều, với 146 trường hợp trên 100.000 người. Nguy cơ cao hơn đối với nam giới, người lớn tuổi (từ 50 tuổi trở lên) và trẻ em dưới 16 tuổi. Cầu thủ bóng đá Alphonso Davies, 21 tuổi, của đội tuyển nam quốc gia Canada, đã phải ngồi ngoài vì viêm tim sau khi bị COVID-19.

Viêm cơ tim sau tiêm chủng

Viêm cơ tim sau khi tiêm vắc xin COVID-19 là rất hiếm và nguy cơ nhỏ hơn nhiều so với nguy cơ chấn thương tim liên quan đến COVID-19.

Dựa trên một nghiên cứu ở Israel , nguy cơ mắc bệnh viêm cơ tim sau tiêm vắc xin là 2,13 trường hợp trên 100.000 người được tiêm chủng, nằm trong phạm vi thường thấy ở dân số nói chung. Nghiên cứu này phù hợp với những nghiên cứu khác ở Hoa Kỳ và Israel, đưa ra tỷ lệ chung của bệnh viêm cơ tim sau tiêm vắc-xin là từ 0,3 đến 5 trường hợp trên 100.000 người .

Trẻ nhỏ ổn

Tỷ lệ mắc bệnh viêm cơ tim cao nhất sau khi tiêm vắc xin mRNA xảy ra trong vòng 3 đến 4 ngày sau khi tiêm vắc xin thứ hai ở nam giới dưới 30 tuổi . Trong dữ liệu nhi khoa , độ tuổi trung bình là 15,8 tuổi, với hầu hết bệnh nhân là nam (90,6%) và da trắng (66,2%) hoặc Tây Ban Nha (20,9%). Chưa có dữ liệu đáng tin cậy về các mũi tiêm nhắc lại ở nhóm tuổi này.

Hầu hết các nghiên cứu cho thấy lợi ích rõ ràng của việc tiêm vắc xin COVID-19 mRNA đối với bệnh viêm cơ tim. Chỉ có một nghiên cứu của Martina Patone, từ Đại học Oxford và các đồng nghiệp cho thấy kết quả mơ hồ hơn đối với những người dưới 40 tuổi chỉ dựa trên tỷ lệ viêm cơ tim. Tuy nhiên, nếu xem xét các tác động xấu khác của việc nhiễm SARS-CoV-2 – cả ở tim và không – thì vẫn có lợi ích mạnh mẽ trong việc tiêm chủng vắc-xin COVID-19 cho người trẻ tuổi hơn là Moderna, mà nghiên cứu cho thấy có nguy cơ viêm cơ tim cao hơn. hơn vắc xin của Pfizer .

Khắc phục các ảnh hưởng

Phương pháp điều trị viêm cơ tim khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nó. Người lớn bị viêm cơ tim dạng nhẹ thường chỉ cần nghỉ ngơi và dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAIDS) như ibuprofen. Các trường hợp nghiêm trọng hơn cần dùng thuốc hoặc thậm chí là các thiết bị hỗ trợ tuần hoàn cơ học như thiết bị hỗ trợ tâm thất trái để hỗ trợ chức năng tim. Trong một số trường hợp khi việc điều trị không còn hiệu quả, cần phải ghép tim.

Trong một loạt bệnh nhân đa trung tâm dưới 21 tuổi , những người có các triệu chứng nhẹ chỉ được dùng NSAID hoặc hoàn toàn không sử dụng liệu pháp chống viêm. Bệnh nhân có các triệu chứng nghiêm trọng hơn có thể nhận được các liệu pháp mạnh hơn bao gồm immunoglobulin tiêm tĩnh mạch, glucocorticoid hoặc colchicine ngoài NSAID.

Nó nghiêm trọng đến mức nào?

Hơn 80% trường hợp viêm cơ tim không liên quan đến tiêm chủng COVID-19 hoặc COVID-19 tự khỏi, trong khi 5% bệnh nhân tử vong hoặc cần ghép tim trong vòng một năm sau khi chẩn đoán.

Người lớn phát triển viêm cơ tim do COVID-19 có kết quả kém hơn so với những trường hợp không phải viêm cơ tim do COVID-19, bao gồm nguy cơ tử vong cao hơn. Cần lưu ý rằng viêm cơ tim liên quan đến nhiễm SARS-CoV-2 chỉ là một trong số các bệnh tim liên quan đến COVID-19 với kết quả tồi tệ hơn các trường hợp không nhiễm COVID-19.

Trong các trường hợp viêm cơ tim sau khi tiêm vắc xin COVID-19, phần lớn các trường hợp đều nhẹ và khỏi nhanh chóng. Ở người lớn, 95% trường hợp được coi là nhẹ . Tương tự, ở trẻ em, 98,6% là nhẹ và chưa có báo cáo nào về nhu cầu hỗ trợ tim cơ học (oxy hóa màng ngoài cơ thể, khi máu được bơm bên ngoài cơ thể đến máy tim phổi) hoặc tử vong. Tất cả trẻ em bị yếu tim đều bình thường hóa hoàn toàn chức năng tim khi theo dõi.

Tin nhắn tận nhà

Những thay đổi năng động của đại dịch toàn cầu, kết hợp với những phát triển nhanh chóng trong nghiên cứu, khiến công chúng khó tiếp nhận tất cả thông tin về rủi ro và lợi ích của vắc xin COVID-19. Trong những trường hợp như thế này, sẽ rất hữu ích nếu nhờ đến sự hướng dẫn của các tổ chức y tế có nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe và phúc lợi của xã hội.

Xem xét tất cả các nghiên cứu hiện có, các tổ chức bao gồm Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ , Hiệp hội Tim mạch Canada , Quỹ Tim mạch và Đột quỵ của Canada , Hiệp hội Nhi khoa Canada và Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến khích tất cả những ai đủ điều kiện nên tiêm vắc xin phòng ngừa COVID-19.

Đó là một thông điệp mà tất cả chúng ta nên ghi nhớ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *