Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
5773

Sự tham gia và đóng góp của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp quốc Kỳ 4: Dấu ấn mang tên Việt Nam

Trong bối cảnh LHQ tiến hành cải tổ sâu rộng bộ máy tổ chức, Uỷ ban Nhân quyền đã được thay thế bằng Hội đồng Nhân quyền, trực thuộc Đại hội đồng, cơ quan toàn thể của LHQ. Hội đồng Nhân quyền được thành lập và đi vào hoạt động từ 6/2006, trở thành cơ quan chịu trách nhiệm chính của LHQ về thúc đẩy và bảo vệ quyền con người.

Cán bộ, chiến sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 trước giờ xuất quân làm nhiệm vụ

Tham gia và đóng góp tại Hội đồng Nhân quyền

Tại các diễn đàn đa phương về quyền con người, kể từ thời kỳ Đổi mới, Việt Nam đã tích cực phổi hợp với các nước đóng góp cho mục tiêu chung là thúc đẩy và bảo vệ quyền con người và những nguyên tắc cơ bản của luật quốc tế về quyền con người. Việt Nam từng tham gia vào một số cơ chế của LHQ về quyền con người, nổi bật là vị trí thành viên Uỷ ban Nhân quyền (tiền thân của HĐNQ) nhiệm kỳ 2001-2003. Đặc biệt, Việt Nam được bầu làm thành viên HĐNQ nhiệm kỳ 2014-2016 với tỉ lệ ủng hộ rất cao (184/192 phiếu ủng hộ, là một trong những thành viên được bầu với số phiếu cao nhất lịch sử HĐNQ).

Với tư cách là thành viên HĐNQ nhiệm kỳ 2014-2016, Việt Nam đã tham gia trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn, xây dựng và có trách nhiệm, đóng góp chủ động, tích cực vào các công việc HĐNQ, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Trong các cuộc thảo luận, Việt Nam luôn thể hiện cách tiếp cận toàn diện, đề cao đối thoại, hợp tác; khẳng định lập trường không ủng hộ chính trị hóa và can thiệp vào công việc nội bộ, khuyến nghị các bên liên quan nỗ lực đối thoại, họp tác nhằm tìm giải pháp phù họp cho các bên liên quan; thúc đẩy những nội dung thuộc quan tâm, lợi ích chung của các nước đang phát triển và cũng là những nội dung Việt Nam có lợi ích trực tiếp như quyền kinh tế, xã hội, văn hóa, phát triển bền vững, ứng phó với biển đổi khí hậu, quyền của các nhóm dễ bị tổn thương…

Hội thảo thông tin về Kế hoạch tổng thể thực hiện các khuyến nghị theo Cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát chu kỳ III

Việt Nam đã thực hiện nghiêm túc và đầy đủ 14/14 cam kết tự nguyện khi ứng cử vào HĐNQ nhiệm kỳ 2014-2016[1]. Việt Nam đã tham gia đầy đủ, đóng góp có trách nhiệm tại tất cả 9 Khóa họp thường kỳ (từ Khóa 25 đến Khóa 33) và 7 Phiên họp đặc biệt (từ Phiên 20 đến Phiên 26) của HĐNQ. Việt Nam cũng được tín nhiệm đề cử làm Điều phối viên của ASEAN tại HĐNQ trong 3 năm từ 2014-2016 và đã thúc đẩy tăng cường đoàn kết, nâng cao tiếng nói chung và hình ảnh của ASEAN tại HĐNQ.

Trong 3 năm, đoàn Việt Nam đã có khoảng gần 100 lượt phát biểu về nhiều chủ đề, với nhiều lần phát biểu đại diện cho các nước ASEAN; bám sát và đóng góp thực chất tại gần 1.000 cuộc họp tham vấn. Trong các phát biểu tại HĐNQ, Việt Nam luôn nêu bật chủ trương, chính sách, nỗ lực, thành tựu của Việt Nam trong việc bảo đảm và thúc đẩy quyền con người, đặc biệt là nỗ lực hoàn thiện hệ thống pháp luật về quyền con người, bảo đảm quyền của các nhóm xã hội dễ bị tổn thương, chia sẻ kinh nghiệm về việc thực hiện các quyền kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, thực hiện các Mục tiêu Phát triển thiên niên kỷ; khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong việc thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người.

Đặc biệt, trong năm 2016, Việt Nam đã ghi đậm dấu ấn tại HĐNQ trên các vấn đề quyền của nhóm dễ bị tổn thương, ứng phó biến đổi khí hậu thông qua các sáng kiến cụ thể:

  • Chủ trì tổ chức thành công 3 cuộc tọa đàm quốc tế bên lề các khóa họp về “tạo việc làm cho người khuyết tật” (tháng 3/2016), “quyền của người lao động trên biển” (tháng 6/2016) và “giáo dục cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm chống lại nạn buôn người” (tháng 9/2016). Đây là những nội dung vừa thuộc quan tâm hàng đầu của Việt Nam, vừa là những vấn đề cộng đồng quốc tể đặc biệt quan tâm, nên đã thu hút được sự tham gia đông đảo của nhiều nước, tổ chức quốc tế. Nhiều đối tác quan trọng như Trung Quốc, Mỹ, úc, các nước ASEAN đã chủ động đề nghị được cùng Việt Nam đồng tổ chức các cuộc tọa đàm này.
  • Tham gia Nhóm nòng cốt về biến đổi khí hậu cùng Philippines và Bangladesh và đồng giới thiệu dự thảo Nghị quyết về tác động của biến đổi khí hậu với quyền trẻ em tại Khóa 32 (tháng 6/2016); nêu bật nội dung Việt Nam có lợi ích trực tiếp là ứng phó biến đổi khí hậu và bảo đảm quyền của nhóm dễ bị tổn thương. Nghị quyết được thông qua bằng đồng thuận với 117 nước đồng bảo trợ, một trong những nghị quyết có số nước đồng bảo trợ cao nhất tại HĐNQ từ trước đến nay.
  • Trên cơ sở sáng kiến của Việt Nam, từ đầu năm 2016, các nước ASEAN là thành viên HĐNQ (Indonesia, Philippines) tạo ra thông lệ ASEAN có phát biểu chung tại HĐNQ trên một số vấn đề, qua đó thể hiện vai trò của ASEAN như một tập hợp lực lượng năng động và có những đóng góp tích cực. Việt Nam cũng phối hợp chặt chẽ trong việc thúc đẩy các sáng kiến chung của ASEAN, đặc biệt là sáng kiến về tăng cường hợp tác quốc tế tháng 9/2016.
  • Việt Nam được tín nhiệm bầu làm đại diện Nhóm Châu Á tham gia Nhóm làm việc về Tình hình thuộc Thủ tục khiếu nại của HĐNQ (cơ chế xem xét các kháng thư cáo buộc vi phạm quyền con người tại các quốc gia) năm 2016. Việc tham gia Nhóm làm việc về Tình hình giúp Việt Nam vận động loại bỏ hai kháng thư xuyên tạc, vu cáo về tình hình Việt Nam (được gửi tới Thủ tục đặc biệt từ năm 2012 và bị xem xét kéo dài); đồng thời góp phần tăng cường vị thế trong quan hệ với nhiều nước đối tác, nhất là những nước cũng có các kháng thư đang được xem xét tại cơ chế này.

Sau khi kết thúc nhiệm kỳ thành viên HĐNQ 2014-2016, Việt Nam tiếp tục tham gia tích cực vào các công việc của HĐNQ, chủ động giới thiệu, phát huy các sáng kiến của mình từ khi còn là thành viên. Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm quốc tế bên lề về giáo dục trẻ em về biến đổi khí hậu. Tiếp đó, tại Khóa họp thường kỳ lần thứ 35 HĐNQ (tháng 6/2017), Việt Nam tiếp tục cùng với Philippines và Bangladesh đồng giới thiệu Nghị quyết về tác động của biến đổi khí hậu đối với việc thụ hưởng quyền của người di cư và di dân qua biên giới, trong đó kêu gọi các quốc gia ban hành chính sách đối phó với biến đổi khí hậu phù hợp với Công ước LHQ về biến đổi khí hậu, tiếp thúc đẩy bảo đảm quyền con người trong bối cảnh tác động bất lợi của biến đổi khí hậu. Nghị quyết này được thông qua bằng đồng thuận với Gần 50 nước tham gia bảo trợ. Việt Nam cũng phối hợp cùng úc, Đức, Madagascar và Fiji tổ chức thành công Tọa đàm về chủ đề “Thúc đẩy và bảo vệ quyền của phụ nữ ven biển trong bối cảnh biến đổi khí hậu”, thu hút sự tham dự của hơn 50 đại diện các nước, các cơ quan LHQ và các tổ chức NGO.

Để tiếp tục đà tham gia của Việt Nam tại các cơ chế quan trọng quốc tế cũng như khẳng định quyết tâm, trách nhiệm trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người, Việt Nam đã và đang tích cực, chủ động triển khai công tác vận động ứng cử làm thành viên HĐNQ LHQ nhiệm kỳ 2023-2025.

Việt Nam cũng chủ động theo dõi sát, kịp thời đấu tranh trước những thông tin, luận điệu sai lệch về Việt Nam tại HĐNQ. Trong một số phiên thảo luận chung của các Khóa họp thường kỳ của HĐNQ, các nước phương Tây thường xuyên có phát biểu nêu quan ngại về tình hình tại các nước[2], trong đó có một số ít lần nêu quan ngại cụ thể về tình hình tại Việt Nam (tập trung vào vấn đề tự do ngôn luận, vấn đề “xã hội dân sự” và việc xử lý những đối tượng vi phạm an ninh quốc gia).

Sự tham gia tích cực, chủ động, xây dựng và có trách nhiệm của Việt Nam tại HĐNQ thời gian qua, đặc biệt là trong giai đoạn 2014-2016 được tất cả các nước đánh giá cao. Các nước bạn bè cho rằng sự tham gia của Việt Nam đã góp phần tăng cường sức mạnh cho cuộc đấu tranh chung của các nước đang phát triển, các nước Không Liên Kết tại HĐNQ.

Các nước phương Tây hoan nghênh thái độ xây dựng, thẳng thắn và sẵn sàng đối thoại của Việt Nam. Mỹ, EU, Ca-na-đa, Đức, Pháp, Anh, Na Uy, úc, Thụy Sĩ đánh giá cao đóng góp của Việt Nam tại HĐNQ, cho rằng tại HĐNQ có rất ít nước có vị trí đặc biệt như Việt Nam, có thể làm cầu nối cho đối thoại giữa các nhóm tập hợp chính trị; đưa ra được những sáng kiến có ý nghĩa.

Như vậy, xuyên suốt quá trình tham gia, với cách tiếp cận đối thoại thẳng thắn, hợp tác thực chất, Việt Nam đã góp phần giảm thiểu đối đầu, tăng cường đối thoại tại HĐNQ; khéo léo xử lý, không rơi vào thiểu số nhỏ hoặc đối đầu trực tiếp với các nước phương Tây; thúc đẩy quan hệ song phương thực chất với các nước; thúc đẩy những nội dung thuộc quan tâm, lợi ích chung của các nước đang phát triển và cũng là những nội dung Việt Nam có lợi ích trực tiếp.

 Tham gia vào Cơ chế UPR

Việt Nam lần đầu tiên trình bày Báo cáo quốc gia theo Cơ chế ƯPR chu kỳ I vào tháng 5/2009 tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sỹ) và nhận được 123 khuyến nghị, trong đó chấp thuận 96 khuyến nghị. Tiếp nối những kinh nghiệm từ lần rà soát UPR chu kỳ I năm 2009, tại UPR chu kỳ II Việt Nam đã chính thức chấp thuận 182/227 khuyến nghị này, chiếm hơn 80%[3]. Ngày 23/11/2015, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch tổng thể triển khai các khuyến nghị UPR chu kỳ II mà Việt Nam chấp thuận, trong đó tiếp tục giao Bộ Ngoại giao là cơ quan chủ trì, đôn đốc việc triển khai thực hiện Kế hoạch này.

Gần đây nhất, Việt Nam đã hoàn thành Báo cáo quốc gia theo Cơ chế ƯPR chu kỳ III vào tháng 1/2019, nhận được sự quan tâm lớn của các nước, các tổ chức quốc tế. Số lượng các nước phát biểu và số lượng các khuyến nghị gia tăng nhiều so với chu kỳ II. Việt Nam đã nhận được 291 khuyến nghị, trong đó, Việt Nam chấp thuận 241 khuyến nghị (chiếm gần 83%) với 220 khuyến nghị chấp thuận đầy đủ. Đây là tỉ lệ chấp thuận cao so với mặt bằng chung của các quốc gia (tỷ lệ trung bình 2009 đến 2018 của các nước đạt 73,33%; tỉ lệ chấp thuận của Việt Nam chu kỳ II cũng chỉ đạt 80,2%).

Bên cạnh việc tích cực xây dựng các Báo cáo quốc gia theo Cơ chế UPR và thực hiện các khuyến nghị UPR đã chấp thuận, Việt Nam cũng chủ động tham gia phát biểu xây dựng tại các phiên rà soát thực hiện Cơ chế UPR của các nước. Việt Nam đã có phát biểu đánh giá về tình hình bảo đảm quyền con người của nhiều nước (không chỉ đối với các nước ASEAN, các nước bạn bè mà còn với một số nước phương Tây) trên cơ sở nhìn nhận việc bảo đảm quyền con người tại các nước một cách cân bằng, toàn diện, về cơ bản, các khuyến nghị mà Việt Nam đưa ra đều được các nước liên quan chấp thuận. Những đánh giá khách quan, cân bằng của Việt Nam được các nước đánh giá cao, góp phần quan hệ thúc đẩy quan hệ song phương với các nước và nâng cao uy tín của Việt Nam tại HĐNQ.

          2.3. Tăng cường đi thoại với các thủ tục đặc biệt và đón các thủ tục đặc biệt vào thăm Việt Nam; tham gia vào các cơ chế thủ tục khiếu nại và đấu tranh trước những thông tin sai lệch về tình hĩnh Việt Nam

Cùng với việc tham gia tích cực vào các công việc của HĐNQ, Việt Nam còn chủ động trao đổi, đối thoại với các thủ tục đặc biệt của HĐNQ và mời một số thủ tục đặc biệt vào thăm Việt Nam. Từ năm 2011 đến nay, Việt Nam đã đón 7 thủ tục đặc biệt của HĐNQ, trong đó tiêu biểu là Chuyên gia độc lập về nợ nước ngoài (tháng 3/2011), Báo cáo viên đặc biệt về quyền được hưởng thụ những tiêu chuẩn cao nhất có thể về y tế (tháng 12/2011), Báo cáo viên đặc biệt về quyền văn hóa (tháng 11/2013), Báo cáo viên đặc biệt về tự do tôn giáo và tín ngưỡng (tháng 7/2014), Báo cáo viên đặc biệt về quyền lương thực (tháng 11/2017)… Hiện Việt Nam cũng đang chuẩn bị đón Báo cáo viên đặc biệt về quyền phát triển vào thăm Việt Nam vào thời điểm thích hợp.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng nghiêm túc trả lời đầy đủ và đúng hạn các kháng thư liên quan đến Việt Nam nhằm phản bác những thông tin sai sự thật, xuyên tạc về tình hình nhân quyền Việt Nam. Phái đoàn Việt Nam tại Geneva nhận được từ 05-15 kháng thư một năm từ các thủ tục đặc biệt đề nghị làm rõ về các cáo buộc vi phạm nhân quyền tại Việt Nam[4]. Trong phần lớn các trường họp, Việt Nam đã kịp thời đấu tranh, vận động các thủ tục đặc biệt đóng các hồ sơ này. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, do có khác biệt về giá trị và chuẩn mực hoặc do chịu sức ép từ các nước phương Tây, các tổ chức quốc tế về nhân quyền nên các thủ tục đặc biệt vẫn có kết luận tiêu cực về tình hình Việt Nam. Mặc dù vậy, các kết luận và khuyến nghị của các thủ tục đặc biệt không trực tiếp buộc HĐNQ phải xem xét và có hành động.

Kể từ năm 2008 đến nay, Việt Nam cũng đã bốn lần nhận được kháng thư theo cơ chế thủ tục khiếu nại. So với các thủ tục đặc biệt, việc thủ tục khiếu nại ra kháng thư là nghiêm trọng hơn vì có thể dẫn tới những biện pháp từ HĐNQ như ra nghị quyết hoặc thậm chí thành lập thủ tục đặc biệt về tình hình nhân quyền tại quốc gia bị coi là có vi phạm. Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các cơ quan chức năng xây dựng lập luận, thông tin để phản bác lại từng cáo buộc cụ thể nêu trong các kháng thư này.

Ý nghĩa của việc tăng cường tham gia đóng góp vào các chế của HĐNQ LHQ

Sự tham gia ngày càng chủ động, tích cực và có trách nhiệm của Việt Nam tại HĐNQ LHQ có ý nghĩa quan trọng trong tiến trình hội nhập quốc tế của Việt Nam kể từ sau Đại hội Đảng lần thứ XI, góp phần thúc đẩy lợi ích quốc gia – dân tộc, an ninh, phát triển, vị thế, vai trò, hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế, tăng cường và làm sâu sắc hơn mối quan hệ với các đối tác, tranh thủ nguồn lực quốc tế đa phương phục vụ phát triển. Cụ thể là:

Thứ nhất, đã quán triệt và thực hiện tốt chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước về bảo đảm quyền con người và đường lối đối ngoại chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, tăng cường tham gia các thể chế đa phương được nêu trong Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI và XII, Nghị quyết 22-NQ/TW của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế và Chiến lược tổng thể về hội nhập quốc tế đến 2020, tầm nhìn 2030; góp phần vào thúc đẩy công tác đổi ngoại đa phương, thể hiện bước chuyển sang chủ động, tích cực tham gia đóng góp vào quá trình xây dựng và định hình các thể chế đa phương của LHQ, đóng góp vào những nỗ lực chung vì hoà bình và phát triển của thế giới, qua đó nâng cao vị thế của Việt Nam.

Thứ hai, đã bảo vệ tốt lợi ích quốc gia – dân tộc, nhất là trên các vấn đề an ninh và phát triển; đề cao chính sách, thành tựu, nỗ lực của Việt Nam trong việc thúc đẩy và bảo đảm quyền con người; kịp thời đấu tranh trước các động thái không có lợi đối với Việt Nam, kịp thời phản bác các thông tin, luận điệu sai sự thật về tình hình quyền con người ở Việt Nam; thúc đẩy các vấn đề mà Việt Nam có lợi ích trực tiếp (ứng phó biến đổi khí hậu, bảo đảm quyền của các nhóm dễ bị tổn thương…). Việc ứng xử linh hoạt, khéo léo trên cơ sở cân bằng các quan tâm chính đáng của các nước liên quan, đã giúp Việt Nam tiếp cận, tranh thủ mở rộng quan hệ đối thoại, hợp tác với nhiều đối tác quan trọng; vừa tạo thêm mối liên hệ đan xen về lợi ích, vừa hạn chế một số nước có phát biểu, động thái bất lợi đối với Việt Nam.

Thứ ba, đã góp phần thúc đẩy giải quyết các vấn đề được cộng đồng quốc tế quan tâm, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của thế giới trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế; có đóng góp thiết thực vào việc thúc đẩy đối thoại và họp tác, tăng cường tính hiệu quả, minh bạch và cân bằng trong hoạt động của cơ chế nhân quyền LHQ, đặc biệt là tại HĐNQ, góp phần tăng cường tiếng nói và bảo vệ lợi ích của Việt Nam và các nước đang phát triển.

Thứ tư, đã góp phần đúc kết những bài học kinh nghiệm trong việc xử lý các vấn đề phức tạp, nhạy cảm, vừa bảo đảm độc lập tự chủ, lập trường nguyên tắc trong một môi trường cọ sát cao về lợi ích nhiều mặt, vừa khéo léo xử lý quan hệ với các nước, đóng góp thúc đẩy lợi ích chung của cộng đồng quốc tế, quan tâm chính đáng của các nước bạn bè, các nước ASEAN, các nước đang phát triển.

Bên cạnh đó, quá trình tham gia, đóng góp của Việt Nam tại HĐNQ LHQ ẫn tồn tại những hạn chế nhất định như sau:

  • Sự tham gia của Việt Nam mới chỉ tập trung vào đấu tranh, phản bác trước các thông tin, động thái xấu về Việt Nam và thúc đẩy các vấn đề mà Việt Nam có lợi ích trực tiếp như biến đổi khí hậu, bảo đảm quyền của nhóm dễ bị tổn thương. Trong khi đó, Việt Nam vẫn chưa tham gia sâu vào các chủ đề đang được quan tâm cao như giải quyết cuộc khủng hoảng di cư, nhân đạo, bảo đảm quyền con người trong cuộc chiến chống khủng bố…
  • Nguồn lực dành cho việc tham gia vào các cơ chế LHQ về quyền con người vẫn còn nhiều hạn chế. Việc này ảnh hưởng mạnh mẽ tới việc thúc đẩy tăng cường tham gia thực chất và phát huy các sáng kiến do Việt Nam giới thiệu tại các cơ chế của LHQ về quyền con người, đặc biệt là tại HĐNQ. Lực lượng cán bộ tham gia các diễn đàn đa phương về quyền con người nói chung và tại các cơ chế LHQ về quyền con người còn mỏng.

– Công tác thông tin, tuyên truyền về những thành tựu, đóng góp của Việt Nam tại các cơ chế LHQ về quyền con người tuy được đẩy mạnh nhưng chưa đạt kết quả như mong muốn. Việc tham gia vào các cơ chế LHQ về quyền con người, nhất là trong nhiệm kỳ Việt Nam là thành viên HĐNQ nhiệm kỳ 2014-2016 chưa nhận được sự quan tâm cao của dư luận xã hội.

Trong bối cảnh cục diện tại các thể chế đa phương hiện đang chứng kiến những biến động lớn (do tác động từ Brexit, thay đổi chính sách của Mỹ từ chính quyền Trump sang chính quyền Biden, việc Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng tại các diễn đàn đa phương…), nhiều khả năng Việt Nam sẽ phải đối mặt với những thách thức mới trong quá trình tham gia, đóng góp tại HĐNQ LHQ trong thời gian tới. Về lâu dài, Việt Nam cần đẩy mạnh nghiên cứu, phát hiện vấn đề và chuẩn bị các phương án tham gia dài hạn, chi tiết nhằm thể hiện vai trò và đóng góp tích cực hơn nữa tại các cơ chế này; tăng cường số lượng và chất lượng của lực lượng cán bộ tham gia các cơ chế đa phương về quyền con người. Việt Nam cần tham gia đóng góp sâu hơn và thực chất hơn vào hoạt động của các cơ chế LHQ về quyền con người; tiếp tục chủ động đẩy mạnh, phát huy các sáng kiến trên các vấn đề có lợi ích trực tiếp; đồng thời cần nghiên cứu, xem xét nghiêm túc khả năng ứng cử vào một số cơ chế.

[1]  14 Cam kết tự nguyện gồm: (i) Thông qua các chính sách, biện pháp và tăng các nguồn lực để bảo đảm tốt hơn tất các các quyền cơ bàn về kinh tế, xã hội, văn hoá, dân sự và quyền chính trị của con người phù họp với những tiêu chuẩn được quốc tế công nhận; (ii) Đạt được các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ; (iii) Tiếp tục hoàn thiện hệ thông pháp luật và tư pháp; (iv) Thông qua các chính sách, biện pháp và tăng các nguồn lực đê đảm bào an sinh xã hội, phúc lợi và công lý, đặc biệt là quyền của các nhóm dễ bị tồn thương; (v) Tăng cường giáo dục và đào tạo vê quyên con người; (vi) Tiếp tục thực hiện các khuyến nghị mà Việt Nam đã chấp nhận trong chu kỳ UPR đầu tiên trong năm 2009, và tham gia một cách có trách nhiệm và xây dựng vào chu kỳ UPR thứ hai; (vii) Tăng cường dân chủ ở cơ sở và sự tham gia của nhân dân vào việc lập kế hoạch và thực hiện các chính sách; (viii) Tham gia một cách chủ động, xây dựng và có trách nhiệm vào công việc của HĐNQ để góp phần tăng cường hiệu quả và hiệu lực của Hội đông, tính minh bạch, khách quan và cân bằng, trên tinh thần đối thoại và hợp tác; (ix) Tăng cường hợp tác và đôi thoại với cơ chế LHQ về quyền con người; (x) Hỗ trợ và tích cực tham gia tham vấn liên chính phủ về nâng cao năng lực và hiệu quả của các cơ quan điều ước quốc tế về quyền con người; (xi) Tham gia và đóng góp vào việc xúc tiên họp tác nhân quyền trong ASEAN; (xii) Duy trì các cơ chế đối thoại nhân quyền song phương và họp tác với các nước đôi tác; (xiii) Hoàn thành thủ tục gia nhập và phê chuẩn Công ước CAT; (xiv) Hoàn thành thủ tục phê chuân Công ước CRPD.

[2]  Trong 5 năm qua, Mỹ, các nước EU thường xuyên phát biểu nêu quan tâm về tinh hình nhân quyền tại Trung Quốc, Nga, Venezuela, Syria, Thổ Nhĩ Kỳ. Một số nước ASEAN như Thái Lan, Myanmar và Campuchia cũng nhiều lần bị các nước phưong Tây, tổ chức quốc tế về nhân quyền nêu quan tâm cụ thể.

[3]  182 khuyến nghị Việt Nam chấp thuận có thế chia thành 7 nhóm, bao gồm lĩnh vực: (i) Cài cách hệ thống pháp luật về quyền con người, (ii) Tiếp tục tăng cường và bảo vệ các quyền con người trên các lĩnh vực kinh tê, xã hội, văn hóa, dân sự, chính trị, (iii) Đảm bào quyền của các nhóm dễ bị tổn thương, (iv) Giáo dục về quyên con người, (v) Tiếp tục gia nhập các chuẩn mực quốc tế về quyền con người, (vi) Thực hiện nghĩa vụ quốc tế về quyền con người và (vii) Họp tác quốc tế về quyền con người. Các khuyến nghị Việt Nam không chấp nhận là do các khuyến nghị này không phù hợp pháp luật và tình hình thực tiễn, điều kiện kinh tế – xã hội của của Việt Nam.

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *