Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
31 lượt xem

Cơ quan mật vụ Đức – Hoạt động tình báo trong thời Corona

Ngay cả trong đại dịch Corona, các cơ quan mật vụ nên để mắt đến các mối nguy hiểm, nhưng đồng thời bảo vệ nhân viên khỏi bị nhiễm trùng. Cơ quan tình báo đối ngoại (BND) và Bảo vệ Hiến pháp (tức cơ quan tình báo đối nội – HNT) được tổ chức như thế nào? Tác giả Florian Flade mới có bài báo trên chương trình Thời Sự Tagesschau, đài truyền hình ARD – kênh số 1 hệ thống truyền hình trung ương Đức, đăng ngày 14.01.2021 cho chúng ta hiểu một phần hoạt động của các cơ quan tình báo Đức. Hiện hệ thống tình Báo Đức gồm 3 bộ phận: Cơ quan báo đối ngoại (viết tắt BND) và Bảo vệ Hiến pháp (tức cơ quan tình báo đối nội, viết tắt BfV) và Cơ quan tình báo quân đội (Der Militärische Abschirmdienst, viết tắt MAD).
===

Cơ quan Tình báo Liên bang (BND) nên có tầm nhìn của thế giới. Nhiệm vụ pháp lý của nó là thu thập thông tin “về các quốc gia khác có tầm quan trọng đối với Cộng hòa Liên bang Đức về chính sách đối ngoại và an ninh”. BND chuẩn bị khoảng 400 báo cáo và phân tích mỗi tháng cho chính phủ liên bang về các khu vực khủng hoảng, mối đe dọa khủng bố, gián điệp mạng, di cư và chương trình hạt nhân của Iran.
Cơ quan mật vụ này không tự quyết định nơi mà BND hoạt động gián điệp và những vấn đề mà các điệp viên của nó phải giải quyết. Các mục tiêu do thám được đề ra trong “Hồ sơ Sứ mệnh của Chính phủ Liên bang” (APB). Văn phòng thủ tướng tạo danh sách mong muốn bí mật này. Nó chỉ rõ các quốc gia và khu vực mà BND nên quan tâm, ở mức độ nào và với số lượng nhân viên bao nhiêu. Năm ngoái, hồ sơ ủy thác đã được điều chỉnh trong một thông báo ngắn: BND ban đầu chỉ nên tập trung vào một số ưu tiên, mọi thứ khác nên được thu nhỏ lại. Vì đại dịch Corona, để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên và duy trì hoạt động của ngành – có thể nói là gián điệp hoạt động thu nhỏ lại. Khi được hỏi, văn phòng thủ tướng không muốn bình luận về hồ sơ đặt hàng rút gọn.
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'Bundesnachrichtendienst'
Ảnh: Cơ quan mật vụ Đức BND
Người đứng đầu Cơ quan bảo vệ hiến pháp phải cách ly vì dịch bệnh
Kể từ đó, những điều sau đây cũng được áp dụng cho BND và Bảo vệ Hiến pháp: Tránh lây nhiễm, phá vỡ chuỗi lây nhiễm. Không phải là một công việc dễ dàng đối với các cơ quan có thẩm quyền với hàng ngàn nhân viên. Tại Văn phòng Bảo vệ Hiến pháp, nó đã nhanh chóng đánh bại toàn bộ đội ngũ ban lãnh đạo vào năm ngoái. Người đứng đầu cơ quan chức năng Thomas Haldenwang và các cấp phó của ông có kết quả dương tính và phải đưa vào diện cách ly. Ngay cả khi số lượng trường hợp corona có thể quản lý được cho đến nay: Công việc hàng ngày của các điệp viên đã thay đổi – và điều đó là trong thời gian mà các nhiệm vụ không trở nên ít hơn.
Mối đe dọa khủng bố Hồi giáo vẫn còn cao, như các cuộc tấn công ở Nice, Vienna và Dresden năm ngoái cho thấy. Đồng thời, mối nguy hiểm từ các phần tử cực hữu cánh hữu, công dân Đế chế và các ý thức hệ âm mưu ngày càng lớn. Cuộc biểu tình chống lại các biện pháp hạn chế Corona đang trở nên cực đoan, và trong hàng ngũ những người phủ nhận đại dịch, ngày càng nhiều người tỏ ra sẵn sàng sử dụng bạo lực. Ngoài ra, còn có các cuộc tấn công mạng, gần đây cũng nhắm vào các nhà sản xuất vắc xin.
Chỉ một nửa số nhân viên có thể làm việc toàn phần.
Để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm trong các cơ quan chức năng, cái gọi là “hệ thống cuốn chiếu” đã được đưa vào sử dụng vào mùa xuân ở cả BND và Văn phòng Liên bang về Bảo vệ Hiến pháp (BfV). Các nhân viên làm việc trong các hệ thống ca khác nhau. Điều này nhằm ngăn chặn nhiều người có mặt trong các văn phòng cùng một lúc. Tuy nhiên, trên thực tế, điều này có nghĩa là: Thường chỉ có một nửa số nhân viên có đủ khả năng làm việc. Theo BfV, một số nhân viên có thể dễ dàng làm việc tại nhà. Trong trường hợp khẩn cấp, họ có thể trở lại làm việc bất cứ lúc nào. Thí dụ, điều này xảy ra không lâu trước Giáng sinh, khi một cơ quan mật vụ nước ngoài đưa ra gợi ý về các cuộc trò chuyện đáng ngờ của một thanh niên Syria đang ở Berlin, người được cho là đã mơ về các cuộc tấn công. Đêm hôm đó, các quan chức tình báo vội vã đến văn phòng và điều tra thông tin. Sáng hôm sau, cảnh sát Berlin di chuyển ra ngoài và khám xét căn hộ của người Syria này. Tuy nhiên, có lẽ không có mối đe dọa khủng bố cụ thể nào.
Các cuộc gọi điện thoại được mã hóa với đồng nghiệp ngay bên cạnh
Một phần lớn các cuộc họp trong cơ quan mật vụ chỉ diễn ra thông qua các cuộc họp chuyển mạch video hoặc điện thoại, ngay cả khi các đồng nghiệp đang ngồi bên cạnh trong văn phòng. Cuộc họp về tình hình của cơ quan tình báo (tình hình ND), trong đó những người đứng đầu cơ quan mật vụ thông báo cho Văn phòng thủ tướng về các chủ đề quan trọng vào sáng ngày thứ Ba hàng tuần, hầu như không diễn ra trong phòng chống máy nghe lén, như thường lệ, mà chủ yếu thông qua một tổng đài điện thoại được mã hóa. Điều tương tự cũng áp dụng cho các định dạng khác, chẳng hạn như Câu lạc bộ Berner, một nền tảng trao đổi của các cơ quan mật vụ nội địa châu Âu.
Nhiều hội nghị quốc tế và các cuộc họp làm việc với các cơ quan đối tác nước ngoài đã bị hủy bỏ trong năm ngoái. Nhiều chuyến công tác của nhân viên BND, đặc biệt là đi Mỹ và Đông Nam Á, đã không được hiện thực. Hoạt động nghiệp vụ cốt lõi trong thực tế, thu thập thông tin bí mật, cũng đang gặp khó khăn vào lúc này. Các điệp viên được hưởng lợi từ một thế giới toàn cầu hóa, trong đó có tự do đi lại và có nhiều người di chuyển. Tuy nhiên, giao thông hàng không bị hạn chế nghiêm trọng và việc kiểm soát biên giới ngày càng gia tăng và các quy định nhập cảnh chặt chẽ hơn ở nhiều quốc gia. Đây không phải là điều kiện tốt cho những nhân viên mật vụ hành động không lộ liễu một cách khéo léo và không muốn để lại càng ít dấu vết càng tốt.
Các điệp viên ảo trên mạng
Tình hình Corona cũng là một thách thức đối với Cơ quan bảo vệ hiến pháp, những người cần để mắt đến những kẻ cực đoan và nghi phạm khủng bố ở Đức. Việc giới hạn tiếp xúc có nghĩa là có ít người hơn trên đường phố, khiến việc bí mật quan sát trở nên khó khăn hơn vì nguy cơ bị phát hiện tăng lên. Những người theo chủ nghĩa Hồi giáo và những người theo chủ nghĩa tân Quốc xã thường không còn đến thăm các nhà thờ Hồi giáo có liên quan hoặc các điểm đi chơi của phe cánh hữu, mà thay vào đó là dành nhiều thời gian ở nhà.
Những kẻ quá khích thường ngồi trước máy tính hoặc điện thoại thông minh nhiều giờ trong ngày. Họ đang trò chuyện với ai, họ đang thảo luận điều gì, họ có đang cực đoan hóa bản thân hơn nữa hay không, các nhân viên của Cơ quan bảo vệ hiến pháp thường không biết hết.
Thiếu thẩm quyền và phương tiện kỹ thuật để giám sát thông tin liên lạc được mã hóa. Đó là lý do tại sao việc bảo vệ hiến pháp ngày càng dựa vào các “đặc vụ ảo”, những người được cho là theo dõi hoạt động của những kẻ cực đoan trên Internet. Một trong những nguồn thông tin quan trọng nhất để bảo vệ hiến pháp là những người cung cấp thông tin, những người đưa tin được tuyển chọn từ những nhóm cực đoan. Hiện tại, các cuộc gặp gỡ với các nguồn nhân lực này hầu như không thể thực hiện được vì các nhà hàng, quán rượu và quán cà phê đã đóng cửa. Ngoài ra, cần tránh tiếp xúc, điều này cũng áp dụng cho các quan chức bảo vệ hiến pháp. Nhưng cuộc họp cá nhân là cần thiết để đánh giá độ tin cậy của một nguồn, những người bảo vệ hiến pháp nói. Người ta không thể chỉ thảo luận mọi thứ qua điện thoại.
Đường link của bài báo:
Bài báo cho ta thấy, vì lợi ích quốc gia, vì an ninh đất nước thì bất cứ nước nào vấn đề dân chủ, nhân quyền, giá trị tự do nào đó chỉ là cái vỏ, là hình thức.
Tuấn Hung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *