Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
1093

Bê bối làm rung chuyển chính trường Áo Kỳ 2: Những lá đơn từ chức

Không chỉ là một vụ bê bối chính trị ở Áo liên quan đến cựu Phó Thủ tướng đồng thời là lãnh đạo Đảng Tự do (FPÖ) -Heinz-Christian Strache và Johann Gudenus, một nhân vật cấp cao của FPÖ, “Ibiza-gate” còn đang khiến đương kim Thủ tướng Sebastian Kurz buộc phải từ chức hôm 10/10.

Văn phòng Thủ tướng Áo ở Vienna bị

Ngày 18/5/2019, một cuộc biểu tình lớn ở Ballhausplatz với yêu cầu bầu cử sớm đã diễn ra. Trong ngày hôm đó, tại cuộc họp báo, Strache vội vàng tuyên bố từ chức Phó Thủ tướng Áo và Chủ tịch FPÖ và cho biết ông đã đề nghị Thủ tướng Sebastian Kurz thuyết phục Tổng thống Alexander Van der Bellen ủng hộ quyết định này. Strache đã đề cử Norbert Hofer, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và Giao thông, đồng thời là Phó Chủ tịch FPÖ, làm người kế nhiệm. Một ngày sau, đoàn Chủ tịch FPÖ triệu tập cuộc họp khẩn cấp và chính thức bổ nhiệm Hofer làm quyền lãnh đạo đảng. Ngay sau khi Strache tuyên bố từ chức, Gudenus cũng tuyên bố rút khỏi mọi chức vụ chính trị. Thủ tướng Áo Sebastian Kurz cũng khẳng định chấm dứt chính phủ liên minh và đề nghị Tổng thống Alexander Van der Bellen tiến hành một cuộc bầu cử lập pháp càng sớm càng tốt. Ông Sebastian Kurz đồng thời cách chức Bộ trưởng Nội vụ Herbert Kickl – một trong những chính trị gia gây tranh cãi nhất của FPÖ và là người đứng đầu cuộc điều tra về bê bối Ibiza. Thủ tướng Áo khi đó cáo buộc rằng Kickl đã không xem xét các tình huống một cách nghiêm túc sau khi ông bổ nhiệm Peter Goldgruber làm Tổng Giám đốc Sở An ninh Công cộng. Goldgruber đã từng là một nhân vật gây nhiều tranh cãi trước vụ Ibiza nên các chuyên gia tin rằng Kickl bổ nhiệm Goldgruber làm Tổng Giám đốc để mở rộng ảnh hưởng của đảng ông đối với cơ quan thực thi pháp luật Áo và vì đây là vị trí không thuộc nội các nên Goldgruber sẽ vẫn tại vị ngay cả sau khi chính phủ của Thủ tướng Sebastian Kurz kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên. Lãnh đạo FPÖ còn tuyên bố rút tất cả các Bộ trưởng của họ nếu Thủ tướng dám đề xuất cách chức Kickl.

Tháng 8/2020, văn phòng công tố viên đã nhận được thêm 5 phút đoạn phim video có vẻ như để giải tỏa Strache khỏi một số cáo buộc. Trong đoạn video chưa cắt, Strache đã từ chối lời đề nghị của “chim mồi” và làm bất cứ điều gì bất hợp pháp. Tương tự, Johann Gudenus đã tuyên bố “chúng tôi không làm bất cứ điều gì bất hợp pháp”. Strache cáo buộc Der Spiegel và Süddeutsche Zeitung công bố tài liệu được chỉnh sửa có chọn lọc. Và tháng 5 vừa qua, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz lại bị các công tố viên điều tra xem liệu ông có phạm tội khai man khi đưa ra lời khai vào năm 2020 trước một ủy ban điều tra tham nhũng của Quốc hội hay không. Nếu bị buộc tội, ông Sebastian Kurz sẽ trở thành Thủ tướng đầu tiên của Áo phải đối mặt với truy tố hình sự. Cho đến nay, Thủ tướng và những người ủng hộ ông đang tích cực đẩy lùi vụ việc này nên ông lựa chọn giải pháp từ chức.

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *