Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
1154

Bê bối làm rung chuyển chính trường Áo Kỳ 1: Video bí mật

Không chỉ là một vụ bê bối chính trị ở Áo liên quan đến cựu Phó Thủ tướng đồng thời là lãnh đạo Đảng Tự do (FPÖ) -Heinz-Christian Strache và Johann Gudenus, một nhân vật cấp cao của FPÖ, “Ibiza-gate” còn đang khiến đương kim Thủ tướng Sebastian Kurz buộc phải từ chức hôm 10/10.

Cựu Thủ tướng Áo Kurz

Theo tin từ hãng Reuters, bê bối này được khơi mào vào ngày 17/5/2019 khi một video bí mật đột nhiên được công bố trong đó ghi lại cảnh luật sư người Iran Ramin Mirfakhrai được ủy quyền trong một cuộc họp ở Ibiza, Tây Ban Nha vào tháng 7/2017. Cuộc họp dường như cho thấy các chính trị gia đối lập lúc đó là Strache và Gudenus thảo luận về các hoạt động và ý định của đảng họ. Trong video, cả hai chính trị gia đều tỏ ra thích thú với đề xuất của một phụ nữ tự xưng là Alyona Makarova, người đang đóng giả là cháu gái của doanh nhân Nga Igor Makarov, thảo luận về việc cung cấp cho FPÖ những tin tức tích cực để đổi lấy các hợp đồng chính phủ. Strache và Gudenus cũng ám chỉ về các hoạt động chính trị tham nhũng liên quan đến các nhà tài trợ giàu có khác cho FPÖ ở châu Âu và các nơi khác.
Cuộc họp trong biệt thự được sắp đặt bởi Gudenus, người đã có vài cuộc gặp trước đó với người phụ nữ ở Vienna. Gudenus cũng cung cấp một số bản dịch trong cuộc họp khi ông nói tiếng Nga. Tại một số thời điểm của cuộc họp, Gudenus nói với Strache: “Không, đó không phải là một cái bẫy”. Sau này, Gudenus đã tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn rằng người tiếp xúc đầu tiên với cháu gái của nhà tài phiệt người Nga và cũng là người có mặt trong cuộc họp đầu tiên vào ngày 24/3/2017, là một luật sư đến từ Vienna. Tuy nhiên, hai hãng Der Spiegel và Süddeutsche Zeitung đã thu thập thông tin và phân tích các phần của video (với độ dài hơn 6 tiếng đồng hồ) và khẳng định rằng họ không biết danh tính và động cơ của những người tạo ra video cũng như cung cấp video đó. Ngày 22/5/2019, hai nhà báo từng đoạt giải Pulitzer Bastian Obermayer và Frederik Obermaier của Süddeutsche Zeitung đã nói chuyện trên một chương trình truyền hình talkshow về cách họ được người cung cấp thông tin cho xem các đoạn trích của tài liệu và video. Trong cuộc gặp thứ hai của hai nhà báo với người cung cấp tin, một số công nghệ phân cực đã được sử dụng, do đó họ phải sử dụng kính tráng đặc biệt để có thể nhìn thấy tài liệu trên máy tính xách tay mà người cung cấp thông tin đưa.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *