Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
21479

Việt kiều Đức nói với LS Ngô Ngọc Trai: “ĐỪNG SO SÁNH PHÒNG GIAM GIỮ VỚI KHÁCH SẠN HẠNG SANG”

Việt kiều Đức – ông Hồ Ngọc Thắng từng nhiều năm làm việc trong bộ phận di trú của Đức mới đây có bài viết lên án luật sư Ngô Ngọc Trai “mang thói đạo đức giả” và “có lời lẽ vu khống” về tình trạng nhân quyền trong trại tạm giam, tạm giữ bị can.

Ông Hồ Ngọc Thắng lên tiếng về bài viết “Việt Nam – Phòng giam giữ hay lò lửa đày đọa con người?” đăng ngày 12-7-2020 trên trang Việt ngữ của đài BBC , nội dung lên án trại tam giam không lắp hệ thống quạt điện khiến những can phạm như ông Trương Duy Nhất vi “xâm hại nhân quyền”. Ông này cũng nêu lý do khiến trại tạm giam không được trang bị hệ thống quạt điện vì sợ can phạm tự sát hay có hành vi nguy hiểm khác, tuy nhiên vẫn cố bao biện rằng “Nếu có trường hợp nào người bị giam giữ phá hoại hoặc tự vẫn thì đó chỉ là thiểu số rất nhỏ”. Tức là, luật sư Ngô Ngọc Trai biết rõ, nguyên nhân trại tạm giam, tạm giữ chưa được trang bị những thiết bị điện này vì lý do an toàn và chưa đủ kinh phí đáp ứng cả nhu cầu và yêu cầu đảm bảo an toàn kia nhưng vẫn đòi hỏi trại tạm giam phải “chấp nhận rủi ro” vì lý do nhân quyền cho số đông can phạm kia.

Ông Hồ Ngọc Thắng cho những phát biểu của ông Ngô Ngọc Trai là tào lao, lập luận rẻ tiền để nói xấu Việt Nam. Kiểu cách giật tít bài viết này chắc chắn lừa phỉnh được những người không nắm rõ bản chất vấn đề. Ông Thắng lấy dẫn chứng ở nước Đức – ông từng nhiều lần vào trại giam Đức phục vụ cho phiên dịch tuyên thệ cho tòa án và cảnh sát và dịch các cuộc lấy khẩu cung của người Việt bị giam giữ ở nhiều tiểu bang khác nhau để phỏng vấn người xin tị nạn chính trị đến từ châu Âu, châu Á và châu Phi. Xuất phát từ việc tòa án Đức đã có quyết định mang tính nguyên tắc: Khi nhìn nhận điều kiện sống trong tù, phải cân nhắc các vấn đề liên quan đến điều kiện khí hậu và mức sống của mọi người dân của quốc gia nơi mà người di cư đó đã sinh sống. Điều đó có nghĩa là tù nhân không thể yêu cầu điều kiện sống „sướng“ hơn so với đại đa số dân thường của quê mình. Trong trại giam của Đức, vào mùa đông có lò sưởi hoạt động, nhưng đó là chuyện bình thường bởi vì tất cả nhà dân cũng có hệ thống lò sưởi. Nhưng vào mùa hè, có những ngày ở Đức nhiệt độ lên tới 39-40°C. Vào những ngày đó các buồng giam ở Đức cũng nóng nực như lò nướng bánh mỳ và tù nhân không có quyền đòi hỏi lắp máy lạnh như trong các khách sạn hạng sang.

 

Ông Hồ Ngọc Thắng cho rằng, là một người biết điều kiện khí hậu Việt Nam mà Luật sư Ngô Ngọc Trai đưa ra những kết luận mang tính kết tội đất nước mình thì ông ta đúng là người có thói đạo đức giả. Việc dùng những lời lẽ mang tính vu khống của ông đáng phải bị lên án.

 

Xin nói thêm, trong các trại tam giam, thậm chí ngay trong phòng hỏi cung của Việt Nam, không ít trường hợp can phạm tự sát vì sơ suất nào đó nhà tạm giam hay nhân viên hỏi cung. Nhóm người tự nhận “đấu tranh dân chủ cho Việt Nam” luôn rình rập, khai thác các trường hợp này để vu cáo công an “đàn áp”, “sát hại” phạm nhân, xem đó như là bằng chứng tố cáo VN vi phạm dân chủ, nhân quyền.

Khá đông dân mạng bình luận ủng hộ và chia sẻ đánh giá của ông Hồ Ngọc Thắng, cho rằng, những kẻ như ông Ngô Ngọc Trai luôn “bới lông tìm vết” và mang tâm tư “tự nhục” mỗi khi tìm cớ đả kích, vu cáo đất nước mình không “dân chủ, nhân quyền, văn minh, hiện đại” như các nước Mỹ, phương Tây. Một số người đọc còn chua chát bình phẩm rằng, trong khi dân chúng còn nhiều người đang vật lộn với nắng nóng, điều kiện sống chật vật mà kẻ đi tù đòi hưởng chế độ sống đầy đủ thì…bất công với ai!?!

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *