Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
41142

Lá bài ‘dân chủ, ‘nhân quyền’ phá hoại công cuộc chống dịch của  Việt Nam

 

VOV mới đây đăng bài báo lên án những kẻ lợi dụng lá bài “dân chủ”, “nhân quyền” gán ghép vào nhiệm vụ chống dịch, tung tin giả để lèo lái dư luận nhằm phá hoại công cuộc chống dịch của cả nước. Ví dụ điển hình được VOV trích dẫn cho thấy rõ ràng thủ đoạn, chiêu bài này của thế lực chống phá.

BBC ngày 8/7 có bài viết nhan đề “COVID-19: chống dịch kiểu Việt Nam – Chỉ thương cho người dân” với những cái nhìn thiếu tìm hiểu kỹ lưỡng và phiến diện đối với các giải pháp chống dịch của Chính phủ. Tác giả bài báo bằng lời lẽ kích động đã chỉ trích Chính phủ Việt Nam vi phạm nhân quyền trong chính sách cách ly y tế đối với những người liên quan đến ca nhiễm bệnh. Bài báo còn so sánh một cách thiển cận giữa cách chống dịch của các nước phát triển với Việt Nam, cho rằng Việt Nam đang sai lầm trong chiến lược dẫn tới các ca nhiễm bùng phát không kiểm soát.

Cũng ở BBC, trong mục bàn tròn hội luận hôm 8/8 đưa ra những nhận định phiến diện, tiêu cực về cách thức chống dịch và vấn đề đảm bảo an sinh của Chính phủ Việt Nam. Những người tham gia hội luận đã lên tiếng chỉ trích Chính phủ bị “ru ngủ” trong thành công của các đợt dịch trước đó mà không có được hướng đi đúng trong chống dịch tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam, lần này. Thậm chí, một người tham gia chương trình còn cho rằng, chính quyền chú trọng đến hô hào, khẩu hiệu mà thiếu các biện pháp thực chất, nhất là trong chính sách an sinh cho người yếu thế.

Trên các trang mạng xã hội những ngày qua cũng xuất hiện ý kiến của một số người được cho là có ảnh hưởng đến xã hội lên tiếng chỉ trích Chính phủ cứng nhắc trong cách thức phòng chống dịch, thiếu khả năng ứng đáp với khủng hoảng ở quy mô lớn. Cho rằng, chính quyền các địa phương chỉ dùng biện pháp “dễ” là phong tỏa, mà không tính đến những người yếu thế không có kế sinh nhai, buộc phải ra đường bất hợp pháp. Thậm chí một số nhân vật còn gọi đó là hành động “tước quyền được sống bình thường”.

Góc nhìn BBC đang “đồng hành” với góc nhìn của một số cá nhân, tổ chức đang cố tình không thừa nhận những nỗ lực trong phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam, còn rêu rao luận điệu cho rằng “Việt Nam chống dịch thành công là nhờ may mắn”.

Không chỉ có BBC, lướt qua các bài đăng trên VOA, RFA, nhất là các trang của các tổ chức phản động lưu vong như Việt tân, Dân làm báo, Tiếng Dân… đều thấy đầy rẫy những luận điệu tương tự bị dư luận lên án là trò “nước mắt cá sấu”, “thương vay khóc mướn”, “dân túy”.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp, ông Phạm Văn Hòa phản bác luận điệu này, cho đó là những thông tin xuyên tạc, bôi xấu, trục lợi, gây hoang mang, lo lắng cho người dân. Chính phủ và chính quyền các địa phương đều đã lựa chọn cách thức mềm dẻo và linh hoạt trong phòng chống dịch từ trước đến nay như “vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội trong trạng thái bình thường mới”, phương châm hành động “5K+ vaccine”, tinh thần “chống dịch như chống giặc”…. được đa số người dân đồng tình ủng hộ.

Về một số ý kiến bám vào số liệu người chết vì dịch COVID-19 hiện nay để so sánh với con số người nghèo, người thất nghiệp do đại dịch COVID-19 mang lại, để phản đối cách thức chống dịch, áp dụng Chỉ thị 16 tại rất nhiều tỉnh thành phố Việt Nam, ông Hòa cho rằng, nhìn vào số liệu, diễn biến công tác phòng chống dịch bệnh của thế giới, cho thấy Chính phủ Việt Nam đã rút ra kinh nghiệm từ tình hình chống dịch của thế giới.Tuy biện pháp giãn cách theo CT16 có chỗ cứng nhắc nhưng không thể phủ nhận đây là biện pháp cốt lõi, hữu hiệu nhất. Ông cũng phản bác, việc rêu rao Việt Nam mất dân chủ, mất nhân quyền vì người dân không được tự do đi lại, là những giọng điệu xuyên tạc, lạc lõng, phiến diện. Không phải đợt dịch lần này chúng ta mới thực hiện giãn cách, đã từng thực hiện trước đó và cho thấy có kết quả tốt, nên không lý gì lại cho rằng, Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền.

Không né tránh, Chính phủ và các địa phương đã và đang minh bạch trong mọi thông tin chống dịch. Mọi hành động của Chính phủ và cả hệ thống chính trị đều hướng đến mục tiêu bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân là ưu tiên trên hết. Tiếp đó là bảo vệ hệ thống sản xuất, phân phối hàng hóa nhằm đảm bảo an sinh xã hội. Tất cả những thay đổi chính sách đó là minh chứng cho thấy, Chính phủ biết lắng nghe những phản biện đúng, để đưa ra những giải pháp phù hợp với thực tiễn. Thậm chí, tro cốt của những nạn nhân không may qua đời do đại dịch còn được giao cho lực lượng vũ trang canh gác, nhang khói, góp phần chu toàn đạo lý, ấm tình người trong đoạn đường cuối với người đã khuất.

Thêm nữa, ngay từ khi bắt đầu đại dịch cho đến nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vẫn luôn tin tưởng vào cách tiếp cận toàn xã hội của Chính phủ Việt Nam. Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, ông Kidong Park, khẳng định Việt Nam đã đưa ra các biện pháp bảo vệ cộng đồng toàn diện, chú trọng tiêm chủng cho nhóm các đối tượng bị tổn thương do dịch bệnh. Tuy nhiên, ông Kidong Park cũng lưu ý rằng, các biện pháp giãn cách xã hội chỉ thành công khi tất cả cùng đồng lòng và thực hiện tốt các biện pháp này, tất cả cộng đồng phải sát cánh bên nhau trong trận chiến này.

Từ bài báo trên cho thấy, việc kiểm soát dịch bệnh COVID-19 lây lan thì những biện pháp phong tỏa, giãn cách đã đang là biện pháp hữu hiệu được Tổ chức Y tế thế giới ủng hộ, đa số các quốc gia trên thế giới đang dùng, kể cả đã đạt được một số kết quả  trong tiêm chủng, nhất là trước biến chủng nguy hiểm như Delta. Những luận điệu xuyên tạc, đả phá cách chống dịch của Việt Nam hiện nay núp dưới vỏ bọc bảo vệ dân chủ, nhân quyền chẳng qua là chiêu trò mới ảo tưởng phá hoại mọi nỗ lực chống dịch của Việt Nam, phá hoại chính sách, hạ uy tín hệ thống chính trị, kích động dân chúng bất mãn nhằm phục vụ cho mục tiêu, động cơ chính trị đen tối của thế lực thù địch, phản động mà thôi.

Hiếu Ngọc

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *