Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
17164

Tự do tôn giáo đang cần xét lại tại Mỹ

Bài viết về Vấn đề Tự do tôn giáo tại Hoa Kỳ đăng trên Heritage Foundation cho biết Hiến pháp Mỹ không hề coi trọng tự do tôn giáo và không có luật nào cho thấy sự tôn trọng việc thành lập tôn giáo một cách tự do. Trong suốt gần 250 năm qua, tự do tôn giáo lúc nào cũng là vấn đề cấp bách nhất trong văn hóa Mỹ.

Trước hết, tự do tôn giáo là gì?

Tự do tôn giáo không chỉ quyền tự do thờ cúng ở giáo đường hay nhà thờ. Vấn đề của nó nằm ở việc người dân có nên đi ngược lại giá trị và niềm tin cốt lõi của mình để phù hợp với văn hóa chung của cộng đồng và chính sách của chính phủ hay không? Quyền tự do tôn giáo luôn được hiểu rằng là sự bảo vệ quyền của người dân sống, phát ngôn và hành động theo niềm tin của mình một cách hòa bình và công khai. Nó cũng đảm bảo quyền lợi của họ trong công việc, trường học và các hoạt động xã hội khác.

Tuy nhiên, một vấn đề lo ngại, đó là sự tự do ấy có trở thành cái cớ để một số thành phần làm bất cứ điều gì họ muốn dưới vỏ bọc tôn giáo.  Để giải quyết vấn đề này, Tòa án Tối cao cho biết chính phủ liên bang có thể HẠN CHẾ QUYỀN TỰ DO TÔN GIÁO để bảo vệ lợi ích chung và khả năng làm hại người khác.

Phân biệt đối xử và tôn giáo?

Một câu hỏi lớn đặt ra đó là những người có đức tin tôn giáo có được quyền từ chối các công việc đi ngược lại với đức tin của họ hay không? Ví dụ như những người bán hoa, nhiếp ảnh, thợ làm bánh… có được quyền từ chối các đám cưới đồng tính hay không? Hay một nhà thiết kế đồng tính có bắt buộc phải chấp nhận thiết kế một tờ quảng cáo cho nhóm tôn giáo tuyên truyền hôn nhân đồng tính hay không?

Trên thực tế, đây là vấn đề cung cầu và quyền cá nhân của các nhà cung cấp dịch vụ, và người thuê hoàn toàn có thể chọn các nhà cung cấp khác. Và những vấn đề này không thuộc quyền hạn của chính phủ. Điều này rất khác với vấn đề phân biệt chủng tộc.

Liệu tự do tôn giáo có cho phép người theo tôn giáo có quyền đặc biệt hay không?

Thực tế là KHÔNG. Tự do tôn giáo chỉ hạn chế quyền lực của các nhà nước muốn áp đặt đức tin của một nhóm người lên những người khác, và chính phủ phải bảo vệ quyền lợi của cả người theo tôn giáo và không theo tôn giáo.

Tại Mỹ có khoảng 350.000 hội thánh tôn giáo điều hành trường học, trung tâm tài chính, các cơ sở chăm sóc sức khỏe, các trung tâm từ thiện cộng đồng với giá trị dịch vụ ước tính lên đến hơn một nghìn tỉ đô la một năm. Nó bao gồm cả những người Công giáo, Tin Lành, Do Thái, Hồi giáo, bất khả tri và vô thần… Tuy nhiên không phải quyền lợi của họ được chính phủ bảo đảm thường xuyên, trong khi những người Công giáo và Tin Lành lại được nhiều quyền lợi hơn những tôn giáo khác. Thậm chí nhiều tôn giáo đi ngược lại quyền lợi của Công giáo (ví dụ như Satan giáo) cũng bị chính phủ Mỹ hạn chế hoạt động.

Như vậy chính phủ Mỹ, từ hiến pháp cho đến pháp luật và trong quá trình tuyên truyền và thực thi hoàn toàn không tôn trọng quyền tự do tôn giáo và thường lạm dụng tự do tôn giáo cho những động cơ chính trị của chính quyền, hoàn toàn đi ngược lại các giá trị nhân quyền mà chính quyền Mỹ vẫn thường rao giảng. Đây là những vấn đề tự do tôn giáo mà chính phủ và người dân Mỹ đang cần phải xem xét lại.

Hiếu Ngọc

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *