Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
19195

Góc nhìn “tự do tôn giáo” của Donald Trump: “Hợp nhất dưới MỘT Thiên Chúa” !

Donald Trump đã nhấn mạnh đi nhấn mạnh lại câu “Mọi người hợp nhất dưới một Thiên Chúa”. Các nhà phê bình nói rằng nó có thể được hiểu là đi ngược lại truyền thống tự do tôn giáo của Mỹ.

Có một dòng được đưa ra trong các bài phát biểu của Donald Trump trong vài tuần qua.

DONALD TRUMP: Chúng ta mỗi người đều hợp nhất dưới một Thiên Chúa…

Mỗi người đều dưới một Thiên Chúa …

Dưới Thiên Chúa, chào cờ Mỹ, duy nhất cờ Mỹ.

Sarah McCammon của NPR đã theo dõi chiến dịch Trump và có cái nhìn cận cảnh hơn về tuyên ngôn kiểu này.

SARAH MCCAMMON cho biết: Donald Trump thường hứa hẹn sẽ làm cho nước Mỹ vĩ đại và an toàn, mạnh mẽ và thịnh vượng. Gần đây, ứng cử viên bị buộc tội gây chia rẽ trong suốt chiến dịch của mình đã thêm một khát vọng cho đất nước.

TRUMP: Đây là lời hứa của tôi với tất cả các bạn. Bắt đầu từ năm 2017, chúng ta sẽ là một quốc gia Mỹ.

MCCAMMON cho biết: Đó là phát ngôn của Trump ngay tuần trước tại Hội nghị thượng đỉnh Values ​​Voter, một tập hợp các Kitô hữu bảo thủ ở Washington, D.C. Ông trích dẫn Kinh thánh và lặp lại dòng này, đánh vần theo tất cả các cách và ông muốn người Mỹ hợp nhất.

TRUMP phát biểu:  Hãy tưởng tượng những gì đất nước chúng ta có thể đạt được nếu chúng ta bắt đầu làm việc cùng nhau như mỗi người dưới ngọn cờ của Thiên Chúa.

MCCAMMON phản biện rằng đó chỉ là vị Thiên Chúa của một vài nhóm người và những phát ngôn này mâu thuẫn với lời hứa tự do tôn giáo cho người dân Mỹ. Không rõ Trump có ý thức được điều mình nói. Chiến dịch của ông đã khiến nhiều người lo ngại về sự tách biệt giữa Nhà Thờ và Nhà Nước… Đồng thời, nó cũng gây rắc rối cho một số nhóm tôn giáo, ví dụ như Hồi giáo.

Khi Trump kêu gọi hợp nhất dưới ngọn cờ của Thiên Chúa thì ngay lập tức Trump đã loại trừ người Ấn giáo, người vô thần, người Mỹ bản địa, Phật giáo, và rất nhiều tôn giáo khác ra khỏi khối đoàn kết toàn dân mà ông ta muốn gây dựng. Chưa kể, những phát ngôn kiểu này có thể kích động xung đột với người Hồi giáo. Và như vậy, chắc chắn kết quả bầu cử của Trump trong thời gian tới sẽ bị ảnh hưởng bởi những người ông ta đã loại ra khỏi sự quan tâm của mình khi họ không chịu cúi mình dưới Thiên Chúa.

Trong lịch sử, Trump không phải là tổng thống duy nhất muốn quy tụ nước Mỹ quỳ xuống dưới chân Thiên Chúa và hạn chế các quyền tự do khác. Đầu thế kỷ 20, Tổng thống Wilson đã duy trì một tình trạng độc tôn Thiên Chúa tại nước Mỹ và sử dụng các lập luận này để tuyên truyền về chiến lược bành trướng của nước Mỹ. Tình trạng thần quyền tuyệt đối này được duy trì cho đến hết Chiến tranh Việt Nam. Sự căm ghét của người Mỹ dành cho các nước thuộc khối Cộng Sản không đơn giản đến từ xung đột lợi ích kinh tế và quân sự mà còn đến từ sự xung đột về đức tin đến từ chính các tổng thống Mỹ. Các tổng thống Mỹ và bộ máy tuyên truyền của Mỹ vẫn luôn coi nước Mỹ là món quà của Thiên Chúa dành cho thế giới, nó được lồng ghép với chủ nghĩa xuất chúng của nước Mỹ, và từ đó mà hình thành nên con quỷ Mỹ đi gây chiến ở khắp nơi trên thế giới, theo đúng mô hình của chủ nghĩa đế quốc. Đến nay, Mỹ vẫn kết hợp với Nhà Thờ với danh nghĩa đòi các quyền tự do dân chủ để tấn công vào các nước Cộng Sản và Hồi giáo.

Hồng Hạnh

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *