Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
49091

Truyền thông phương Tây bị bóc mẽ dùng “ảnh giả” đưa tin biểu tình Cuba

 

Một số blogger, facebooker Việt bóc mẽ các chiêu trò dùng ảnh giả, ảnh sai sự thật để đưa tin mang tính kích động, bóp méo về tình hình Cuba

Tờ Guaridan và một số tờ báo phương Tây dùng ảnh có chú thích sai về Cuba. Ảnh chụp màn hình trang của Guardian

 

Theo kênh RT (Nga), bức ảnh trên do phóng viên ảnh AP Eliana Aponte chụp trong một cuộc tuần hành đông đảo ủng hộ chính phủ ở thủ đô La Habana ngày 11/7, song lại có chú thích là biểu tình chống chính phủ. Dùng lại bức ảnh của AP, nhiều tờ báo cũng mô tả bức ảnh là “biểu tình chống chính phủ”, như The Guardia, Fox News, Financial Times, New York Times, Washington Times và Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA). Riêng Đài VOA còn sai cùng một lỗi trong hai trường hợp.

Chú thích ảnh sai của New York Times.

Ảnh của AP không phải là bức ảnh duy nhất bị hiểu sai trên truyền thông phương Tây. Trên trang Instagram, kênh CNN cũng viết chú thích về một bức ảnh khác, nói rằng bức ảnh chụp hàng nghìn người Cuba biểu tình vì thiếu thực phẩm, thuốc men.

Bức ảnh sai chú thích trên Fox News.

Bức ảnh CNN sử dụng do phóng viên ảnh AFP chụp. Tìm kiếm trên kho ảnh của AFP cho thấy cuộc biểu tình trong ảnh thực ra được tổ chức ở Miami, bang Florida của Mỹ. CNN đã bỏ phần đầu trong chú thích ảnh của AFP. Phần này nói rõ biểu tình diễn ra ở Mỹ.

Sai sót về chú thích ảnh trên truyền thông phương Tây diễn ra giữa lúc làn sóng tin bài đăng thông tin giả và sai lệch tràn lan trên mạng. Nhiều người đăng ảnh đám đông ở Ai Cập, Tây Ban Nha và Argentina để nói về biểu tình ở Cuba. Một số ảnh được hàng nghìn người chia sẻ.

Nếu biết được truyền thông phương Tây luôn ngặt nghèo về việc dùng ảnh bản quyền khi đưa tin mỗi sự vật hiện tượng (mỗi bức ảnh sử dụng đều phải trả phí bản quyền) thì mới thấy, riêng vấn đề Cuba này đã trở thành “ngoại lệ” khó tưởng tượng nổi với họ ra sao!

Ảnh biểu tình ở Miami được CNN dùng cho bài viết về biểu tình ở Cuba.

Trong cuộc họp báo ngày 13/7, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez Parrilla đã công bố những bằng chứng về chiến dịch thông tin nhằm kích động các hành vi gây bất ổn xã hội tại Cuba ngày 11/7 vừa qua. Bộ trưởng Rodríguez cho biết chiến dịch này dựa trên việc sử dụng những hệ thống công nghệ cao để phát tán tự động những khung hình mác để gắn ảnh đại diện, tạo ra hàng nghìn tài khoản giả để gửi đồng thời hàng loạt trả lời cho những dòng trạng thái mang nội dung kêu gọi “can thiệp nhân đạo” vào Cuba trên các mạng xã hội thông dụng nhất, đồng thời hàng chục lập trình viên đã thay đổi định vị không gian trên các mạng xã hội để tạo cảm giác những lời kêu gọi này xuất phát từ Cuba, khi trên thực tế tuyệt đại đa số chúng xuất phát từ Mỹ.

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba một lần nữa tố cáo Chính phủ Mỹ sử dụng những công nghệ tối tân để gây ra tình trạng bất ổn, phá hoại trật tự hiến pháp, sự đồng thuận xã hội và tình đoàn kết của nhân dân Cuba, đồng thời lên án mạnh mẽ mọi âm mưu lợi dụng những khó khăn và hoàn cảnh phức tạp mà đại dịch COVID-19 gây ra để gây bất ổn tình hình nội bộ của Cuba. Bộ trưởng Rodríguez nhắc lại kêu gọi Mỹ xóa bỏ lệnh cấm vận bất công và vô lý chống Cuba. Người đứng đầu ngành ngoại giao Cuba cảnh báo cách hành xử này đang gây ra tác hại không chỉ với Cuba mà cả khu vực Caribe. Tuy nhiên, ông cũng tái khẳng định rằng La Habana sẵn sàng phát triển mối quan hệ tôn trọng lẫn nhau, lành mạnh và bình đẳng với Mỹ.

Trong khi đó, Mỹ cho biết ủng hộ người biểu tình Cuba. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết Mỹ đang tìm cách hỗ trợ nhân dân Cuba mặc dù không nói chi tiết.

Bảo sao dân Việt mấy hôm nay “nhiệt tình” chia buồn với Mỹ và truyền thông phương Tây, đám zân chủ, ba que Việt đã lĩnh quả “pháo xịt” ở Cuba mà vội la lối, diễn biến ở Cuba (nguyên nhân không phải tại Cuba thiếu lương thực, điện, nhiên liệu, vắc-xin phòng chống Covid-19) là do Nhà nước theo chế độ “lỗi thời”; lồng ghép các thông tin công kích chủ nghĩa xã hội, đòi lật đổ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, kích động người dân Việt Nam “hãy thức tỉnh”, “hãy làm như người dân Cuba”, tung tin “bất ổn tại Cuba, đỉnh điểm là cuộc biểu tình là “tiếng súng” báo hiệu sự sụp đổ của những thành trì XHCN cuối cùng”,…

Như vậy, Mỹ và fan cuồng Mỹ ở Cuba mới chỉ tổ chức được duy nhất 1 cuộc biểu tình rồi yên ắng hoàn toàn mà đã làm rùm beng, dùng ảnh giả, đưa tin thổi phồng…Xem ra năng lực của họ chỉ đến được tần này.

Tuấn Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *