Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
14254

Trao công hàm phản đối Trung Quốc tập trận trái phép ở Hoàng Sa

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết phía Việt Nam đã trao công hàm phản đối việc Trung Quốc tiến hành tập trận trái phép ở quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Ngày 2/7, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc tiến hành tập trận tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định:

“Việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại họp báo thường kỳ chiều 2/7.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng cho biết, Việt Nam đã giao thiệp, trao công hàm phản đối và yêu cầu Trung Quốc không lặp lại vi phạm tương tự trong tương lai.

Vẫn liên quan đến tình hình ở Biển Đông, trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin tàu khảo sát Hải Dương 4 của Trung Quốc có hoạt động, đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trên Biển Đông gần đây, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: “Chúng tôi cho rằng các hoạt động thăm dò, khảo sát và nghiên cứu khoa học tại các vùng biển của Việt Nam, được xác định theo Công ước quốc tế của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UCNLOS 1982) thì phải được sự đồng ý của Việt Nam theo đúng quy định của Công ước này”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định, việc tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của quốc gia và các quy định của UNCLOS 1982 có ý nghĩa quan trọng với việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển ở Biển Đông, ở khu vực cũng như trên thế giới.

Huyền Chi

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *