Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
40309

Việt Nam trúng cử làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ) lần thứ 77 ngày 11.10 đã tổ chức bỏ phiếu để bầu ra 14 thành viên mới của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ). Các thành viên mới được bầu sẽ đảm nhận vị trí này trong nhiệm kỳ 2023-2025, bắt đầu từ tháng 1.2023.

Kết quả, các thành viên mới được bầu gồm: Algeria, Bangladesh, Bỉ, Chile, Costa Rica, Georgia, Đức, Kyrgyzstan, Maldives, Moroco, Romania, Nam Phi, Sudan và Việt Nam. Nhiệm kỳ của các thành viên này sẽ bắt đầu từ ngày 1.1.2023.

Theo khoản 7, nghị quyết 60/251 của ĐHĐ, HĐNQ bao gồm 47 quốc gia thành viên, được đa số thành viên của ĐHĐ bầu trực tiếp và riêng lẻ bằng cách bỏ phiếu kín.

Số ghế trong HĐNQ được phân bổ công bằng giữa các nhóm khu vực như sau: nhóm các quốc gia châu Phi (13 ghế), nhóm các quốc gia Châu Á – Thái Bình Dương (13 ghế), nhóm các quốc gia Đông Âu (6 ghế), nhóm các quốc gia Mỹ Latinh và Caribbean (8 ghế), nhóm các quốc gia Tây Âu và các quốc gia khác (7 ghế).

Các thành viên của HĐNQ sẽ giữ vị trí này trong ba năm và không đủ điều kiện được bầu lại sau mỗi hai nhiệm kỳ liên tiếp.

Trong cuộc bỏ phiếu ngày 11.10, ĐHĐ đã bầu ra 14 thành viên mới của HĐNQ với số ghế trống của từng khu vực như sau: nhóm các quốc gia châu Phi (4 ghế), nhóm các quốc gia Châu Á – Thái Bình Dương (4), nhóm các quốc gia Đông Âu (2 ghế), nhóm các quốc gia Mỹ Latinh và Caribbean (2 ghế), nhóm các quốc gia Tây Âu và các quốc gia khác (2 ghế). Trong đó, khu vực Châu Á – Thái Bình Dương có 6 ứng viên gồm Afghanistan, Bangladesh, Kyrgyzstan, Maldives, Hàn Quốc và Việt Nam.

Một phiên báo cáo của Hội đồng Nhân quyền LHQ

Tính đến tháng 9.2022, 123 trong số 193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc từng được bầu vào HĐNQ.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, Việt Nam được các thành viên của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhất trí ủng hộ là ứng cử viên duy nhất của ASEAN cho vị trí này; đồng thời cũng là ứng cử viên châu Á duy nhất của Cộng đồng Pháp ngữ.

Việc trúng cử trở thành thành viên Hội đồng Nhân quyền, cơ quan có vai trò quan trọng hàng đầu trong hệ thống LHQ trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, thể hiện sự cụ thể hóa Chỉ thị 25/CT-TW ngày 8/8/2018 của Ban Bí thư về “đẩy mạnh, nâng tầm đối ngoại đa phương đến 2030”; Khẳng định nỗ lực, cam kết và thành tựu cũng như khả năng đóng góp của Việt Nam trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người; chủ động phòng ngừa, phát hiện đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc, lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền để chống phá ta; đồng thời tranh thủ sự ủng hộ của các nước để tăng cường công tác tuyên truyền về thành tựu, thực tế tình hình bảo đảm quyền con người tại Việt Nam; Nâng cao vị thế, hình ảnh một nước Việt Nam chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; góp phần tăng cường quan hệ hợp tác song phương với các nước bạn bè, các nước đối tác, kể cả những nước có quan điểm khác biệt về quyền con người; Thúc đẩy các sáng kiến cụ thể, trong đó tiếp tục đẩy mạnh sáng kiến về “Biến đổi khí hậu và quyền con người”; đồng thời thúc đẩy hợp tác, đối thoại trên các vấn đề mà quốc tế quan tâm, phù hợp với lợi ích của ta; Tiếp tục nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, hoàn thiện cơ chế phối hợp, nâng cao hiệu quả sự tham gia của Việt Nam vào các cơ chế đa phương, tạo tiền đề để đưa cán bộ của ta vào làm việc tại các cơ quan của LHQ và các tổ chức quốc tế khác./.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *