Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
68 lượt xem

Mỹ ưu tiên gì cho ngân sách quốc phòng? Kỳ 1: Nhu cầu chống lại mối đe doạ

 

Ngân sách quốc phòng Mỹ năm 2022, tập trung vào việc ngăn chặn các đối thủ cạnh tranh như Trung Quốc và Nga; chọn một số ưu tiên mà chính quyền Barack Obama bỏ qua và thực hiện lời hứa trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Joe Biden là chú trọng hơn vào các gia đình quân nhân.

715 tỷ USD ưu tiên chi tiêu quốc phòng 

Hôm 9-4, Nhà Trắng đã công bố các ưu tiên chi tiêu quốc phòng trong đề xuất ngân sách liên bang trị giá 1,52 nghìn tỷ USD. Theo đó, khoản chi không cố định sẽ được tăng 8,4% so với năm 2021. Kế hoạch này cũng yêu cầu Quốc hội tăng mạnh chi tiêu để chống lại biến đổi khí hậu, bạo lực súng đạn và hỗ trợ giáo dục. Mức ngân sách dành cho Bộ Quốc phòng được đề xuất là 715 tỷ USD, tăng 1,6% so với con số của năm tài chính 2021. Khi chi tiêu liên quan đến quốc phòng tại Bộ Năng lượng và các nơi khác được tính vào, tổng yêu cầu ngân sách quốc phòng của chính quyền ông Joe Biden là 753 tỷ USD. Ngân sách cũng loại bỏ Quỹ hoạt động dự phòng ở nước ngoài, mà một quan chức Nhà Trắng gọi là “mánh lới quảng cáo ngân sách”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất mức ngân sách 1,52 nghìn tỷ USD cho năm tài khoá 2022, trong đó, ngân sách dành cho quốc phòng là 715 tỷ USD

“Tổng thống Joe Biden tin rằng con số này sẽ giúp chúng tôi đầu tư vào những nền tảng cốt lõi cho sức mạnh đất nước chúng tôi, và nó sẽ thúc đẩy ưu tiên của các bộ phận bảo vệ quốc gia”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby nói. Tài liệu về đề xuất ngân sách mới cũng nhấn mạnh vào việc răn đe Trung Quốc bằng cách bố trí quân đội ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. “Trọng tâm của ngân sách liên bang sẽ là đầu tư vào lĩnh vực phi quốc phòng nhưng cũng đảm bảo Bộ Quốc phòng có thể tiếp tục các mục tiêu chiến lược khi chúng tôi cạnh tranh với Trung Quốc”, một quan chức Nhà Trắng tiết lộ.

Đầu tư vào các công nghệ đột phá quốc phòng

Trên thực tế, các nhà phân tích quân sự từ lâu đã dự đoán ngân sách Lầu Năm Góc ở mức tốt nhất là ổn định, bất kể ai thắng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Một kế hoạch chi tiêu do chính quyền Tổng thống Donald Trump để lại đã kêu gọi ngân sách Lầu Năm Góc 722 tỷ USD trong năm tài chính 2022. Con số này thấp hơn nhiều so với mức tăng 3% đến 5% hàng năm mà cựu Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis và các quan chức quân sự hàng đầu khác từng đề nghị. Nhà phân tích Roman Schweizer của Cowen & Company cho biết, các số liệu chi tiêu được công bố thể hiện sự ưu tiên về “nhu cầu chống lại mối đe dọa từ Trung Quốc” và Lầu Năm Góc cũng đang “tìm cách ngăn chặn các hành vi gây bất ổn của Nga”. Bên cạnh đó, tài liệu của Lầu Năm Góc cũng nói về việc tận dụng sáng kiến răn đe Thái Bình Dương để hợp tác với các đồng minh trên Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin nói: “Việc theo đuổi các lợi ích an ninh quốc gia của chúng tôi đòi hỏi các khoản đầu tư nhằm mục tiêu và sắp xếp các ưu tiên để giải quyết trong bối cảnh mối đe dọa liên tục phát triển. Yêu cầu của Tổng thống thể hiện quan điểm cần một khoản đầu tư quan trọng đảm bảo các nguồn lực của Bộ Quốc phòng, phù hợp với chiến lược và chính sách về bảo vệ quốc gia và chăm sóc người dân; đồng thời phục hồi các liên minh và quan hệ đối tác quan trọng”.

Một điểm đáng chú ý nữa là giống như chính quyền những người tiền nhiệm Barack Obama, Donald Trump, Tổng thống Joe Biden có kế hoạch tiếp tục đầu tư vào công nghệ mới. Tài liệu nêu rõ: “Ưu tiên tài trợ nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm và đánh giá quốc phòng để đầu tư vào các công nghệ đột phá, thúc đẩy sự đổi mới và làm nền tảng cho sự phát triển của năng lực quốc phòng thế hệ tiếp theo”. Chính quyền Washington cũng cho biết họ sẽ thực hiện “các khoản đầu tư có thể thực thi và có trách nhiệm cho Hải quân Mỹ”. Cụ thể là “tái cấp vốn cho hạm đội tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo chiến lược” và đầu tư vào “các hệ thống tự động, vận hành từ xa cũng như chương trình tàu ngầm tấn công thế hệ mới” cùng việc “duy trì một biện pháp răn đe hạt nhân mạnh mẽ”. Hiện cả Không quân và Lục quân Mỹ đều đang đầu tư vào các loại vũ khí tấn công tầm ng xa tân tiến.

Sông Thương

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *