Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
12958

Hết dịch covid-19, Vũ Hán lại phải oằn mình chống lụt

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã trải qua ít nhất bảy đợt mưa lớn kể từ đầu tháng 6 tới nay.

Lượng nước mưa trung bình đo được trong mỗi đợt là 55,3cm đã khiến nhiều thành phố thuộc tỉnh Hồ Bắc ngập lụt, và buộc chính quyền địa phương phải nâng mức ứng phó khẩn cấp lên cấp hai trong thang 4 cấp độ ứng phó bão lũ.

Tại Vũ Hán chiều 9/7, nhiều công nhân được chính quyền địa phương thuê đã đắp nhiều bao cát bên bờ sông Dương Tử để đối phó mực nước sông có thể dâng cao. Gần đó, hàng chục người đang hối hả đóng các cổng của bến phà và xây một bức tường gạch tạm thời được phủ thảm cỏ khô và bao cát ở đằng sau, trong khi các quan chức đứng tại nhiều điểm quan sát được bố trí dọc bờ sông để theo dõi mực nước dâng cao.

“Mực nước đang dâng rất nhanh. Mực nước hôm 8/7 mới chỉ tới mắt cá chân tôi, còn hôm nay thì đã lên tới tận đầu gối”, một công nhân giấu tên trả lời phỏng vấn SCMP nói.

Chính quyền Vũ Hán cũng đã ra lệnh đóng cửa 188 bến phà, những hoạt động các cảng sông và triển khai hơn 12.000 người để tuần tra tại nhiều điểm có nguy cơ cao dọc theo sông Dương Tử và các vùng phụ lưu.

“Vũ Hán vừa mới hết dịch bệnh, và giờ lại tới lụt lội. Đây đúng là một năm ‘thảm họa’. Lụt lội khắp mọi nơi, chỗ nào tôi nhìn thấy cũng là nước cả. Hiếm khi tôi thấy chuyện như vậy. Tôi hy vọng chúng tôi có thể vượt qua được thời gian này”, cư dân Mei Renxiang nói.

Số liệu thống kê từ Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc tính tới 14h chiều 10/7 cho biết, đã có gần 34 triệu người dân nước này chịu ảnh hưởng do tình trạng mưa kéo dài hơn một tháng qua. Trong đó, 23.000 ngôi nhà bị hư hại hoặc bị nước cuốn trôi, gần ba triệu hecta đất canh tác bị úng ngập, và hơn 140 người thiệt mạng và mất tích. Tổng thiệt hại về kinh tế gây ra bởi mưa lũ tại Trung Quốc hiện đã lên tới gần 10 tỷ USD.

Vũ Hán oằn mình chống lũ lụt
Một điểm cảnh báo lũ tại Vũ Hán bị ngập. Ảnh: SCMP
Vũ Hán oằn mình chống lũ lụt
Đắp bao cát ngăn lũ tại một bến phà ở Vũ Hán. Ảnh: SCMP
Vũ Hán oằn mình chống lũ lụt
Danh thắng miếu Long Vương chìm trong biển nước. Ảnh: Báo Nhân dân Trung Quốc
Vũ Hán oằn mình chống lũ lụt
Một cảnh sát giao thông phân luồng tại nơi ngập lụt. Ảnh: Cảnh sát giao thông Vũ Hán
Vũ Hán oằn mình chống lũ lụt
Biển báo nguy hiểm được gắn tại nơi úng ngập. Ảnh: Chinanews
Vũ Hán oằn mình chống lũ lụt
Mực nước sông Hán Khẩu tại Vũ Hán đã dâng lên mức báo động. Ảnh: Chinanews

Tuấn Trần

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *