Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
5617

Bình Định: Hướng dẫn, tư vấn để người khuyết tật có thể sống độc lập

Từ ngày 24 – 28/4, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp với Sở Y tế tỉnh Bình Định triển khai 9 lớp Tập huấn “Sống độc lập cho người khuyết tật và thành viên gia đình” trên địa bàn hai huyện Phù Mỹ và Tây Sơn (Bình Định).

Hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Hoà nhập 2” tại tỉnh Bình Định và Kon Tum giai đoạn 2023 – 2026, do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET) thuộc Bộ Quốc phòng làm Chủ dự án.

Các học viên được giới thiệu về các kiến thức về sống độc lập, hòa nhập, tiếp cận đối với người khuyết tật và một cách thiết thực và hiệu quả hơn.

Dưới sự dẫn dắt của các cán bộ y tế xã – thành viên của đội ngũ giảng viên nguồn, các học viên đã được tìm hiểu về sống độc lập, các yếu tố và các điều kiện cần thiết để người khuyết tật có thể sống độc lập.

Bên cạnh đó, các kiến thức cơ bản về chăm sóc sức khỏe, phương pháp phòng bệnh, tự chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng đối với người khuyết tật cũng đã được các giảng viên đề cập, hướng dẫn người khuyết tật và người chăm sóc có thể tự thực hiện tại nhà.

Đồng thời, những câu chuyện từ góc nhìn đồng cảnh của giảng viên người khuyết tật tại địa phương cũng đã giúp học viên có thêm động lực, tư duy tích cực để tự tin và hòa nhập tốt hơn.

Buổi tập huấn giúp người khuyết tật có thể xóa bỏ những mặc cảm, sớm hòa nhập trong cuộc sống, đồng thời làm công tác tuyên truyền đến với những người có cùng cảnh ngộ như mình

Chị L.T. T .T, xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ cảm thấy lớp tập huấn sống độc lập cho người khuyết tật và thành viên gia đình, rất có ý nghĩa và hữu ích. Nhờ lớp học này mà những người khuyết tật như chị có động lực hơn, không còn tự ti như trước mà thay vào đó, chị đã hiểu và sống hòa nhập cộng đồng hơn. Chị cũng bày to mong muốn có thêm nhiều lớp tập huấn như vậy.

Chị N.T.K.N, xã Mỹ Chánh Tây, huyện Phù Mỹ cũng cho biết lớp tập huấn giúp chị tự tin hơn trong giao tiếp và hiểu rõ hơn về các chính sách hỗ trợ cho người khuyết tật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *