Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
8742

Hàng ngàn chính trị gia nổi tiếng cùng các nhà báo, luật sư, nhà hoạt động chính trị-xã hội đang trở thành mục tiêu nghe lén Kỳ 1: Vào cuộc

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thay đổi điện thoại và số điện thoại của mình, sau khi có báo cáo rằng ông bị theo dõi bởi phần mềm gián điệp Pegasus. Những câu hỏi được đặt ra lúc này là có hay không việc Pegasus của công ty NSO Group (Israel) được bán cho nhiều chính phủ và hàng ngàn chính trị gia nổi tiếng cùng các nhà báo, luật sư, nhà hoạt động chính trị-xã hội đang trở thành mục tiêu nghe lén.

Hành động của nước Pháp

Trả lời hãng Reuters ngày 23-7, phát ngôn viên Chính phủ Pháp Grabiel Attal thưà nhận: “Tổng thống có một vài số điện thoại. Điều này không có nghĩa là Tổng thống đang bị theo dõi, mà đây chỉ là bảo mật bổ sung”. Theo đánh giá của các chuyên gia công nghệ, việc thay đổi điện thoại lẫn số điện thoại là hành động cụ thể đầu tiên của chính phủ Pháp cũng như Tổng thống Macron được công bố liên quan đến những cáo buộc cho rằng phần mềm Pegasus do công ty NSO của Israel sản xuất và phát triển đã có những động thái theo dõi ngầm nhằm vào ông.

Tổng thống Pháp Macron đã phải đổi điện thoại vì bê bối Pegasus

Trước đó, hôm 22-7, Tổng thống Macron đã triệu tập cuộc họp an ninh quốc gia để thảo luận về phần mềm gián điệp Pegasus sau khi xuất hiện nhiều thông tin về việc phần mềm này được sử dụng tại Pháp. Báo chí Pháp cho biết, ông Macron là một trong số các nhà lãnh đạo thế giới bị tấn công bởi Pegasus. 15 thành viên trong nội các chính phủ cũng bị nghi là nằm trong danh sách theo dõi qua Pegasus từ năm 2019. Một số nguồn tin còn nhấn mạnh, bên mua phần mềm Pegasus để theo dõi giới chức và nhà báo ở Pháp là một cơ quan an ninh của Morocco. Hôm 20-7, Văn phòng công tố Paris đã mở một cuộc điều tra sau khi hai nhà báo và trang tin Mediapart của nước này nộp đơn kiện liên quan đến Pegasus. Trong đơn kiện, trang tin Mediapart nhấn mạnh, số điện thoại di động của hai nhà báo đồng sáng lập ra trang tin này là Lénaïg Bredoux và Edwy Plenel nằm trong số 10.000 số điện thoại di động mà cơ quan an ninh Morocco nhắm mục tiêu bằng cách sử dụng phần mềm gián điệp Pegasus.

Các nước vào cuộc

Một ngày sau đó, Mexico cũng thông báo đang điều nghi án tham nhũng liên quan đến vụ mua bán phần mềm độc hại Pegasus trị giá 32 triệu USD vốn bị giới chức cáo buộc là được dùng để giám sát các đối thủ chính trị và nhà báo. Các nhân vật được phát hiện là bị theo dõi bởi phần mềm này gồm 25 nhà báo và những người thuộc phe Tổng thống cánh tả Andres Manuel Lopez Obrador. Cuộc điều tra hiện đang tập trung vào hai công ty Balam Seguridad Privada và Grupo Tech Bull, có trụ sở tại Mexico.

Trong một động thái có liên quan, Hungary cũng đã mở cuộc điều tra để xác minh các dữ kiện và xác định xem liệu có hành vi phạm tội nào đã xảy ra. Văn phòng Công tố điều tra khu vực Budapest cho biết, cuộc điều tra được tiến hành sau một loạt các khiếu nại liên quan tới phần mềm Pegasus.

Sông Thương

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *