Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
21847

Giấc mơ dân chủ xứ Libya đâu rồi…

Nhiều năm nay, vấn đề buôn bán nô lệ và mặc cả giá mua/bán nô lệ ở Lybia đã là chủ đề nóng bỏng tại các nghị trường Liên Hiệp quốc. Ở đó giá một nô lệ khỏe mạnh từ 600-800USD. Giá nô lệ là nữ cao hơn đàn ông, có thể tới vài ngàn vì có thể bán cho nhà thổ, đem lại lợi nhuận cao hơn cho “chủ đầu tư”.

Mới đây dân mạng Việt sốc với vài thông tin, khi giá nô lệ đã tụt xuống còn 200 USD, chỉ bằng 1/8 giá một cái Iphone 11, chắc hẳn do tác động của dịch bệnh CoVid-19 khiến nhu cầu thị trường ngưng trệ nên giá nô lệ cũng xuống đến thảm hại!!!

Vậy là đất nước Libya sau “cách mạng dân chủ” gần 10 năm giờ đây tan hoang đến mức không còn gì để cứu vãn!

Trên nghị trường quốc tế, thi thoảng nó vẫn được nhắc đến về giá trị nhân quyền, về phòng chống tội phạm buôn bán người…

Trên các bàn đàm phán của chính trị gia phương Tây, nó vẫn được nhắc đến như là sự hối tiếc về thất bại và sai lầm mà chính giới Mỹ, Châu Âu gây ra. Cũng phải thôi, cuộc cách mạng lật đổ chính quyền Libya với mục tiêu đem lại dân chủ, thịnh vượng, lật đổ độc tài Gaddafi bạo chúa kia mà!

Chỉ còn trên không gian  mạng vài nơi nào đó hiếm hoi như ở Việt Nam này, thi thoảng vẫn có bài viết nhắc lại thời kỳ thịnh vượng của Libya dưới thời “độc tài” Gaddafi – kẻ đã ra sức ngăn cản dân Libya sống kiếp nô lệ như hiện nay, kẻ đã chu cấp nhà cửa, nước ngọt, vốn, dịch vụ y tế/giáo dục miễn phí/giá rẻ cho họ….

Cái sai lầm lớn nhất của Gaddafi là đã phát triển Libya giàu có và mang tham vọng đoàn kết các nước Châu Phi sử dụng đồng tiền riêng, thoát ly khỏi đồng USD, Euros đang thống trị thế giới. Chỉ vì cái ý đồ manh nha này mà Gaddafi khiến “trung tâm sản xuất cách mạng dân chủ” ở Mỹ ngay lập tức đẻ ra kịch bản lật đổ triều đại Gaddafi bằng mọi giá, thậm chí họ đã huy động được cả Liên Hợp quốc cùng tấn công, lật đổ hoàn toàn Gaddafi khỏi đất nước này cũng với các bánh vẽ về dân chủ, nhân quyền, thịnh vượng cho người dân Libya.

Bài học Libya sẽ còn chưa dứt và rất có giá trị cho Việt Nam và vô vàn các quốc gia đang trong tầm ngắm “lợi ích” của Mỹ và phương Tây!

Tuấn Thanh

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *