Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
13316

Đợt sóng căng thẳng ngoại giao mới giữa Australia-Trung Quốc  

 

 Các cơ quan chức năng Australia đang tiến hành điều tra TikTok trong bối cảnh một số nghị sĩ kêu gọi chính phủ liên bang cấm ứng dụng phổ biến này của Trung Quốc.  Trong khi đó, Đại sứ Australia tại Ấn Độ và Đại sứ Trung Quốc tại Ấn Độ tiếp tục công kích nhau trên mạng xã hội làm dấy lên lo ngại đợt sóng căng thẳng ngoại giao mới giữa Canberra và Bắc Kinh.

Hai cuộc điều tra TikTok

Theo tin từ hãng Reuters, các cơ quan chức năng Australia đang tiến hành điều tra TikTok trong bối cảnh một số nghị sĩ kêu gọi chính phủ liên bang cấm ứng dụng phổ biến này của Trung Quốc. Nghị sĩ Anthony Byrne, Phó Chủ tịch Ủy ban tình báo và an ninh Quốc hội Australia phân tích rằng, việc cấm TikTok là hành động trả đũa thích hợp khi Chính phủ Trung Quốc tiếp tục tấn công mạng hoặc ép buộc kinh tế chống lại Australia. Trước đó,Trung Quốc đã áp thuế với lúa mạch Australia và dừng nhập khẩu thịt bò từ 4 lò mổ lớn nhất nước này khiến quan hệ Bắc Kinh-Canberra tiếp tục xấu đi. Theo nhận định của các nhà phân tích, tuyên bố sẽ cấm Tik Tok của Mỹ và Ấn Độ cũng đang tác động đến sự tính toán của chính quyền Canberra. Đáng chú ý là Bộ Nội vụ Australia cũng đang điều tra xem chính phủ có thể thực hiện những bước đi gì nhằm xử lý bất kỳ rủi ro về an ninh dữ liệu hay sự riêng tư mà TikTok gây ra.

Đối đầu trong vấn đề quốc tế

Trong khi đó, tại Ấn Độ, cuộc đấu khẩu lớn giữa Đại sứ Australia Barry O’Farrell và Đại sứ Trung Quốc Tôn Vệ Đông đang gây sự chú ý của cộng đồng quốc tế. Chuyện bắt đầu khi Đại sứ Barry O’Farrell trong lần trả lời phỏng vấn hãng ANI của Ấn Độ, đã khẳng định rằng nước này bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc về quyền lịch sử và các vùng nước nội thuỷ có liên quan đến Biển Đông; đồng thời cho rằng, những hành động của Trung Quốc trên thực địa đang làm mất ổn định tình hình, có thể kích động các hành động leo thang. Đại sứ Australia nhấn mạnh, theo phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế năm 2016, các yêu sách của Trung Quốc về Biển Đông đã bị bác bỏ và Bắc Kinh phải tôn trọng phán quyết này. Chưa đầy 24h sau, Đại sứ Trung Quốc Tôn Vệ Đông đã lên trang Twitter cá nhân bày tỏ sự phản đối. Những trao đổi qua lại giữa hai nhà ngoại giao Australia và Trung Quốc tại Ấn Độ kéo dài nhiều ngày và nổ ra chỉ 1 tuần sau khi chính phủ Australia gửi công hàm ngoại giao lên Liên Hợp Quốc (LHQ) bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc với Biển Đông.

Các tàu chiến của Mỹ, Úc tham gia tập trận ở Biển Đông

Giới quan sát nhận định, thông điệp quan trọng của Canberra lúc này là bác bỏ cả cơ sở pháp lý và lịch sử đối với các yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông. “Đây có thể được xem là sự đẩy lùi dành cho việc bành trướng của Trung Quốc về yêu sách biển ở Đông Nam Á và là một khởi đầu tốt cho Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao và thương mại Australia, bên cạnh việc nhắm vào các dự án của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình”, TS Sascha-Dominik Dov Bachmann – GS tại Trường luật Canberra, ĐH Canberra (Australia) nói.

Thủ tướng Australia Scott Morrison kêu gọi mở cuộc điều tra sâu rộng về nguyên nhân đại dịch COVID-19

Và suy giảm lòng tin

Báo cáo của Viện chính sách The Henry Jackson Society (Anh) vừa công bố cho thấy, Australia đang phụ thuộc vào Trung Quốc trong các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế, hơn bất kỳ quốc gia thành viên nào khác trong liên minh tình báo Five Eyes (gồm Australia, Mỹ, Anh, Canada và New Zealand). Nhưng nếu Trung Quốc càng cố tình dùng thương mại làm vũ khí gây sức ép, thúc đẩy trừng phạt thương mại đơn phương thì sẽ càng có ít tiếng nói ở Australia kêu gọi làm lành. Ngược lại, nó tạo thành động lực lớn để Canberra gia tăng tìm kiếm thị trường mới bên ngoài Trung Quốc và củng cố các liên minh. Cuộc tham vấn ngoại giao– quốc phòng thường niên giữa Mỹ và Australia diễn ra hồi cuối tháng 7 vừa qua là một minh chứng quan trọng. Sau cuộc tham vấn này, Đại sứ Mỹ tại Australia Arthur B.Culvahouse Jr. cho hay, Australia và Mỹ đang có cùng quan điểm về khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Căng thẳng đang ngày càng gia tăng trong quan hệ song phương Australia-Trung Quốc

Các cuộc khảo sát gần đây cũng cho thấy, sự ủng hộ ngày càng tăng của người Australia đối với liên minh an ninh giữa Canberra và Washington (tăng 6 điểm, lên 78%.) và 55% đánh giá mối quan hệ của Australia với Mỹ quan trọng hơn mối quan hệ với Trung Quốc. Chưa hết, thống kê của Viện Lowy tại Sydney còn cho thấy, niềm tin của người Australia với Trung Quốc và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã giảm mạnh do căng thẳng song phương gần đây. Cụ thể, số người Australia tin tưởng Trung Quốc hành động có trách nhiệm trên trường quốc tế giảm từ 52% năm 2018 xuống còn 23%. Số người Australia coi Trung Quốc là đối tác kinh tế giảm xuống còn 55% so với 82% năm 2018. 94% số người được hỏi nói rằng họ muốn thấy Australia giảm phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc và 82% ủng hộ các biện pháp trừng phạt quan chức Trung Quốc liên quan đến vi phạm nhân quyền.

Sông Thương

 

 

 

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *