Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
76915

Điểm tin truyền thông “đa chiều” nói về Đại hội Đảng XIII ngày 27/1

Đại hội Đảng XIII là một sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của Việt Nam, bởi vậy sự phản ánh, bình phẩm về sự kiện này của giới truyền thông trong nước và quốc tế cũng như sự quan tâm của công chúng, dư luận Việt Nam cả trong và ngoài nước đối với diễn biến của nó là hết sức bình thường. Cùng với nó dễ hiểu rằng giới “dân chủ” lợi dụng, đu theo sóng, theo trend này để xuyên tạc, chống phá Việt Nam cũng là dễ hiểu.

Do vậy, hàng ngày, BBT website sẽ đánh giá về diễn biến “truyền thông” cả hai phía xung quanh sự kiện này.

  1. Truyền thông trong nước

Nổi bật hơn cả là các nội dung bàn về báo cáo chính trị, như: Báo cáo chính trị của TBT, CTN sắc sảo, ít có sự thổi phồng, khoa trương. Nói một cách tổng quát, bản báo cáo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cung cấp một hình dung rõ rệt về đường lối, mà lựa chọn ưu tiên củng cố, nâng tầm của đảng trước sứ mạng thực hiện khát vọng phát triển của dân tộc Việt Nam trở thành một quốc gia phát triển, phồn thịnh và hạnh phúc. (2) Các đại biểu, nhân dân đã đã bày tỏ đồng tình, ủng hộ cao đối với Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về các Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng do đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng Tiểu ban Văn kiện trình bày.

  1. Truyền thông nước ngoài

Sự kiện chính trị trọng đại này đã thu hút được sự quan tâm và đưa tin từ các hãng thông tấn quốc tế như Reuters, AP, DW hay Tân Hoa Xã.

– Theo hãng Reuters, tại phiên khai mạc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trình bày báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, trong đó hoan nghênh thành tựu lớn trong phát triển kinh tế và khống chế dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của Việt Nam.

– Tân Hoa Xã nêu rõ, Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam có nhiệm vụ tổng kết việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII; gắn với việc đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc Đổi mới, Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm 2011-2020.

– Ngoài hai hãng thông tấn kể trên, báo mạng lớn nhất Hongkong (Trung Quốc) HK01 hay đài DW, France 24 đánh giá rằng, uy tín của Đảng Cộng sản Việt Nam càng được nâng cao trong năm 2020 thông qua cuộc chiến quyết liệt chống tham nhũng và công tác phòng chống COVID-19. Nhờ đó, tạo đà cho tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn chung của toàn thế giới.

– Hãng AP dẫn lời chuyên gia Murray Hiebert thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington trả lời phỏng vấn như sau: Đại hội XIII lần này có tầm vóc lớn, sẽ định ra chiến lược phát triển và chính sách đối nội, đối ngoại của Việt Nam trong cả thập kỷ tới.

  1. Trái ngược với dòng truyền thông tích cực nói trên, các trang chuyên chống Nhà nước Việt Nam như VOA, Việt tân, Chân trời mới media… và một số kẻ chống đối như Hoàng Dũng, Bùi Thanh Hiếu, Nhân Tuấn Trương,…tiếp tục tán phát tin, kiểu như:

– Họ tìm cách phủ nhận ý nghĩa của sự kiện trọng đại này; hay xuyên tạc công tác bầu chọn đại biểu của đại hội kiểu “đâm bị thóc chọc bị gạo” như “Đại hội có vẻ như quyền lực to lớn lắm nhưng thực chất chẳng có chút quyền nào trong việc định đoạt nhân sự”, “ Bầu cử trong đảng cũng chỉ là vở kịch, bầu cử trong dân cũng chỉ là vở kịch, bầu cử trong quốc hội cũng chỉ là vở kịch. Các vở kịch này được dàn dựng từ chính tiền mồ hôi nước mắt của dân”

– Tung tin vịt, bịa đặt, bình phẩm, hù dọa dân chúng: “ đại hội 13 ông Nguyễn Phú Trọng không dàn xếp tốt, ổn thỏa sẽ bị vỡ trận”, “lần đầu tiên trong lịch sử đảng cộng sản Việt Nam bị chệch quỹ đạo cái gọi là “Quy hoạch” ở thượng tầng””

– Bôi nhọ, vu cáo các lãnh đạo cấp cao mà họ tiên đoán là sẽ tái cử, có uy tín cao trong Đảng, kiểu như “Nguyễn Phú Trọng “bám quyền lực bằng mọi giá” vì được Trung Quốc chống lung?”…

– Chỉ trích đại hội Đảng gây tốn kém kiểu “Hàng nghìn tỷ đồng sẽ được chi cho việc tổ chức Đại hội 13 của Đảng Cộng Sản. Bao gồm các khoản bồi dưỡng cho 6.000 lính bảo vệ, công tác hội họp, khách sạn, ăn uống,… đó còn chưa kể hàng loạt phiền toái khác người dân Hà Nội phải gánh chịu vì Đại hội”, rồi bắt đầu bằng các ngôn từ “oán thán” lãng phí tiền thuế của dân kiểu “chủ nghĩa dân túy”

– Xuyên tạc công tác bảo vệ Đại hội hay truyền thông về Đại hội của báo chí trong nước, kiểu kích động “Đảng sử dụng lực lượng Công an sẵn sàng chĩa súng bắn vào dân để bảo vệ an ninh cho cái gọi là ‘Đại Hội Đảng’ nhưng không bảo vệ chủ quyền đất nước”, “Một loạt báo chí với tư duy một bàn tay che kín cả bầu trời thiên hạ, đi phỏng vấn một vài con cò mồi của đảng, rồi vống lên như thể đã làm một cuộc trưng cầu dân ý, rằng “nhân dân Việt Nam” tin tưởng, người dân Việt Nam hy vọng, quần chúng đồng tình và hướng về đại hội đảng mong muốn có những lãnh đạo tốt, chính sách hay cho đất nước, cho người dân”…

Có thể thấy, giới “truyền thông zân chủ” “đói tin” nên làm “truyền thông” theo kiểu hú họa, dựng chuyện, hằn học, dân túy, mị dân, kích động dân chúng kiểu bất lương, rẻ tiền. Cách truyền thông này sẽ tự họ lột trần họ khi diễn biến của Đại hội không giống như các “kịch bản” mà chúng vẽ ra, dựng lên và nhận thức của người dân hiện không còn ngây thơ và quá thất vọng về sự dối trá có “hệ thống” của họ nữa.

Khánh Chi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *