Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
54028

Chân dung “sư oan” Thích Đàm Thoa: lợi dụng vỏ bọc tu hành để trục lợi?

Từ lâu, dân mạng Hà Nội quá quen thuộc với hình ảnh vị sư nữ chuyên lê la khắp các cuộc biểu tình, tụ tập mang danh dân khiếu kiện ở Văn phòng tiếp dân và đường phố Hà Nội. Trên mạng Internet, vị sư nữ này mới thực sự là ‘nhà hoạt động chuyên nghiệp”. Bà ta tích cực tiếp cận, xin gặp các nhân viên ngoại giao để “kêu oan”; lê la trả lời phỏng vấn các đài báo nước ngoài xuyên tạc tình hình dân chủ, nhân quyền trong nước. Trên facebook, ngày ngày lượm lặt thông tin xuyên tạc, chống phá đất nước từ trang, tài khoản phản động để chia sẻ.

Gần đây, trong những ngày Thủ đô Hà Nội đang siết chặt các biện pháp đảm bảo giãn cách xã hội thì bà sư nữ này thường xuyên ngang nhiên đi lại, mang theo máy điện thoại để ghi hình mọi lúc, mọi nơi bất chấp sự nhắc nhở của các lực lượng chức năng cũng như quy định phòng chống dịch. Người phụ nữ này tự xưng là “sư oan” Thích Đàm Thoa, và tự gán cho mình “nhiệm vụ” đi hỗ trợ “dân oan” tại Hà Nội và “làm đơn khiếu kiện cho mình và hộ những người dân oan khác!??”

 

HÀNH TRÌNH TRỞ THÀNH “SƯ OAN”

Thích Đàm Thoa tên thật là Lý Thị Hà, sinh ngày 17/8/1969, Quê quán: An Xá, Toàn Thắng, Kim Động, Hưng Yên. Năm 1991, Lý Thị Hà xuất gia (đi tu) và được sư trụ trì chùa Hang, Đồng Hỷ, Thái Nguyên làm đệ tử. Tuy nhiên, trong thời gian ở chùa Hang, Lý Thị Hà không chịu tu hành, thường xuyên có những hoạt động mê tín, dị đoan, vi phạm giáo lý, giáo luật của Phật giáo, bất chấp răn dạy của sư thầy, thậm chí còn kiếm cớ gây sự, cãi nhau với cả thầy. Đầu năm 1992, Lý Thị Hà bị sư trụ trì chùa Hang và chính quyền địa phương trục xuất ra khỏi chùa. Tháng 02/1992, Hà đến xin tu hành tại chùa Đại Từ, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội và lại thường xuyên gây mâu thuẫn với sư thầy Thích Đàm Trung (trụ trì chùa Đại Từ) và phật tử địa phương. Đến cuối tháng 6/1992, sư thầy Thích Đàm Trung phải thuê ô tô để đưa Lý Thị Hà về giao lại cho gia đình.

Sau hai lần bị thầy đuổi, Lý Thị Hà vẫn kiên nhẫn tiếp tục khăn gói đến chùa Nguyệt Nham, xã Tân Liễu, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang xin tu tập. Tại đây, Lý Thị Hà được sư Thích Đàm Ý nhận làm đệ tử, cho thụ giới Sa Di, lấy pháp danh là Thích Đàm Thoa. Thích Đàm Thoa được thầy cử đến trông nom, chăm lo công tác phật sự tại chùa Ảm, xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng. Nhưng tại đây, Thích Đàm Thoa lại tiếp tục vi phạm các chính sách, pháp luật, các quy định của địa phương: tự ý dỡ nhà kho của Hợp tác xã để làm công trình phụ cho chùa, bán đất của nhà chùa, hoạt động mê tín dị đoan. Vì vậy chính quyền địa phương đã trục xuất khỏi chùa và trả về chùa Nguyệt Nham, Tân Liễu, Yên Dũng giao cho sư thầy nuôi dạy quản lý.

Về chùa Nguyệt Nham ở với thầy, Thích Đàm Thoa rắp tâm đuổi thầy ra khỏi chùa. Và với nhiều mưu kế bày ra, cuối cùng vào tháng 3/2004, sư Thích Đàm Thoa đã “đuổi” được thầy mình ra khỏi chùa Nguyệt Nham khiến dân thôn Liễu Nham phẫn nộ. Ngày 28/3/2004, toàn thể nhân dân thôn Liễu Nham họp ra nghị quyết không chấp nhận cho sư Đàm Thoa trụ trì chùa Nguyệt Nham, đề nghị UBND xã và cấp có thẩm quyền trục xuất Đàm Thoa ra khỏi chùa.

Đến năm 2008, Thích Đàm Thoa về Bắc Giang và bằng nhiều thủ đoạn, Đàm Thoa lại được làm trụ trì chùa Non Đào, xã Hợp Đức, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Ngựa quen đường cũ, Thích Đàm Thoa tiếp tục có những hoạt động sai phạm: tự ý thuê người san lấp vườn chùa, chặt bỏ một số cây cổ thụ, xây tường rào bao quanh và dãy công trình phụ để chăn nuôi, tự ý đào ao ngay trước sân chùa, quy hoạch lại toàn bộ vườn chùa làm khu chăn nuôi gây mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường nơi thờ tự, khu vực xung quanh gây bức xúc, phản ứng trong dân. Nhân dân và phật tử chùa Non Đào đã nhiều lần tập trung tại chùa yêu cầu sư Thích Đàm Thoa rời khỏi chùa. Hội người cao tuổi thôn Tiến Sơn đã làm đơn với hơn 100 chữ ký gửi các cấp chính quyền đề nghị thuyên chuyển sư Thích Đàm Thoa ra khỏi chùa Non Đào.

Trong những năm gần đây, chẳng thể nương bóng cửa phật, mang danh sư hổ mang nên đi đâu cũng bị xua đuổi, chẳng có nơi nào làm chốn dung thân nên Thích Đàm Thoa đã phải tìm đến “khiếu kiện” như một “nghề nghiệp mới” của mình.

HÀNH TRÌNH TRỞ THÀNH “NHÀ DÂN CHỦ OAN”

Trong quá trình khiếu kiện, lợi dụng danh nghĩa người tu hành, Thích Đàm Thoa lân la tìm hiểu, làm quen “giới dân chủ Hà Nội”, với mác “sư oan”, bà ta có mặt trong mọi hoạt động chống đối cùng với số “dân chủ cuội” để khuyếch trương thanh thế, đánh bóng cho “sứ mệnh” đấu tranh cho “dân chủ, nhân quyền” của Việt Nam, không từ ngôn ngữ, thủ đoạn nào để thóa mạ chính quyền, xuyên tạc, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Khôi hài nhất là việc bà ta tự khoác cho mình danh nghĩa “người đại diện cho Phật giáo Việt Nam” để tiếp xúc với Đại sứ Hoa Kỳ phụ trách vấn đề tự do nhân quyền trong tôn giáo và nói xấu chính đất nước mình sinh ra và lớn lên, chính tôn giáo mà mình đang tu hành. Nhờ đó, thời gian đầu, Thích Đàm Thoa được một vài hội nhóm chống đối trong nước và bọn phản động bên ngoài chu cấp cho tiền sinh hoạt. Song, với lòng tham vô độ, vị “sư oan” này nhanh chóng quay sang tranh giành “lãnh địa”, đấu đá, triệt hạ lẫn nhau nhằm cạnh tranh các nguồn tài trợ với số đầu nậu zân chủ chuyên sống bằng nghề “chăn dắt dân oan”. Điển hình như việc Thích Đàm Thoa tố Đoàn Trương Vĩnh Phước, Mai Xuân Dũng lập danh sách khống để ăn chặn tiền tài trợ trong nhóm “Cứu lấy dân oan” trước đây; nhiều lần tố cáo Đoàn Thanh Giang, gia đình Nguyễn Văn Ngọc ăn chặn tiền tài trợ…

Theo dõi facebook của Thích Đàm Thoa sẽ thấy, bà ta lợi dụng mọi lý do, mọi vụ việc có thể để xin tiền tài trợ từ đám chống đối nước ngoài một cách công khai, thẳng thừng, trắng trợn.

Những ngày qua, khi Hà Nội thực hiện giãn cách chống dịch, Thích Đàm Thoa bất chấp an toàn của cộng đồng và chính bản thân, lại lê la bám víu, kích động số dân khiếu kiện mắc kẹt ở Hà Nội, ngày ngày lấy cớ hỗ trợ để lợi dụng số này với hy vọng để xin tài trợ từ những kẻ chống phá bên ngoài.

Đi đêm lắm có ngày gặp ma, ngày 23/8/2021, khi bị lực lượng chức năng quận Long Biên kiểm tra, không xuất trình được giấy tờ, lý do chính đáng (mà theo sư Thoa trình bày là đang đi nhận tiền cúng dường), nên đã bị xử phạt hành chính với số tiền 2.000.000 đồng do vi phạm quy định trong công tác phòng chống dịch. Đáng nói, khi bị xử phạt, một mặt “sư oan” này không chấp hành quyết định xử phạt, mặt khác mượn cái cớ này lên mạng than vãn, xin tiền hỗ trợ nộp phạt và sinh hoạt qua đợt dịch này. Khi bị cộng đồng mạng lên án vi phạm việc đi lại, thì vị “sư oan” này “chửi tay đôi” bằng những lời lẽ vô văn hóa, lưu manh xã hội.

Dư luận cho rằng, một người tu hành luôn từ bi, hỷ sả, không tham sân si, không dối trá, nhưng với Thích Đàm Thoa không khác nào cái gai đâm vào trái tim nhà Phật, làm xấu đi hình ảnh người tu hành.

Khánh Chi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *