Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
617 lượt xem

Việt Nam có một đội ngũ lãnh đạo “chiến lược, năng lực và thực tế”

 

Đó là lời khẳng định của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink về các nhà lãnh đạo Việt Nam “Tôi thường nói, nếu được dùng 3 từ ngắn gọn mô tả các nhà lãnh đạo Việt Nam thì đó là Chiến lược, Năng lực và Thực tế”

Các Nhà lãnh đạo mới của Việt Nam

Theo Đại sứ Daniel Kritenbrink, những năm qua, lãnh đạo Việt Nam-Hoa Kỳ luôn khẳng định sự tôn trọng lẫn nhau và sự tôn trọng về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị. Đây chính là nền tảng cho một mối quan hệ hiệu quả và lâu dài.

“Trong 3 năm rưỡi, tôi được tiếp xúc với rất nhiều lãnh đạo và cán bộ cấp cao Việt Nam. Mới hôm qua, tôi chia sẻ với một nhà lãnh đạo Việt Nam rằng, chúng tôi biết ơn khi các nhà lãnh đạo hai nước đã rất cởi mở, thành thật với nhau. Tôi thường nói, nếu được dùng 3 từ ngắn gọn mô tả các nhà lãnh đạo Việt Nam thì đó là: Chiến lược, năng lực và thực tế”, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam nhấn mạnh.

Đồng thời, Đại sứ Daniel Kritenbrink cũng cho biết, cá nhân ông cũng như các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ rất mong chờ được làm việc chặt chẽ với các nhà lãnh đạo mới của Việt Nam. “Chúng tôi xin được chúc mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với những cương vị mới của họ. Tổng thống Biden đã nhấn mạnh Hoa Kỳ giữ vững cam kết xây đắp mối quan hệ đối tác và hữu nghị với Việt Nam. Hoa Kỳ giữ vững cam kết ủng hộ một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập, cho rằng đó là lợi ích chung của cả hai nước”, Đại sứ Daniel Kritenbrink nói.

Theo đánh giá của Đại sứ Daniel Kritenbrink đánh giá, Việt Nam đóng vai trò trung tâm trong chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ. “Chúng tôi tin tưởng vào vai trò trung tâm của ASEAN và Việt Nam lại là nước chủ chốt trong của ASEAN. Chúng tôi tin tưởng rằng việc tăng cường quan hệ của Mỹ với các đối tác bạn bè và đồng minh trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là một phần vô cùng quan trọng trong chiến lược của chúng tôi và Việt Nam là một phần quan trọng trong chiến lược này. Bởi vì chúng tôi tin tưởng rằng nước Mỹ sẽ mạnh mẽ hơn, thịnh vượng hơn khi chúng tôi có những bạn bè và đồng minh, đối tác mạnh mẽ, thành công và thịnh vượng”- Đại sứ Daniel Kritenbrink khẳng định.

Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink

Đại sứ cũng cho rằng Việt Nam và Hoa Kỳ không chỉ chia sẻ một tầm nhìn chung một cách trừu tượng về một khu vực và một thế giới mà cả hai bên cùng sinh sống và mong muốn.

Riêng trong vấn đề Biển Đông, Đại sứ Daniel Kritenbrink nhấn mạnh Tổng thống Joe Biden, Ngoại trưởng Antony Blinken và các cán bộ cấp cao Mỹ nhất quán quan điểm giải quyết tranh chấp bằng một cách hòa bình, dựa trên luật pháp quốc tế, yêu sách về chủ quyền biển cũng phải dựa trên Công ước quốc tế của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982.

“Chúng tôi sẽ luôn đứng về phía các đối tác, đồng minh, bạn bè trong việc xây dựng trật tự quốc tế dựa trên luật lệ. Chúng tôi phản đối hành động đe dọa khiêu khích nước khác. Hoa Kỳ tái khẳng định tuyên bố ngày 13-7-2020 bác bỏ gần như toàn bộ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tích cực thực hiện các chương trình tăng cường năng lực hang hải không chỉ với Việt Nam mà còn nhiều nước khác như Malaysia, Indonesia, Philippines…”, Đại sứ Hoa Kỳ cho biết.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *