Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
144 lượt xem

Vì sao các “nhà dân chủ” bị “giám sát đặc biệt” trong những ngày diễn ra Đại hội Đảng XIII?

 

Trong những ngày diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, khá nhiều anh chị zân chủ rên rỉ việc bị canh giữ tại gia, lu loa rằng bị hạn chế quyền tự do đi lại, sinh hoạt, là vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền cá nhân…Có thể điển hình một vài tên tuổi “biểu tình viên chuyên nghiệp” như: Lê Nguyên Hoàng, vợ chồng Nguyễn Thúy Hạnh, Huỳnh Ngọc Chênh, Mai Phương Thảo, Trương Văn Dũng…

Thực ra không chỉ mỗi dịp Đại hội Đảng, mỗi bận có sự kiện chính trị quan trọng nào đó mà chính quyền dự đoán theo quy luật đội ngũ “nhà dân chủ” này sẽ kiếm cớ xuống đường để phá hoại sự kiện, để làm việc bất lợi cho chính quyền là đều bị “giám sát” chặt chẽ như thế này.

Bình luận về hiện tượng này, blogger Loa Phường cho rằng:

Những thành phần kêu ca được ăn “bánh canh” chủ yếu là những rận chủ được xếp vào những “biểu tình viên” chuyên nghiệp, tham gia các hội, nhóm trái phép; luôn tìm mọi lý do để kêu gọi, tổ chức, kích động, tham gia các hoạt động gây rối, chống đối, gây mất ANTT trên địa bàn Thành phố Hà Nội từ trước tới nay. Điển hình như liên quan tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, trước đó rận chủ Trương Văn Dũng đứng giữa đường nơi công cộng, căng khẩu hiệu, chụp ảnh, đăng tải trên không gian mạng với nội dung xuyên tạc… Do vậy, trước yêu cầu đặt ra bảo vệ tuyệt đối an toàn của một sự kiện đặc biệt quan trọng như Đại hội Đảng toàn quốc, thì việc các lực lượng chức năng nếu có “nhốt” những thành phần này ở nhà, tránh việc ra đường gây rối cũng là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Việc “giám sát” các rận chủ ở nhà có vi phạm pháp luật? Trước việc bị “nhốt” ở nhà, các rận chủ trích dẫn hàng loạt những quy định pháp luật, từ công ước quốc tế đến Hiến pháp Việt Nam, cho rằng lực lượng chức năng đã vi phạm pháp luật về hạn chế quyền tự do đi lại của công dân. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận ở góc độ pháp luật thì có thể thấy, những rận chủ này đều là những thành phần từng nhiều lần vi phạm pháp luật (hình sự, hành chính), do vậy việc các lực lượng chức năng nếu có “nhốt” đám rận chủ này ở nhà chính là việc mang tính chất phòng ngừa, không để số này ra đường, tiếp tục có các hoạt động vi phạm pháp luật khác như tụ tập, gây mất trật tự công cộng… Không những vậy, việc cho các rận chủ ăn “bánh canh” cũng chỉ mang tính chất quản lý, giám sát, phòng ngừa những hoạt động chống đối khác của những rận chủ này mà thôi.

Mà nói thật, trong bối cảnh rệu rã của làng rận chủ hiện nay, việc bị giám sát trở thành “cơ hội” cho họ “tố khổ tố nạn”, thu hút sự quan tâm từ đồng bọn ở hải ngoại. Chứ nếu không bị giám sát, bị “nhốt”  tại gia thì cũng chẳng dám, chẳng làm được trò trống gì khi các “ngọn cờ” đầu đàn đã nhập kho, chăn kiến thì hạng tép nhép làm được cơm cháo gì. Tất nhiên nghề mấy anh chị an ninh là vẫn phải phòng xa, phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho Đại hội nên cũng có thể hiểu được.

Hiếu Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *